Gà nước ngoài với cái tên quen thuộc – Giống gà Kampong

Giống gà Kampong có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng cho hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay, với hiệu quả từ mô hình chăn nuôi trang trại mà nhiều người đã bỏ thành thị về nông thôn để làm giàu. Gà Kampong đang được đánh giá là giống vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao nhất. Cùng Muabangachoi com tìm hiểu về giống gà này dưới nội dung sau.

Gà Kampong có nguồn gốc ở đâu?

Giống vật nuôi này còn có tên gọi khác là gà Kampung có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực biên giới giữa 2 nước Indonesia và Malaysia. Dịch theo tiếng địa phương nơi chúng được lai tạo có nghĩa là “con gà làng”.

Tại Indonesia, giống gà này thuộc về bản địa và được chăm sóc bằng kỹ thuật truyền thống dưới dạng chăn thả trong phạm vi rộng. Đây cũng chính là mô hình chăn nuôi của hầu hết các hộ nông dân tại khu vực này.

Gà Kampong là kết quả của quá trình lai tạo giữa những cá thể gà rừng lông đỏ thuộc giống bản địa của Đông Nam Á và gà kiểng nhập khẩu của Anh vào năm 1800. Sau khi nhận ra được hiệu quả kinh tế của giống vật nuôi này hiện nay, chúng xuất hiện khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Kể từ đó đến nay, sau nhiều quá trình lai tạo nhằm khắc phục những điểm yếu của gà Kampung mà đã có nhiều giống với nhiều màu lông và hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung dễ nhận dạng nhất của giống gà chọi này đó chính là nhỏ, đẹp và dễ nuôi.

Giống gà Kampong có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng cho hiệu quả kinh tế cao
Giống gà Kampong có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng cho hiệu quả kinh tế cao

Mô tả ngoại hình đặc trưng của gà Kampong

Đây là một giống vật nuôi khá là đặc biệt bởi nó mang nhiều đặc điểm nổi trội thu hút được sự quan tâm của các hộ nông dân. Cùng tìm hiểu đôi nét mô tả về ngoại hình của gà Kampong ngay sau đây.

Kích thước nhỏ bé

Đây là một giống gà có trọng lượng trung bình đạt từ 1 đến 1,5kg khi ở giai đoạn trưởng thành. Tuy rằng chúng khá là nhỏ bé nhưng tốc độ sinh trưởng nhanh và thông thường được nuôi quy mô lớn để bán cho các chuỗi nhà hàng và quán gà rán.

Hiện nay, với số lượng thực tế được nhiều chủ trang trại đang nhân rộng mô hình chăn nuôi thì nguồn cung vẫn không đủ cầu. Ngoài để lấy thịt, gà Kampong cũng được nuôi để lấy trứng do khả năng sinh sản của gà mái cực tốt. Mỗi năm, gà sẽ đẻ khoảng từ 55 đến 100 trứng màu nâu với trọng lượng 39g/quả với chất lượng cực thơm ngon.

Ngoại hình của gà Kampong

Giống gà này có màu lông khá là đa dạng nhưng hiện nay, ở các trang trại quy mô lớn chỉ có 3 loại chính đó là màu đen đỏ, màu xanh lá cây và màu đỏ nâu bóng. Phần lông ở cổ khá là rậm với dáng lùn, đầu to và dáng lưng cong.

Đặc điểm miêu tả ngoại hình đặc trưng của gà Kampong
Đặc điểm miêu tả ngoại hình đặc trưng của gà Kampong

Tính cách hoạt bát

Do chủ yếu được chăn nuôi theo mô hình chăn thả nên chúng khá nhanh nhẹn và hoạt bát. Ban ngày, chúng sẽ tự đi kiếm mồi trong khu vực và tối đến sẽ đậu trên cây để ngủ. Đây là tập tính hoang dã được hình thành từ đặc tính của đời bố mẹ.

Quy trình chăm sóc gà Kampong

Để vật nuôi này sinh trưởng, phải triển trong môi trường tốt nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con chăn nuôi cần đảm bảo một số yếu tố cơ bản sau:

Xây dựng khu vực chăn thả gà Kampong

Đối với các mô hình trang trại chăn nuôi gà thịt theo dạng khép kín hay chăn thả, bà con cần chú ý đến không gian để gà nghỉ ngơi, tránh nắng mưa hay các tác nhân từ bên ngoài. Thông thường, diện tích khi thiết kế cần phải đảm bảo mật độ phù hợp với từng độ tuổi của vật nuôi.

Giống gà này có ngoại hình khá là nhỏ nên bà con cần đảm số lượng đầu con trên 1 mét vuông theo các chuyên gia đó là:

  • Gà ở giai đoạn dưới một tháng tuổi cần đảm bảo mật độ nuôi nhốt từ 20 đến 25 con/m2.
  • Từ 1 tháng tuổi trở lên, gà đã lớn cần đảm bảo số lượng là 8 đến 10 con trên một mét vuông.

Phía ngoài chuồng cần có mảnh vườn hoặc đồi núi rộng để chúng có thể tự do bay nhảy và tìm kiếm nguồn thức ăn có sẵn trong môi trường tự nhiên. Cần vây lưới xung quanh để tránh trường hợp gà bị lạc hoặc bị những kẻ xấu dòm ngó.

Chuồng trại cần đảm bảo tiêu chuẩn mật độ nuôi nhốt
Chuồng trại cần đảm bảo tiêu chuẩn mật độ nuôi nhốt

Máng ăn và uống

Khi gà Kampong dưới 5 ngày tuổi có thể sử dụng những loại máng ăn nhỏ để trên mặt đất để chúng tập mổ. Từ 2 tuần tuổi trở lên có thể sử dụng máng ăn chuyên dụng và treo cao để tránh các hành động bới giải ra đất gây lãng phí thức ăn.

Máng nước cũng cần được treo cao và đặt gần với máng ăn để chúng ăn xong có thể uống nước. Bên cạnh đó, nếu như khu vực chăn thả không gần ao hồ sông suối cũng cần đặt rải rác đồ chứa nước để cho gà uống khi có nhu cầu.

Lựa chọn con giống

Đây là khâu quan trọng nhất quyết định đến năng suất của giống vật nuôi đến khi xuất bán. Bà con cần đặt mua gà Kampong giống ở các địa chỉ uy tín và lựa chọn được những cá thể khỏe mạnh. Lúc này, giống chuẩn và chất lượng thì trong quá trình nuôi sẽ đỡ bị tổn thất vì mất đầu con hơn.

Gà con cần có biểu hiện nhanh nhẹn, mắt liếc qua liếc lại, không bị dị dạng và chọn những con lông khô và bông. Bên cạnh đó nên đem gà con về lúc thời tiết mát mẻ như vào buổi sáng từ 9 giờ đổ lại và 16 giờ chiều đổ đi là tốt nhất.

Có thể bạn chưa biết:

Dinh dưỡng cho gà Kampong

Cũng giống như bao vật nuôi khác, lượng thức ăn cần cung cấp cho gà theo nhu cầu và giai đoạn phát triển của chúng. Gà dưới 1 tháng tuổi có thể rải tấm, cám ngô hoặc cám thóc lên sàn để chúng ăn theo nhu cầu.

Vật nuôi này khi được 1 tháng trở lên cần cho ăn đúng bữa với lượng thức ăn vừa phải để chúng có thể hấp thụ và phát triển một cách tốt nhất.

Cung cấp lượng thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của gà
Cung cấp lượng thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của gà

Kết luận

Trên đây là nội dung tìm hiểu về giống gà nước ngoài với cái tên khá quen thuộc – gà Kampong. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho bà con có thêm sự hiểu biết về một giống vật nuôi đang có hiệu quả kinh tế khá cao trên thị trường hiện nay để tham khảo.