Gà đồi Yên Thế – giống gà có sức tiêu thụ lớn nhất hiện nay

Gà đồi Yên Thế có giá trị kinh tế cực cao tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

Gà đồi Yên Thế là một giống vật nuôi quy mô lớn khá nổi tiếng và độc quyền tại vùng Yên Thế của tỉnh Bắc Giang. Cùng Mua bán gà chọi tìm hiểu về đặc điểm cũng như giá trị kinh tế mà nó đem lại dưới nội dung sau.

Nguồn gốc xuất xứ của giống gà đồi Yên Thế

Đây là một giống gia cầm bản địa của nước ta và nó được tìm thấy cũng như độc quyền nuôi tại khu vực Yên Thế của tỉnh Bắc Giang. Gà đồi Yên thế đang được bà con tại vùng quê này tận dụng đồi núi với mô hình chăn thả tự nhiên. Chính vì vậy chúng được xem là biểu tượng cũng như thương hiệu độc quyền của địa phương này.

Giống gà này mới được bà con tại huyện Yên Thế đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế theo mô hình trang trại chăn nuôi quy mô lớn vào năm 2006. Họ tận dụng bóng mát của cây rừng hay những vườn cây ăn quả như vải, hạt dẻ,… để chăn thả tự nhiên.

Điểm đáng chú ý nhất là vào năm 2011 –  mốc lịch sử đánh dấu sự kiện gà đồi Yên Thế trở thành thương hiệu vật nuôi đầu tiên tại nước ta. Bên cạnh đó, ủy ban tỉnh là nơi được trao chứng nhận độc quyền về nhãn hiệu. Chính kể từ thời điểm này mà chúng đã trở lên vô cùng ấn tượng và các hộ chăn nuôi tại đây trở lên khá giả hơn.

Gà đồi Yên Thế có giá trị kinh tế cực cao tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang
Gà đồi Yên Thế có giá trị kinh tế cực cao tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

Mô tả ngoại hình của gà đồi Yên Thế

Sở dĩ, giống vật nuôi này trở lên nổi tiếng không chỉ bởi chất lượng thịt thơm ngon vượt trội do gà chạy bộ mà còn nổi bật với vẻ ngoại hình cực đẹp. Gà đồi Yên Thế được ghi nhận tại các trang trại chăn nuôi quy mô lớn là có thời gian tăng trưởng nhanh chóng.

Khi nuôi được 80 ngày, chúng sẽ đạt trọng lượng từ 1.8kg đến 2.2kg. Tuy nhiên để chất lượng thịt xứng tầm với thương hiệu, bà con nơi đây thường kéo dài quá trình nuôi dưỡng đến khi chúng được 7,8 tháng mới xuất bán. Đây là giai đoạn để giống vật nuôi này phát triển toàn diện và đạt được trọng lượng tối đa là từ 4 đến 5 cân mỗi con.

Hiện nay, 2 giống chính đang được phát triển tại đây đó chính là gà ri lai và mía lai. Đây là loại gà đồi Yên Thế có ngoại hình hoàn hảo và chất lượng thịt thơm ngon nhất. Tuy rằng chúng được chăn thả trên các quả đồi có cây bóng mát hay cây ăn quả nhưng quá trình chăm sóc vẫn tuân theo quy trình nghiêm ngặt.

Hiện nay để thương hiệu của địa phương ngày càng được củng cố, các hộ chăn nuôi đang áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap. Những người nông dân tại Yên Thế được trải qua các chương trình đào tạo chăm sóc giống vật nuôi này từ các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Kiến thức được truyền tải giúp cho bà con có các biện pháp an toàn trong chăn nuôi.

Gà đồi Yên Thế nổi bật với ngoại hình cực đẹp
Gà đồi Yên Thế nổi bật với ngoại hình cực đẹp

Hướng phát triển cho thương hiệu gà đồi Yên Thế

Với mục tiêu hướng đến một sản phẩm chất lượng và an toàn, chính quyền địa phương cùng bà con chăn nuôi tại đây đang triển khai mô hình chăn nuôi theo chuẩn VietGAP.

Cụ thể là trong suốt giai đoạn sinh trưởng và phát triển của gà, các chủ trang trại đều áp dụng các cách chăm sóc vật nuôi theo nguyên tắc an toàn trong sinh học.

Bên cạnh đó để tăng sức đề kháng cho gà đồi Yên Thế, vacxin được hạn chế ở mức tối đa và thay vào đó sử dụng các chế phẩm sinh học như Biowish. Hoạt chất này giúp cho vật nuôi tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ nhiễm các bệnh dịch nguy hiểm.

Bên cạnh đó, việc vận chuyển con giống cũng như thương phẩm được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa những mầm mống bệnh từ bên ngoài mang tới. Họ đảm bảo chất lượng thịt cho thương phẩm bằng việc không sử dụng các loại thuốc thú y 1 tuần trước khi xuất bán.

Bên cạnh đó, họ còn đảm bảo chất lượng của thịt gà đồi Yên Thế tại các lò mổ để đảm bảo vệ sinh tốt nhất. Khi các sản phẩm đã qua chế biến, trước khi tiêu thụ cần được chi cục thú y kiểm dịch và đóng dấu mới được vận chuyển đến các đơn vị cuối cùng.

Định hướng phát triển của gà thương phẩm trong tương lai
Định hướng phát triển của gà thương phẩm trong tương lai

Giá trị kinh tế khi nuôi Gà đồi Yên Thế

Hiện tại, thương hiệu của giống gà tại địa phương này đang không ngừng phát triển và định hướng trong tương lai sẽ xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác. Điều này chứng tỏ rằng tiềm năng của lĩnh vực chăn nuôi này là khá lớn và đây cũng chính là phương án giúp bà con làm giàu nhanh chóng.

Hiện nay, tại địa phương này bà con đang chuyển dần từ quy mô nhỏ lẻ sang mô hình chăn nuôi tập trung trang trại, gia trại lớn. Tổng đàn gà đồi Yên Thế ở đây đang được duy trì ổn định trong khoảng từ 4 đến 4.5 triệu con. Cơ cấu theo hướng đa dạng về con giống với hiệu xuất điều chỉnh theo từng thời điểm trong năm.

Các hộ nông dân hiện nay thường căn cứ vào lượng tiêu thụ thực tế của năm trước để áp dụng nuôi cho năm sau nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Kết quả thực tế là hàng năm đã xuất bán khoảng 12 đến 14 triệu con với lượng trứng đạt từ 10 triệu quả.

Hiện tại, ở địa phương này đang có 4.000 hộ chăn nuôi thường xuyên với quy mô 1.000con/lứa với tổng thu nhập khoảng 1.500 tỷ đồng mỗi năm. Con số này chiếm tới 60% trên tổng giá trị thực tế mà ngành chăn nuôi của huyện này đã đạt được.

Với chất lượng thịt thơm ngon, da vàng nên rất được ưa chuộng
Với chất lượng thịt thơm ngon, da vàng nên rất được ưa chuộng

Có thể bạn chưa biết:

Kết luận

Trên đây là nội dung tìm hiểu về gà đồi Yên Thế – giống gà có sức tiêu thụ lớn nhất hiện nay. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bà con có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm để mô hình chăn nuôi của mình đạt hiệu quả cao nhất.