Gà Liên Minh – Giống gà đặc sản của Hải Phòng ban nên biết

Giống gà có giá trị kinh tế cao tại Hải Phòng

Gà Liên Minh là một giống vật nuôi tượng trưng cho thành phố hoa phượng đỏ với chất lượng thịt cực thơm ngon, bổ dưỡng và quý hiếm. Cùng Muabangachoi tìm hiểu về giống gà đặc sản của vùng quê Hải Phòng đầy thơ mộng này dưới nội dung sau.

Lịch sử lai tạo của giống gà Liên Minh

Vật nuôi này đã xuất hiện từ rất lâu đời và theo những bậc cao niên tại thôn Liên Minh, xã Trân Châu, huyện Cát Hải, tỉnh Hải Phòng kể lại. Tại vùng đất này mới đầu còn rất hoang hóa và đã có một gia đình đến khai hoang phát triển vùng kinh tế mới. Trong các tài sản mang tới đây có một cặp gà (1 trống và 1 mái), chúng được nuôi dưỡng và sinh sôi, nảy nở cho đến ngày hôm nay.

Khi tại đây người dân đông đảo phát triển thành một khu dân cư, gà Liên Minh cũng được nhân rộng và phát triển kinh tế. Thịt của chúng có mùi vị thơm ngon đặc trưng nên đã tạo ra một giống gà bản địa thuần chủng mang tên của thôn này. Dần dần việc nuôi gà trở thành nguồn thu nhập chính cho tất cả hộ dân của nơi đây.

Giống gà có giá trị kinh tế cao tại Hải Phòng
Giống gà có giá trị kinh tế cao tại Hải Phòng

Mô tả đặc điểm ngoại hình của gà Liên Minh

Giống vật nuôi này sở hữu ngoại hình khá đẹp với bộ lông mượt mà màu vàng và khá là cao to. Với những con gà Liên Minh mái thường có lông màu vàng nâu đặc trưng với ngực nở to, đầu thanh tú và nặng khoảng từ 2 đến 2,5kg khi ở độ tuổi trưởng thành. Mỗi năm, chúng có thể đẻ được từ 65 đến 70 quả trứng.

Những con trống lại có dáng lực lưỡng, trọng lượng đạt đến 4kg với bộ lông màu cánh bóng loáng và cực sặc sỡ. Tại thôn Liên Minh, vật nuôi này được phát triển theo mô hình chăn thả tự nhiên bởi đây là một đảo nhỏ, đất rộng và dân rất thưa thớt. Việc thả tự nhiên giúp gà có không gian sinh trưởng tốt hơn và phát triển khoẻ mạnh hơn.

Với những du khách khi thưởng thức gà Liên Minh cho rằng thịt của chúng rất thơm, ngọt đậm và cực săn chắc với da vàng giòn sau khi chế biến. Tuy rằng những con mái có sản lượng trứng không cao nhưng khá là to, nặng, nhiều lòng đỏ và cực bổ dưỡng. Thịt của gà Liên Minh cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất phù hợp để bồi bổ cơ thể.

Hiện nay tại địa phương này đang rất phát triển với mô hình nuôi giống gà này nhưng hầu như vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Các đơn hàng lớn được đặt cách từ nhiều tháng trước để đảm bảo sản lượng đầy đủ. Khách gần xa tới tham quan cũng thưởng thức và mua về làm quà khá nhiều.

Ngoại hình đặc trưng của gà Liên Minh
Ngoại hình đặc trưng của gà Liên Minh

Phương thức chăn nuôi giống gà này tại thôn Liên Minh

Người dân địa phương tại khu vực này hiện đang nuôi theo hình thức bán chăn thả ở vườn, đồi, núi. Ban ngày, gà Liên Minh sẽ tìm kiếm thức ăn có sẵn trong tự nhiên và đến tối trời tạnh ráo sẽ ngủ ở trên cây, mưa sẽ rúc về chuồng. Những con gà mái sẽ đẻ và ấp nở tự nhiên với mỗi lứa sinh sản từ 10 đến 12 quả.

Ngoài ra, bà con có thể cho ăn thêm củ sắn băm nhỏ, thóc, ngô, rau xanh và tuyệt đối không sử dụng thức ăn công nghiệp. Giai đoạn có thể xuất chuồng là khi chúng ở giai đoạn từ 7 đến 8 tháng tuổi. Bên cạnh đó, do thời gian chúng ở ngoài tự nhiên nhiều hơn nên sức đề kháng cũng khá là tốt.

Mặc dù là nuôi thả tự nhiên nhưng chuồng trại nuôi gà Liên Minh cũng cần đáp ứng được tiêu chuẩn. Xây dựng chuồng đúng hướng mát mẻ và vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi mỗi ngày sẽ giúp cho gà có không gian lưu trú, ngủ nghỉ an toàn. Từ đó sẽ tránh được các mối nguy hiểm ban đêm như thú dữ hay đảm bảo sức khỏe, tránh mưa gió.

Với những đặc tính nổi trội của giống gà này mà đã có rất nhiều chủ hộ trang trại lớn đang quan tâm và muốn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, gà Liên Minh đang được những nhà thú y học đang nghiên cứu và lai tạo để cải thiện năng suất để bà con có được hiệu quả chăn nuôi tốt nhất.

Chính vì vậy mà hiện nay ngoài Hải Phòng, Hưng Yên cũng đang là địa điểm nuôi thực nghiệm giống gà này với mục đích phát triển những con giống mới chất lượng cao.

Bên cạnh đó, với thực trạng nguồn cung đang không đủ cầu nên kế hoạch nhân rộng quy mô giúp cho người dân phát triển kinh tế và làm giàu nhanh chóng từ lĩnh vực chăn nuôi.

Giống gà được chăn thả tự nhiên
Giống gà được chăn thả tự nhiên

Một số lưu ý để có thể chọn được con giống tốt

Để có được một đàn gà Liên Minh giống khỏe mạnh và phát triển thể trạng thật tốt, bà con cần chọn được những con trống và con mái đảm bảo tiêu chuẩn. Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần ghi nhớ đó là:

  • Khâu chọn giống: bạn cần tuyển những cá thể bố mẹ khỏe mạnh, đang ở độ tuổi sinh sản mang những đặc trưng của giống gà này để có thể xây dựng được đàn giống hạt nhân tốt.
  • Chăm sóc, nuôi dưỡng: những cá thể được chọn để đúc giống này cần phải có một khu nuôi nhốt riêng và chăm sóc với chế độ đặc biệt. Dinh dưỡng cung cấp cho gà phải đủ về chất và lượng để chúng có thể phát triển đồng đều nhất. Bên cạnh đó, bà con cũng cần dọn dẹp vệ sinh thường xuyên và phun khử trùng định kỳ tuần 2 lần để phòng tránh dịch bệnh.
  • Phối giống: tại khâu này, bà con cần chọn lọc, phân nhóm và ghép nối hợp lý để gia tăng đàn về số lượng. Tuyệt đối tránh phối giống cận huyết để đảm bảo chất lượng gà tốt nhất, không bị biến dị và chất lượng thịt thơm ngon.
Chọn gà bố mẹ để thực hiện đúc giống
Chọn gà bố mẹ để thực hiện đúc giống

Có thể bạn chưa biết:

Kết luận

Trên đây là nội dung giới thiệu về gà Liên Minh – giống gà đặc sản của vùng quê Hải Phòng. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bà con biết thêm về một giống vật nuôi cao sản để có ý tưởng phát triển cho mô hình trang trại của mình.