Ayam Cemani | Giống vật nuôi có giá trị cao và quý hiếm

Mô tả ngoại hình của gà Ayam Cemani

Ayam Cemani hay còn được gọi là gà mặt quỷ tại Việt Nam nhưng có nguồn gốc xuất xứ từ Indonesia. Với đặc trưng là tất cả các bộ phận trên cơ thể từ máu cho tới thịt, xương, lông,… đều có màu đen tuyền với giá trị kinh tế cực cao. Cùng Mua bán gà chọi tìm hiểu những đặc điểm đặc trưng của giống gà cực quý hiếm này dưới nội dung sau.

Lịch sử ra đời của gà Ayam Cemani

Loài này ở một số nơi gọi là gà mặt quỷ có nguồn gốc xuất xứ được ghi chép lại là từ Indonesia. Chúng nổi tiếng bởi tất cả các bộ phận cấu tạo trên cơ thể của chúng đều có một màu đen tuyền. Ayam Cemani được biết đến là một trong những giống gà có giá trị đắt đỏ nhất thế giới.

Cái tên bản địa này được giải nghĩa chi tiết là “Ayam” trong tiếng Indonesia có nghĩa là “gà” và “Cemani” có nghĩa là hoàn toàn màu đen trong tiếng Java. Quá trình hình thành ra cá thể này là từ một nhà lai tạo người Hà Lan vào năm 1998.

Theo nhà di truyền học Leif Anderson tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, thế hệ lai này mang đặc điểm di truyền có tên là fibromelanosis. Đây là kết quả của sự tái cấu trúc trong bộ gen và fibromelanosis có chức năng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào sắc tố đen.

Tuy rằng đặc điểm này là do sự đột biến gen nhưng ngoài đặc trưng về màu sắc dường như chúng không gây hại cho sức khỏe của gà Ayam Cemani. Giống vật nuôi này được nhân giống lần đầu tiên trên đảo Java từ thế kỷ 12.

Ngay từ thời điểm đó chúng đại diện cho giới thượng lưu bởi màu đen này mang đến sức mạnh và sự may mắn.

Nguồn gốc của giống gà Ayam Cemani
Nguồn gốc của giống gà Ayam Cemani

Mô tả ngoại hình của gà mặt quỷ gốc Indonesia

Ayam Cemani từ lâu đã được coi là một giống vật nuôi quý hiếm bởi đặc điểm toàn thân bao phủ bởi một màu đen. Từ lông, mỏ, mào, lưỡi, ngón chân và ngay cả những thớ thịt và máu cũng như được đổ mực đen. Đây là đặc điểm đặc trưng mà không có giống gà nào hiện nay có được.

Đầu của chúng khá là nhỏ với đôi mắt dẹt màu đen tuyền trông cực dữ dằn nên được đặt tên là gà mặt quỷ. Ở độ tuổi trưởng thành, giống vật nuôi này có trọng lượng đạt từ 2 đến 2,5kg đối với gà trống và con mái là 1,5 đến 2kg.

Khả năng sinh sản của gà mặt quỷ này thuộc dạng trung bình với sản lượng đạt từ 80 trứng/năm.

Mô tả ngoại hình của gà Ayam Cemani
Mô tả ngoại hình của gà Ayam Cemani

Giá trị kinh tế của giống gà Ayam Cemani

Tại một số nơi, gà mặt quỷ này ở độ tuổi trưởng thành có mức giá bán quy ra tiền Việt lên đến hàng trăm triệu đồng. Những lý do khiến cho giống gà Ayam Cemani có giá trị kinh tế cao đến vậy đó là:

Chất lượng thịt có độ dinh dưỡng cực cao

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia, thịt của giống gà mặt quỷ này cực bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao. Các thớ thịt vô cùng săn chắc, thơm ngon mà còn có vị ngọt, tính ấm rất tốt cho sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, màu đen đặc trưng này còn giúp cho thịt gà có hàm lượng sắt cực cao.

Chính vì vậy mà phụ nữ trước và sau khi sinh được tẩm bổ bằng các món ăn được chế biến từ  gà Ayam Cemani sẽ giúp cơ thể hồi phục cực nhanh chóng.

Thịt gà Ayam Cemani cực giàu chất dinh dưỡng
Thịt gà Ayam Cemani cực giàu chất dinh dưỡng

Giá trị tinh thần của gà Ayam Cemani

Nhiều người dân châu Á còn có quan niệm theo phong thủy rằng màu đen đặc trưng của chúng tượng trưng cho sức mạnh “ma thuật”. Thậm chí, có người còn cho rằng khi ăn những món ăn được chế biến từ gà mặt quỷ còn đem lại sự thịnh vượng và may mắn.

Với những con Ayam Cemani thuần chủng được nuôi tại đảo Java( thuộc miền Trung của Indonesia) được nhiều đại gia trên cả thế giới săn lùng và đặt mua. Nhiều tay chơi thú kiểng còn mong muốn sở hữu giống vật nuôi này vì họ tin rằng nó sẽ đem lại tài lộc, phú quý và giàu sang cho mình.

Thị trường Ayam Cemani khan hiếm

Hiện nay, giá của giống gà Ayam Cemani này khá là đắt đỏ bởi chúng không được nuôi nhiều. Tại Việt Nam, số lượng vật nuôi này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay vì chưa có nhiều hộ dân biết đến giá trị của chúng.

Ngay cả tại đảo Java nơi được xem là cội nguồn của giống gà này cũng không được chăn nuôi mở rộng.

Có thể bạn quan tâm:

Do tình trạng khan hiếm với độ dinh dưỡng cực cao, nguồn cung nhỏ hơn cầu rất nhiều khiến cho giá cá tăng đột biến. Hiện nay, những hộ dân có nuôi giống gà mặt quỷ này thường chỉ để sinh sản chứ không bán gà thịt.

Gà Ayam Cemani chỉ được nuôi để làm giống
Gà Ayam Cemani chỉ được nuôi để làm giống

Kết luận

Trên đây là nội dung tìm hiểu về Ayam Cemani – giống vật nuôi có giá trị cao và cực quý hiếm. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho bà con có thêm kiến thức và biết thêm một con giống có thể đem đến hiệu quả chăn nuôi cực cao cho mô hình trang trại của mình.