Gà tre rặc – Giống gà đá thuần chủng đặc trưng Việt Nam

Ngoại hình đặc trưng của giống gà tre rặc

Gà tre rặc là một giống gà đá thuần chủng đã có từ rất lâu đời với lối đá cực xuất sắc nên được nhiều sư kê săn lùng. Cùng Muabangachoi com tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm ngoại hình nhận biết và bản năng sinh trưởng, chiến đấu của chúng dưới nội dung sau.

Xem thêm:

Nguồn gốc xuất xứ của giống gà tre rặc

Chiến kê với khả năng chiến đấu cực xuất sắc này có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Tây Nam Bộ của Việt Nam. Gà tre rặc còn có cái tên bản địa thường gọi là Mon-Che hay Gà Che theo tiếng của người Khmer.

Với hình dáng nhỏ nhắn, linh hoạt, lông dài và mượt nên ngoài để huấn luyện chiến đấu, nhiều tay chơi còn săn lùng để về làm cảnh. Bản tính của chúng khá là hung dữ và hiếu chiến. Bên cạnh đó, với dáng hình nhỏ con này không mang đến hiệu quả kinh tế để lấy thịt hoặc lấy trứng nên có rất ít tư liệu ghi chép về giống gà này.

Nguồn gốc của giống gà tre rặc
Nguồn gốc của giống gà tre rặc

Mô tả ngoại hình của gà Mon – Che

Giống vật nuôi này mang những nét đặc trưng vốn có được chúng tôi tổng hợp lại như sau:

Trọng lượng

Chúng thuộc vào dòng gà tre nên trọng lượng khá là nhẹ. Vào độ tuổi trưởng thành cân nặng của những con gà tre rặc chỉ từ 400 đến 500g với con mái và con trống là 500 đến 600g. Trong một số trường hợp đặc biệt, giống vật nuôi này có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn trong khoảng chênh lệch là từ 100 đến 200g.

Mô tả về ngoại hình gà tre rặc

Ở những con trống có phần lông cổ, lông mã và lông đuôi khá dày và dài. Toàn thân được bao phủ kín mít tương đối rậm với 2 tông màu chính như sau:

  • Màu Chuối: những chiến kê này sở hữu phần lông đầu, cổ và lông mã màu trắng ngà. Đầu cánh có màu trắng điểm có một vài cọng màu đỏ tía và những phần còn lại có sự pha trộn giữa các màu đen Đen-Đỏ-Trắng Ngà.
  • Màu Tía, Điều: với những con gà tre rặc này có màu lâu đặc trưng là màu tía. Ngoại trừ phần thân và đuôi có màu đen còn những bộ phận còn lại như đầu, cổ, lông mã và cánh có những cộng màu đỏ tía cực óng mượt.

Ngoài ra hiện nay để có được những chiến kê vừa tài ba lại đẹp mã, nhiều người đã thực hiện lai tạo với các dòng gà khác. Chính vì vậy mà hiện nay màu sắc của bộ lông của giống gà tre này cũng đa dạng hơn như đen, xám, trắng, vàng, bông,… Tuy nhiên, những cá thể khoác trên mình bộ lông màu này sẽ được xem là không thuần chủng hay là lai.

Với đặc điểm đặc trưng về bộ lông này nên cũng được nhiều người chơi thú kiểng yêu thích và mong muốn sở hữu để chiêm ngưỡng. Bên cạnh đó, với đôi chân thon dài và dáng đi linh hoạt, nhanh nhẹn cùng bộ cựa nhọn, thon, cong giúp là công cụ đắc lực để chúng chiến đấu hiệu quả hơn.

Ngoại hình đặc trưng của giống gà tre rặc
Ngoại hình đặc trưng của giống gà tre rặc

Bản năng sinh tồn của giống gà tre gốc Tây Nam Bộ

Hiện nay, bởi ngoại hình nhỏ nhắn và đặc tính ngoan hiền nên thường được chăn thả tự do trong môi trường tự nhiên như vườn, quanh nhà,… Tùy vào mục đích chăn nuôi của con người mà tập tính của chúng cũng sẽ khác nhau.

Khả năng sinh sản gà tre rặc

Với những con gà tre rặc mái ở giai đoạn từ 5 đến 7 tháng đã bắt đầu phát dục và đẻ bói. Chúng sẽ sinh sản từ 3 đến 4 lứa mỗi năm khi được chăn thả tự nhiên và 5 đến 6 lứa trong môi trường nuôi nhốt. Số lượng trứng cho mỗi lứa sẽ giao động trong khoảng từ 10 đến 16 quả. Giống vật nuôi này ấp trứng khá là khéo với tỷ lệ nở lên tới 95-98%.

Khả năng sinh sản của gà tre rặc mái
Khả năng sinh sản của gà tre rặc mái

Thể lực của gà tre rặc

Với những cá thể khi được chăn thả trong môi trường tự nhiên hoặc nuôi dưỡng đặc biệt để tham gia các cuộc thi đá gà thường có sức đề kháng rất cao. Nhất là ở độ tuổi trưởng thành rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, khi chúng mới nở thì khá là yếu đuối, tỷ lệ tử vong ở giai đoạn dưới 3 tuần tuổi là rất cao.

Chính vì lý do này khiến cho việc duy trì nòi giống thuần chủng khá là khó khăn. Việc đúc giống cận huyết là rất khó tránh khiến cho giống loài suy thoái và sức đề kháng cực kém.

Khả năng chiến đấu của giống gà tre rặc gốc Tây Nam Bộ

Gà tre rặc có bản tính khá là hiếu chiến và nhất là khi chúng ở giai đoạn trưởng thành. Độ lì đòn của chúng cũng khá là cao và đòn lối khá là hay. Một cá thể gà tre này trưởng thành trên 1 năm tuổi sẵn sàng chiến đấu với những con có cân nặng gấp 2 thậm chí gấp 3 lần chúng.

Đòn lối được những chiến kê này sử dụng là lối đá chạy kiệu khiến cho những đối thủ dù to đô hơn cũng phải khiếp sợ. Chính vì vậy mà hiện nay nhiều sư kê rất là yêu thích và đam mê giống gà tre này.

Đòn lối của gà tre rặc
Đòn lối của gà tre rặc

Nội dung trên đây, chúng tôi đã chia sẻ khá chi tiết về gà tre rặc – giống gà đá thuần chủng đặc trưng của Việt Nam. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp các sư kê hay những ai đam mê thú kiểng có thể lựa chọn và sở hữu được những chiến kê cực xuất sắc.