Mô tả hình dáng và năng suất của giống gà kiến

Cặp gà kiến với bộ lông màu đặc trưng

Hiện nay, nhiều chủ hộ phát triển kinh tế bằng hình thức chăn nuôi với quy mô trang trại lớn. Gà kiến là một trong số những con giống đang được lựa chọn nhiều nhất bởi hiệu quả kinh tế mà chúng đem lại khá cao. Cùng Muabangachoi tìm hiểu về giống vật nuôi này dưới nội dung sau.

Mô tả ngoại hình của giống gà kiến

Một số đặc điểm miêu tả về hình dáng của giống vật nuôi đang được cho là có giá trị kinh tế cực cao được chúng tôi chi tiết lại dưới đây.

Màu lông đặc trưng của gà kiến

Đối với những dòng được lai tạo ở thế hệ F1 lúc 1 ngày tuổi thường có màu lông vàng nhạt hoặc hơi nâu và có sọc vàng chạy thẳng theo vùng sống lưng. Điểm đặc biệt nhất ở gà kiến là tốc độ mọc lông khá là nhanh. Ở những cá thể khỏe mạnh chỉ sau khoảng 2 đến 3 ngày đã phun lông cánh và lông đuôi.

Khi chúng được 1,5 tháng tuổi với những con mái đã mọc đủ lông giống và không thay đổi đến lúc trưởng thành. Với cá thể gà trống màu lông thường thay đổi nhiều từ lúc còn nhỏ đến khi trưởng thành. Những con này thường có màu lông đỏ tía nhiều hơn còn một số cá thể sẽ có màu vàng sẫm.

Bên cạnh đó, những con đực này còn có lông cườm quấn quanh cổ màu đỏ ánh tía, lông đuôi dài, đen và cong vút nhìn khá là đẹp mã.

Cặp gà kiến với bộ lông màu đặc trưng
Cặp gà kiến với bộ lông màu đặc trưng

Một số đặc điểm nhận dạng khác đặc trưng

Giống gà này thường có mào đơn răng cưa màu đỏ tươi. Chúng có cặp chân màu vàng với da vàng và tích tai màu đỏ là những đặc điểm dùng để mô tả con giống chuẩn.

Thực nghiệm chăn nuôi gà kiến

Để biết được hiệu quả kinh tế thực tế của giống vật nuôi này, bà con cần thực nghiệm theo một số đặc điểm sau.

Lượng thức ăn và tỷ lệ sống sót

Theo kết quả thực nghiệm từ các chuyên gia và tại các trang trại chăn nuôi số lượng lớn, tỷ lệ nuôi sống của gà kiến qua các giai đoạn đó là:

  • Khi ở giai đoạn từ 0 đến 6 tuần tuổi sẽ đạt được 95%
  • Từ 7 đến 20 tuần sẽ là 96.67%
  • Khi ở giai đoạn trưởng thành là 97,25%

Như vậy, qua kết quả nghiên cứu trên cho thấy giống vật nuôi này không bị tiêu hao đầu con nhiều đến khi xuất bán. Chính vì vậy, hiệu quả chăn nuôi từ đó cũng được nâng lên.

Lượng thức ăn cần cung cấp cho gà kiến đến độ tuổi xuất chuồng là khoảng 120 ngày sẽ là 8.849.94g/con. Tùy theo vào từng giai đoạn phát triển của vật nuôi mà bà con cần áp dụng các quy trình chăm sóc và lượng thức ăn là khác nhau.

Thông thường, bạn nên để cho chúng ăn tự do khi ở giai đoạn từ 0 đến 6 tuần sau đó hạn chế và cho ăn theo bữa từ 7 tuần đổ đi.

Cung cấp đủ lượng thức ăn cho vật nuôi đúng độ tuổi
Cung cấp đủ lượng thức ăn cho vật nuôi đúng độ tuổi

Trọng lượng đạt chuẩn của gà kiến qua từng giai đoạn

Đây là chỉ tiêu kinh tế khá quan trọng trong các mô hình chăn nuôi hiện nay bởi nó liên quan đến năng suất cũng như chất lượng của vật nuôi. Dưới đây là mức cân nặng tối thiểu mà bà con cần đảm bảo cho đàn gà kiến của mình đó là:

  • Khâu con giống khi ở 1 ngày tuổi cần đạt là 29.80g/con
  • Khi chúng trưởng thành ở 20 tuần tuổi, con trống đạt 2.210-2.250 g/con và con mái đạt 1.516-1.536 g/con.

Khả năng sinh sản của con mái

Gà kiến mái sẽ bắt đầu đẻ bói bắt đầu từ lúc 140 ngày với khối lượng đạt từ 1.5kg trở lên. Theo nghiên cứu của các chuyên gia và thực tế tại các trang trại, có khoảng 5% cá thể rụng trứng mái một vào ngày thứ 144 với trọng lượng trứng là 31.63g/quả. Khi chuyển mái hai, trọng lượng trứng sẽ lớn hơn vào khoảng 4.02g/quả.

Khả năng sinh sản của gà kiến mái
Khả năng sinh sản của gà kiến mái

Chất lượng trứng của gà kiến

Hiện nay, theo các nghiên cứu khi đánh giá chất lượng của trứng sẽ thông qua các chỉ tiêu như khối lượng trứng, chỉ số lòng đỏ, lòng trắng, độ chịu lực và đơn vị tiêu chuẩn Haugh,…

Từ kết quả thực tế nghiên cứu cho thấy, lòng trứng gà kiến có màu trắng hồng, trọng lượng ở mái 2 với chế độ dinh dưỡng đủ là 44.01g/quả. Độ dày của vỏ trứng được đo là 0.37mm và đơn vị Haugh đạt 81.56. Trong 1 năm khi được nuôi dưỡng trong môi trường đạt chuẩn về mọi mặt, sức sinh sản của chúng đạt từ 180 đến 200 trứng/năm.

Qua các chỉ số được đo đạt và kiểm tra thực tế trên cho thấy, trứng của giống gà khá là to và bổ dưỡng. Chính vì vậy mà ngoại việc nuôi để lấy thịt, bà con có thể phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi lấy trứng cũng khá là hiệu quả.

Khả năng ấp nở của gà kiến

Đặc điểm này thường được đưa ra để đánh giá khi nhân giống bởi khả năng sinh sản của gia cầm là yếu tố quyết định chất lượng của đời con. Mặt khác, những con được chọn để làm giống cần phải có khả năng sinh sản tốt. Điều này đảm bảo là chúng sẽ sản sinh ra nhiều con giống trong cùng một thời điểm.

Lý do cần phải để những con giống phải được sinh ra một cách đồng đều bởi nó cũng sẽ phát triển và cùng đạt trọng lượng đến khi xuất chuồng. Và để có nhiều gà kiến giống thì các con mái phải có đặc điểm sinh sản tốt, đẻ nhiều trứng, trứng phải có phôi và khả năng ấp nở phải tốt.

Qua thực tế nghiên cứu và theo dõi trên số lượng lớn cá thể cho thấy tỷ lệ phôi trung bình của giống gà này đạt 86,47% và tỷ lệ gà con nở/số trứng có phôi đạt 83,95%. Theo những con số trên, các chuyên gia kết luận rằng khả năng ấp nở của gà là khá tốt và có thể sử dụng chúng để nhân giống.

Tỷ lệ ấp nở thành công của gà mái rất cao
Tỷ lệ ấp nở thành công của gà mái rất cao

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là nội dung mô tả hình dáng và năng suất của giống gà kiến thông qua các nghiên cứu thực tế của chuyên gia trên mô hình chăn nuôi quy mô lớn. Hy vọng rằng những thông tin trên là hữu ích giúp bà con có thêm kiến thức về giống gia cầm đang cho hiệu quả kinh tế khá cao này.