Gà lôi – Giống vật nuôi có tiềm năng nhất năm 2024

Giống gà lôi có nhiều ưu điểm khi chăn nuôi

Tuy rằng trước đây, gà lôi được đánh giá là loại gia cầm có thịt nhạt, không thơm ngon nhưng trong vài năm qua nó lại mang lại hiệu quả chăn nuôi khá tốt. Cùng Muabangachoi tìm hiểu thông tin chi tiết về giống vật nuôi này dưới nội dung sau.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc xuất xứ của giống gà lôi

Khi được nghiên cứu và lai tạo thành công, giống gia cầm này có tên khoa học là Meleagris Gallopavo, thuộc họ chim Trĩ, chi Phasianinae. Gà lôi có kích thước khá và có nguồn gốc từ các nước ở châu Mỹ. Chúng được những người Ấn Độ và Pháp mang theo khi đến Việt Nam.

Gà lôi được đánh giá là một loài gia cầm có nhiều ưu điểm trong chăn nuôi, nhất là chúng tiêu thụ rất ít thức ăn. Lúc đầu, giống gà này chỉ được những người Tây ưa chuộng còn tại Việt Nam người dân không thích bởi thịt của chúng nhạt và không có độ thơm ngon.

Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây khi được người tiêu dùng chấp nhận và nuôi thực nghiệm tại Việt Nam, giống gà này cho năng suất và hiệu quả kinh tế khá cao. Chính vì vậy mà hiện nay, chúng đang được nhiều trang trại lựa chọn với mục tiêu làm giàu từ chăn nuôi và thực tế nhiều người đã rất thành công.

Giống gà lôi có nhiều ưu điểm khi chăn nuôi
Giống gà lôi có nhiều ưu điểm khi chăn nuôi

Mô tả ngoại hình của giống gà lôi

Giống gà này có kích thước khá là lớn với bộ lông màu xám trắng hoặc xám đen khá là dày. Với một số con đột biến sẽ có bộ lông màu trắng và ở những con trống thường bóng mượt hơn những con mái. Ở độ tuổi trưởng thành, từ tháng thứ 4 trở đi, trọng lượng trung bình của chúng đạt từ 5 đến 6kg.

Gà lôi cho năng suất cả về thịt lẫn trứng. Mỗi chu kỳ sinh sản của gà mái sẽ đẻ được từ 10 đến 12 quả với trọng lượng đạt từ 60 đến 65g. Dòng gà này có khả năng ấp trứng khá là tốt bởi tỷ lệ thành công lên đến 70% trong khoảng thời gian từ 21 đến 25 ngày.

Mỗi năm, sản lượng trứng mà gà mái có thể đẻ được là khoảng từ 70 đến 80 trứng. Khi được nuôi theo cặp, những con non mới nở sẽ được gà bố mẹ chăm sóc.

Ngoại hình cực đẹp của gà lôi
Ngoại hình cực đẹp của gà lôi

Hiệu quả chăn nuôi của giống gà lôi gốc châu Mỹ

Hiện nay, khi đã khai thác được hết những ưu điểm vượt trội của giống gà này khiến cho hiệu quả kinh tế khá là cao. Có được điều này là do một số yếu tố đặc trưng của gà lôi đó là:

  • Hiệu suất sinh trưởng: chúng được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng cực cao và đạt được trọng lượng trung bình trong khoảng thời gian ngắn. Điều này sẽ giúp cho bà con chăn nuôi có thêm nguồn thu lớn.
  • Tiết kiệm thức ăn: tuy rằng giống gà này có trọng lượng khá lớn nhưng lượng thức ăn tiêu thụ không nhiều. Chúng có một cơ quan tiêu hóa tốt nên tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hiệu quả hơn các giống gà khác. Yếu tố này giúp cho bà con giảm thiểu được chi phí thức ăn trong quá trình chăn nuôi.
  • Thích nghi tốt: Gà lôi có nguồn gốc xuất xứ tại châu Mỹ nên khả năng thích nghi với môi trường cực cao. Bên cạnh đó, chúng còn có sức đề kháng khá tốt nên rất ít bị nhiễm bệnh. Yếu tố này hạn chế được những rủi ro có thể gặp trong suốt quá trình chăn nuôi.
  • Thịt và trứng: tuy rằng ban đầu giống gà này được đánh giá là có thịt nhạt và không thơm ngon nhưng khi được nuôi tại Việt Nam. Chúng được chăm sóc với một quy trình hiện đại và thời tiết thích hợp nên chất lượng thịt và trứng được cải thiện rất nhiều.
  • Giá trị kinh tế: do sở hữu mức cân nặng khá lớn nên giống gà này có hiệu suất sinh trưởng cao và chất lượng thịt, trứng khá tốt nên giá trị kinh tế cũng được nâng lên. Chính vì điều này khiến cho lợi nhuận sau khi trừ chi phí tối đa nhất và khuyến khích sự phát triển của lĩnh vực chăn nuôi.
Hiệu quả thực tế khi chăn nuôi gà lôi
Hiệu quả thực tế khi chăn nuôi gà lôi

Quy trình chăm sóc và chăn nuôi chuẩn khoa học

Cũng giống như bao giống gà khác hiện nay, để có được hiệu quả kinh tế cao nhất bà con cần chăm sóc thật tốt. Quy trình chăn nuôi gà lôi chuẩn khoa học được mà bạn cần tham khảo đó là:

  • Chuẩn bị chuồng nuôi: khu vực nuôi nhốt gà cần đảm bảo diện tích với mật độ nuôi phù hợp để đảm bảo không gian để chúng có thể sinh hoạt và vận động tốt nhất. Bên cạnh đó, bà con cần thiết kế thêm hệ thống giữ nhiệt , thông gió và thoát nước để đảm bảo môi trường sống cho vật nuôi.
  • Chọn giống gà lôi: con giống khỏe mạnh, chuẩn và phù hợp với mục đích chăn nuôi là điều kiện quan trọng mà bạn cần lưu ý. Bởi hiện nay, giống vật nuôi này được lai tạo ra nhiều chủng loại với tốc độ sinh trưởng, kích thước và chất lượng khác nhau.
  • Đảm bảo dinh dưỡng: để gà có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh bà con cần đảm bảo nguồn thức ăn chất lượng, đầy đủ và đủ chất. Trong khẩu phần ăn cung cấp cho vật nuôi này phải có protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất cần thiết.
  • Quản lý sức khỏe: đây là quá trình mà bà con cần theo dõi và vào vacxin định kỳ cho gà và xử lý những vấn đề sức khỏe mà chúng mắc phải. Bên cạnh đó, khu vực chăn thả, nuôi nhốt cần được kiểm soát dịch bệnh để hạn chế được những thất thoát và rủi ro.
  • Thu hoạch: giống gà này khi được 4 tháng, đạt trọng lượng và kích thước mong muốn là có thể xuất bán. Khi thu hoạch, bà con nên bán cả đàn một lúc để đảm bảo về chất lượng thịt và gà không bị phá đàn, bỏ ăn gây sụt cân.
Quy trình chăm sóc gà lôi chuẩn khoa học
Quy trình chăm sóc gà lôi chuẩn khoa học

Trên đây là nội dung giới thiệu về gà lôi – giống vật nuôi có tiềm năng nhất năm 2024. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bà con có thêm được nguồn kiến thức cực hữu ích để có thể đạt lợi nhuận cao nhất trong chăn nuôi.