Gà trụi lông là giống gà gì? Nguồn gốc và đặc điểm của giống gà lạ này

Những con gà trụi lông được nghiên cứu tại Israel

Gà trụi lông nhận được sự chú ý của rất đông đảo mọi người khi có một ngoại hình khác biệt. Trong khi những chú gà bình thường sẽ có ít nhiều lông trên cơ thể thì chúng lại hoàn toàn trụi lủi.

Không ít người thắc mắc đó là do chúng bị bệnh hay là nguồn gốc như vậy. Nếu mọi người có chung câu hỏi thì cùng Mua bán gà chọi tìm hiểu ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Gà trụi lông là giống gà gì? Nguồn gốc từ đâu?

Những con gà trụi lông được nghiên cứu tại Israel
Những con gà trụi lông được nghiên cứu tại Israel

Những con gà có cơ thể trụi lông hay còn được gọi là gà không lông. Chúng là một loại gà đặc biệt khi trên không có lớp lông bao phủ như thông thường. Trong lần đầu xuất hiện, chúng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm khi không biết việc trụi lông là yếu tố bẩm sinh hay là do gen di truyền.

Thực tế, giống gà kỳ dị này không hề bị bệnh mà đó là một nghiên cứu bởi nhà khoa học Avigdor Cahaner và nhóm nghiên cứu của mình đang làm việc tại khoa Di truyền, Viện Nông học Rehovot (Israel).

Các nhà khoa học mong muốn tìm ra một giống gà không gây hại cho sức khỏe con người mà chúng lớn nhanh, thịt chứa ít chất béo hơn.

Để có được kết quả tạo ra giống gà trụi lông thì đội ngũ nghiên cứu đã nỗ lực suốt 50 năm. Bằng phương pháp lai tạo tự nhiên thì những con gà không có lông, da đỏ rực đã được ra đời.

Đây là bước tiến rất quan trọng trong ngành chăn nuôi cung cấp thịt gà trên thế giới. Mọi người khi biết đến chúng thì đều nghĩ ngay đến vấn đề không phải nhổ lông gà khi chế biến nữa.

Các đặc điểm của gà trụi lông

Cơ thể không có lông và làn da đỏ mọng của gà không lông
Cơ thể không có lông và làn da đỏ mọng của gà không lông

Đặc điểm ấn tượng và dễ nhận thấy của giống gà này chính là toàn thân chúng không mọc lông giống gà bình thường. Phần da trần có màu đỏ. Nếu gà nằm im thì mọi người sẽ thấy giống như con gà đã được giết mổ, làm sạch lông trên cơ thể.

Ngoài đặc điểm quan sát được bằng mắt thường thì những con gà trụi lông còn được bà con chăn nuôi để ý về chất lượng thịt. Dưới lớp da đỏ mọng mịn màng sẽ không có lớp mỡ dày.

Thịt của gà không lông rất ít mỡ, có độ dai ngon. Đó là điều kiện thuận lợi để giống gà này nhanh chóng nhận được sự đón nhận của người tiêu dùng và người nuôi.

Đánh giá ưu nhược điểm của gà không có lông

Tuy đang rất được chào đón ở nhiều quốc gia nhưng khi bà con ở Việt Nam đang có nhu cầu nuôi những con gà không lông thì cần nắm rõ ưu nhược điểm của chúng.

Ưu điểm của gà trụi lông

Gà trụi lông sinh trưởng nhanh, phù hợp môi trường sống nóng
Gà trụi lông sinh trưởng nhanh, phù hợp môi trường sống nóng

Gà không lông khi so sánh với các giống gà thông thường thì hương vị và giá trị dinh dưỡng không có điểm quá khác biệt. Tuy nhiên, mọi người chọn nuôi vì chúng có nhiều ưu điểm lớn như sau:

 • Giống gà này khá thân thiện, không hung dữ, dễ nuôi.
 • So với gà thường thì tốc độ tăng trưởng của gà không lông nhanh hơn.
 • Chủ nuôi có thể tiết kiệm chi phí lớn trong quá trình chăn nuôi.
 • Giá trị kinh tế của giống gà này đang rất cao, mang lại lợi nhuận lớn.
 • Khâu chế biến tiết kiệm được nhiều tiền và cả thời gian.
 • Thịt gà ít chất béo hơn, được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.
 • Vì đặc tính không lông nên giống gà trụi lông thích nghi tốt khi được nuôi ở khu vực có khí hậu nóng.
 • Vì không cần nhổ lông khi chế biến nên chúng làm giảm ô nhiễm môi trường khi tiết kiệm nước, không xả thải lông và mô mỡ ra ngoài.
 • Nhiều người đang chọn gà không lông để nuôi làm cảnh, nuôi thú cưng.

Nhược điểm của gà trụi lông

Chúng chịu lạnh kém vì cơ thể không được bao phủ lớp lông
Chúng chịu lạnh kém vì cơ thể không được bao phủ lớp lông

Ngoài những ưu điểm thì bà con chuẩn bị nuôi gà trụi lông cần cân nhắc các nhược điểm sau:

 • Gà không lông là thế mạnh để sống ở vùng nóng nhưng lại có nhược điểm khi nuôi ở khu vực có thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp.
 • Bộ lông ngoài vai trò giữ nhiệt thì còn là lớp giáp bảo vệ gà trước ký sinh trùng, vi khuẩn, ánh nắng… nên khi gà không lông thì mất đi một lớp bảo vệ tự nhiên.
 • Khả năng tự giao phối của gà trụi lông khá khó khăn, vì không có lông nên chúng dễ bị thương khi giao phối.
 • Khi bị tấn công thì giống gà này không có thể bay cao hay nhảy xa nhanh như gà thường. Đôi cánh không có lông khiến chúng khó thăng bằng khi di chuyển nhanh.

Giá của giống gà trụi lông

Bên cạnh dùng để chế biến thành các thực phẩm thơm ngon thì gà không lông còn được nhiều người mua về sưu tầm, chăm sóc như thú cưng.

Hiện tại, giống gà nhập khẩu này có đa dạng mức giá bán khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, chất lượng và ngoại hình của chúng. Giá trị thật sự của chúng chưa được công khai định rõ. Mọi người có nhu cầu mua thì cần phải cân nhắc tìm hiểu kỹ càng.

Kết luận

Gà trụi lông đang là giống gà mới được một số trang trại ở Việt Nam triển khai nuôi. Bên cạnh các thông tin trên đây, mọi người quan tâm về giống gà này có thể xem thêm các bài viết khác tại website nhé!