Gà lông xù | Vật nuôi làm cảnh được ưa chuộng hiện nay

Giống thú cưng 2 chân có xuất xứ từ nước ngoài

Gà lông xù được biết đến với ngoại hình khá đẹp, tính cách khá gần gũi với con người và đặc biệt là rất quấn chủ. Cùng Muabangachoi tìm hiểu xuất xứ cũng như đặc điểm nhận dạng và cách chăm sóc loại thú kiểng cực hoàn mỹ này dưới nội dung sau.

Nguồn gốc xuất xứ gà lông xù

Theo những thông tin được ghi chép lại, gà lông xù không có lai lịch xuất xứ rõ ràng. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ căn cứ vào gen lông xoăn frizzle được cho là có nguồn gốc ở châu Á.

Hiện nay, giống vật nuôi này đang được công nhận ở 9 quốc gia lớn tại châu Âu như Bỉ, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Ba Lan, Slovakia và Vương quốc Anh.

Đặc trưng của những đoạn gen xù lông này là có thể nhìn thấy được trong nhiều giống gia cầm hiện nay như gà Bắc Kinh và Ba Lan. Tuy nhiên, không phải bất cứ cá thể nào sở hữu bộ gen này đều có được bộ lông xù xì.

Sở dĩ gà lông xù có được đặc điểm này là do chúng bị rối loạn dị hợp tử của đoạn gen này. Trong quá trình lai tạo, thế hệ sau thừa hưởng được đoạn gen đó theo tỷ lệ 1:2:1 của các Mendelian thông thường.

Giống thú cưng 2 chân có xuất xứ từ nước ngoài
Giống thú cưng 2 chân có xuất xứ từ nước ngoài

Mô tả ngoại hình đặc trưng của gà lông xù

Với sự đột biến gen có lợi trên, giống vật nuôi làm cảnh này có một vài đặc điểm nhận biết như sau:

Ngoại hình của gà lông xù

Giống thú kiểng này còn được những nhà lai tạo ra chúng gọi với cái tên khác đó là Silkie với ý nghĩa chỉ về bộ lông cực đẹp và đặc trưng của chúng. Tính chất của gà lông xù được ví như những con chó Nhật. Toàn thân và cả đầu gà đều được phủ một lớp lông xù và dày nên thích ứng khá tốt khi sống tại các nơi có điều kiện khí hậu ấm và lạnh.

Khi quan sát giống gà này, hầu hết chúng ta chỉ nhìn thấy mặt của chúng. Nhiều người ví von là nó là kết quả của quá trình lai tạo giữa gà và thỏ với bộ lông đủ màu sắc.

Trọng lượng của gà

Gà lông xù ở giai đoạn trưởng thành sẽ đạt được mức cân nặng từ 1,5 đến 2 kg và vòng đời của chúng có thể kéo dài ở mức trung bình là 7, 8 năm. Nếu như được chăm sóc ở chế độ tốt, gà có thể sống được đến 9 năm. Tuy rằng là giống thú kiểng nhưng lại rất dễ nuôi, phàm ăn.

Đối với gà mái, khả năng sinh sản rất kém và có những cá thể trong suốt thời gian sống chỉ có thể đẻ được 7 đến 8 quả. Bên cạnh đó, tính nết của chúng khá là hiền lành và quấn chủ nên thường được nhiều người mua về để làm thú cưng.

Màu lông dễ nhận biết của gà lông xù

Như đã nói ở nội dung trên, đây là một giống gà có bộ lông xù đặc trưng và có những cá thể lông xoăn với tông màu sáng. Chúng được coi là một giống vật nuôi làm cảnh đặc trưng tại các quốc gia ở khu vực châu Âu và Úc.

Bốn tông màu của gà lông xù được đánh giá theo tiêu chuẩn Entente Européenne đó là đen, xanh dương, cúc cu và trắng. Đối với những con cái có một lớp trứng màu vàng hoặc trắng tía. Tuy hiệu suất sinh sản không cao nhưng chúng lại thường xuyên đòi ấp và khá khéo léo trong nhiệm vụ này nên tỷ lệ nở của trứng cao.

Màu lông đặc trưng của gà lông xù
Màu lông đặc trưng của gà lông xù

Quy trình chăm sóc gà lông xù đạt chuẩn khoa học

Gà lông xù có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài nhưng chúng có thể thích nghi ở mọi môi trường sống. Bên cạnh đó, vật nuôi này lại không kén thức ăn mà còn được đánh giá là dễ nuôi hơn các giống gà tại Việt Nam. Rau xanh, thóc và gạo là những loại thực phẩm ưa thích của chúng.

Đối với nhiều gia đình khi xem giống gà ngoại nhập này là thú cưng nhưng vẫn cần thiết kế chuồng trại nuôi nhốt cẩn thận. Dinh dưỡng cần cung cấp cũng như các công tác vệ sinh buồng bệnh thật chu đáo để chúng có thể sinh trưởng và phát triển bình thường.

Khi sử dụng những con gà mái để ấp, bà con cần theo dõi thường xuyên để nâng cao tỷ lệ nở. Bên cạnh đó, bà con cần đảm bảo không gian với nhiệt độ ổn định để quá trình ấp nở diễn ra thuận lợi hơn.

Đặc tính của gà lông xù

Đây là giống gà tiêu biểu trong số các giống vật nuôi được thuần hóa để làm bạn với con người. Chúng hiền lành, thông minh và quấn chủ nên ở một số hộ gia đình còn xem như là một thành viên trong nhà.

Đối với những con gà mái sẽ bắt đầu khả năng sinh sản của mình vào tháng thứ 8. Trứng của chúng về trọng lượng cũng như màu sắc cũng sẽ thay đổi theo độ tuổi của gà mẹ.

Điểm đặc biệt hơn ở giống gà này đó là khả năng thích nghi với môi trường cực tốt. Bên cạnh đó, chúng còn có thể sinh sống và phát triển bình thường ở mọi điều kiện thời tiết nóng hay mùa đông lạnh.

Gà mái có khả năng ấp nở cực tốt
Gà mái có khả năng ấp nở cực tốt

Cập nhật mức giá bán của giống gà lông xù

Do giống vật nuôi này chủ yếu được thị trường ưa chuộng với mục đích là làm cảnh nên mức giá bán cũng không quá đắt đỏ so với các dòng thú kiểng hiện nay. Giá bán gà lông xù được chúng tôi cập nhật mới nhất như sau:

  • Gà con 1 tuần tuổi đang được rao bán với giá là 500 – 600 nghìn đồng/cặp.
  • Khi chúng đạt được từ 2 tuần tuổi hiện đang có giá là 800. 000 đồng/cặp.
  • Với những cặp gà đang ở độ tuổi trưởng thành sẽ có giá thấp nhất là 1 đến 2 triệu đồng/cặp. Tùy theo màu lông và ngoại hình của giống thú kiểng này mà sẽ có giá lên đến hàng chục triệu đồng.
Giá bán gà lông xù được quyết định bởi ngoại hình
Giá bán gà lông xù được quyết định bởi ngoại hình

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Nội dung trên đây đã giới thiệu khá chi tiết về gà lông xù – giống vật nuôi làm cảnh đang được ưa chuộng nhất. Mong rằng qua bài biết này sẽ giúp cho quý độc giả có thêm kiến thức hữu ích về các giống gà đang có mặt tại Việt Nam hiện nay.