Quy trình và cách chăm sóc gà AA để phát triển tốt nhất

Gà AA với màu lông trắng tuyền

Giống gà AA được cho là có hiệu suất chăn nuôi cực cao nên đang được triển khai quy mô lớn tại Việt Nam. Cùng Muabangachoi com tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của chúng dưới nội dung bài viết.

Nguồn gốc hình thành giống gà AA

Chúng hình thành từ kết quả của quá trình lai tạo 4 dòng với tên gọi đầy đủ là Gà Arbor Acres – giống gà hướng thịt công nghiệp ra đời tại Mỹ. Tên của giống vật nuôi này được đặt theo chi nhánh của công ty Aviagen địa điểm lai tạo ra chúng.

Sau khi lai tạo thành công, chúng được đưa ra nuôi thử nghiệm với quy mô lớn và có năng suất rất cao. Khi được nhập khẩu vào Việt Nam, gà AA được công nhận là giống vật nuôi được phép kinh doanh và lưu hành hợp pháp.

Giống gà cho hiệu suất chăn nuôi cao có nguồn gốc từ Mỹ
Giống gà cho hiệu suất chăn nuôi cao có nguồn gốc từ Mỹ

Mô tả ngoại hình của gà Arbor Acres gốc Mỹ

Giống vật nuôi có xuất xứ nước ngoài này có ngoại hình to cao lực lưỡng nhưng lại khá là cân đối. Cặp chân khá cao, ngực phẳng với đùi và lườn phát triển lên khi chế biên khá là nhiều thịt. Phần lườn chiếm tỷ lệ 16 – 17%, đùi chiến 15 – 16% trên toàn bộ cơ thể sau khi lọc.

Màu lông đặc trưng của giống gà AA này đó chính là màu trắng tuyền. Da vàng giống với giống gà ri ở Việt Nam với mỏ vàng nhạt, mào cờ đỏ chót với khả năng thích nghi cực tốt.

Gà AA với màu lông trắng tuyền
Gà AA với màu lông trắng tuyền

Hiệu suất kinh tế của gà AA

Đây là giống vật nuôi có tốc độ sinh trưởng cực nhanh. Với một chế độ chăm sóc chuẩn khoa học đến ngày tuổi thứ 50, những con trống có thể đạt được mức cân nặng là 2,5 kg và con mái khoảng 2,3 cân. Lượng thức ăn tiêu tốn cho 1 kg thể trọng là khoảng từ 2 đến 2,2kg.

Ở tuần tuổi thứ 20, gà AA có thể đạt mức cân nặng từ 2,8 đến 3kg đối với con trống và con mái từ 2.0 đến 2.2kg. Với hiệu suất tăng trưởng trên cùng với lượng thức ăn tiêu tốn thực tế nên giống vật nuôi này rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, trong quá trình chăn nuôi cũng không có yêu cầu quá cao về kỹ thuật nên rất phù hợp với quy mô trang trại lớn.

Khả năng sinh sản của gà AA mái cũng ở mức trung bình bởi lượng trứng mà chúng có thể đẻ được trong một năm khoảng từ 160 đến 170 quả.

Vỏ trứng gà gốc Mỹ này có màu lâu với lòng vàng to, vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tỷ lệ phôi khi được chọn để nhân giống đạt khoảng 95% và tỷ lệ ấp nở đạt từ 80 đến 85%.

Giống gà ngoại nhập cho hiệu suất kinh tế cực cao
Giống gà ngoại nhập cho hiệu suất kinh tế cực cao

Quy trình nuôi gà Arbor Acres khoa học

Để giống vật nuôi này có một vòng đời phát triển tốt nhất, bà con cần đảm bảo quá trình chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số tiêu chuẩn như sau:

Lựa chọn con giống chuẩn và khỏe mạnh

Đây là bước đầu tiên và đặc biệt quan trọng mà bất cứ bà con nào khi quyết định phát triển kinh tế từ gà AA cần ghi nhớ. Tiêu chí để có thể lựa chọn được con giống chuẩn và khỏe mạnh như sau:

 • Bà con cần lựa chọn con giống tại các địa chỉ uy tín, nguồn gốc rõ ràng và đàn bố mẹ phải khỏe khoắn, không bị nhiễm bệnh.
 • Dù mới bước ra từ vỏ trứng nhưng sau vài tiếng, lông của chúng khô và những con khỏe mạnh có màu lông vàng đặc trứng, bông và bóng mượt.
 • Chúng di chuyển nhanh nhẹn, hoạt bát, mỏ khép kín, da chân bóng, bụng thon và hậu môn phải khô ráo.

Chuẩn bị quây úm gà AA 1 ngày tuổi

Tiếp đến là bước chuẩn bị khu vực để úm gà và nó cũng rất quan trọng có thể tác động trực tiếp đến kết quả của quá trình chăn nuôi. Chính vì vậy mà bà con cần thiết kế cẩn thận và tránh những sai sót bởi thiệt hại trong quá trình úm là rất lớn. Bà con có thể tham khảo một vài yêu cầu đạt chuẩn như sau:

 • Trước khi cho gà về từ 5 đến 7 ngày, bà con cần thực hiện công tác khử trùng toàn bộ khu vực chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống,…
 • Thức ăn và thuốc thú y trong quá trình úm cần được chuẩn bị đầy đủ.
 • Thiết kế chuồng nuôi cần phải đảm bảo tiêu chuẩn thoáng mát vào mùa hè, che chắn gió và không khí lạnh vào mùa đông.
 • Nền chuồng cũng cần phải làm cao hơn mặt đất bên ngoài để có thể thoát nước khi mưa hắt vào hay ngập úng,…
 • Rải chất độn chuồng đảm bảo độ dày từ 5 đến 10cm bằng trấu hoặc dăm bào sạch, khô và cũng cần khử trùng trước khi đưa gà AA giống về.
 • Không gian trong chuồng nuôi nhốt cần phải đảm bảo sự lưu thông không khí để tránh được mùi phân gà thải ra gây lên các bệnh về hô hấp.
 • Đặc biệt, trong khu vực quây úm cần trang bị hệ thống sưởi để đảm bảo có thể điều chỉnh được nhiệt độ thích ứng với môi trường. Bật đèn sưởi ấm vào ngày nhiệt độ xuống thấp, nếu nhiệt độ môi trường trên 30 độ gà không chụm lại sẽ không cần sưởi.

Có thể bạn chưa biết:

Chuẩn bị chuồng trại cho gà AA – Arbor Acres

Khu vực chăn thả, nuôi nhốt giống gà ngoại nhập này cũng cần được thiết kế chuẩn khoa học để chúng có môi trường sống tốt nhất. Bà con có thể tham khảo một vài định hướng sau đây:

 • Vị trí để xây dựng chuồng cần ở khu đất cao ráo, thoáng mát được thiết kế quay về hướng Đông hoặc Đông Nam để có thể hứng được ánh sáng sớm và tránh được ánh nắng gắt vào buổi chiều.
 • Nếu trang trại theo quy mô khép kín, bà con cần thiết kế với diện tích phù hợp để đảm bảo mật độ nuôi nhốt.
 • Những hộ kinh doanh nuôi theo mô hình bán chăn thả, chuồng nuôi nhốt chỉ để gà tránh mưa nắng và trú ngụ vào buổi đêm không cần xây quá rộng.
 • Hiện nay, việc làm sàn chuồng bằng lưới hoăc tre thưa cách mặt đất 0.5m sẽ thông thoáng, khô ráo và thực hiện việc dọn vệ sinh dễ hơn.
Thiết kế chuồng nuôi nhốt đảm bảo mật độ
Thiết kế chuồng nuôi nhốt đảm bảo mật độ

Kết luận

Trên đây là nội dung hướng dẫn quy trình chăm sóc gà AA phát triển tốt nhất. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho bà con biết thêm một giống vật nuôi và kiến thức chăn nuôi để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.