Gà Quý Phi – Giống gà có triển vọng trong năm 2024

Giống gà hoàng gia có nguồn gốc xuất xứ tại các nước khu vực châu Âu

Trong nhiều năm trở lại đây, giống gà Quý Phi đang tạo ra cơn sốt trên thị trường tại Việt Nam và được nhiều đại gia săn lùng. Giống vật nuôi làm cảnh này đang được bán với giá cực cao và nó mang lại giá trị kinh tế cực cao đối với bà con chăn nuôi. Cùng Muabangachoi tìm hiểu về giống gà cực quý hiếm này dưới nội dung sau.

Nguồn gốc xuất xứ của gà Quý Phi

Theo những dữ liệu được ghi chép lại, giống gà quý hiếm này có nguồn gốc xuất xứ tại Anh Quốc, nước Pháp và một vài quốc gia tại Châu Âu khác. Gà Quý Phi được đánh giá là có khả năng phát triển và thích ứng với môi trường cực tốt. Nhất là ở vùng nhiệt đới khí hậu gió mùa như ở Việt Nam.

Với nhiều đặc điểm quý và nổi trội nên giống gà Hoàng Gia này nhanh chóng được bà con chăn nuôi trong nước đón nhận một cách tích cực. Khi được nuôi để lấy thịt, chất lượng thịt được xếp vào hạng thương phẩm top đầu tại thị trường Việt Nam.

Nhiều khách hàng khi đã thưởng thức các món ăn được chế biến từ gà Quý Phi đều chia sẻ rằng thịt khá là săn chắc, ngọt tự nhiên, cực thơm ngon và đặc biệt nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Ngoài để nuôi lấy thịt, chúng cũng được nhiều trang trại nuôi để lấy trứng bởi khả năng sinh sản khá tốt và với ngoại hình cực đẹp còn được nuôi để làm cảnh.

Giống gà hoàng gia có nguồn gốc xuất xứ tại các nước khu vực châu Âu
Giống gà hoàng gia có nguồn gốc xuất xứ tại các nước khu vực châu Âu

Mô tả ngoại hình của giống gà Quý Phi

Đặc điểm để nhận dạng giống gà Hoàng Gia này đơn giản nhất đó chính là chiếc mào phật thủ. Bộ phận này chỉ gặp ở giống gà Quý Phi này và chính nó đã thu hút được những tay chơi thú kiểng hứng thú và cực yêu thích.

Bộ lông có đặc điểm màu sắc trắng đen xen kẽ nhau rất là độc đáo, bồng bềnh nhưng lại rất mềm mịn. Cặp chân cao có sắc hồng trắng, mắt hồng và mỏ ngắn với tích dài đỏ tươi. Bộ móng chân đều đặn và cực kỳ sắc nhọn.

Ở mỗi bên chân của gà sẽ mọc ra 6 cựa và một số con đột biến có thể có 8 cựa với giá thành cực đắt đỏ. Đây cũng chính là một vài đặc điểm để nâng thêm giá trị kinh tế cho giống vật nuôi cực tiềm năng này. Nhất là đối với những tay chơi thú kiểng, họ sẵn sàng chi trả để mua được những con gà này chỉ để về ngắm và thỏa mãn niềm đam mê.

Ngoại hình với chiếc mào phật thủ độc đáo
Ngoại hình với chiếc mào phật thủ độc đáo

Giống gà Hoàng Gia được nuôi lấy thịt và trứng

Với nguồn gốc xuất xứ tại các quốc gia có khí hậu cực lạnh nhưng khi được du nhập về Việt Nam lại thích ứng khá nhanh. Sức đề kháng của gà Quý Phi cực cao so với các giống gà khác đang được nuôi tại nước ta hiện nay. Hầu như chúng rất ít khi bị nhiễm bệnh dịch trên gia cầm như cúm mùa Gumboro, đậu mùa, hen.

Trong quá trình chăn nuôi, nếu được bà con chăm sóc chu đáo và vào vacxin đầy đủ theo khuyến cáo sẽ có năng suất khi xuất bán cao hơn nữa. Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà có chứa đến 20 loại axit amin và 10 loại nguyên tố vi lượng cực bổ dưỡng.

Hơn thế nữa, trong thịt của chúng còn chứa các hoạt chất selen có tác dụng bảo vệ sức khỏe và giảm được các tổn thương do các chất oxy hóa gây nên. Lượng kẽm trong thịt gà Quý Phi có nồng độ cao gấp 3 đến 5 lần các loại gia cầm khác. Nhiều hộ kinh doanh hiện nay không chỉ nuôi lấy thịt mà còn để lấy trứng.

Sản lượng trứng thực tế mà những con mái có thể đẻ ra hàng năm giao động từ 140 đến 160 quả/năm. Đây là một giống vật nuôi không kén chọn thức ăn, chỉ cần cung cấp lúa, thóc, thức ăn công nghiệp và các loại rau xanh, mồi sống thông thường,… Chính vì đặc điểm này đã giúp cho bà con chăn nuôi giảm được chi phí đầu vào và tăng lợi nhuận tối đa khi xuất bán.

Giá trị kinh tế khi nuôi giống gà Hoàng Gia quý hiếm này
Giá trị kinh tế khi nuôi giống gà Hoàng Gia quý hiếm này

Cập nhật thị trường giá gà Quý Phi hiện nay

Với những ưu điểm vượt trội về ngoại hình và chất lượng thịt và trứng cực thơm ngon mà giống gà Hoàng Gia đang có giá bán khá là cao. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền để có thể sở hữu giống vật nuôi này nhưng tình trạng hiện tại ở Việt Nam đang có lượng cung nhỏ hơn cầu. Mức giá ở thời điểm hiện tại để bạn tham khảo đó là:

  • Gà Quý Phi cảnh:

Giống vật nuôi để làm cảnh này không có mức giá cụ thể bởi tùy vào ngoại hình mới định giá chính xác được. Nhất là phần chỏm lông phật thủ ở trên đầu và số lượng cựa ở 2 chân càng nhiều giá càng cao.

Đối với những con bình thường hiện đang bán với giá tham khảo từ 1 đến 3 triệu/con. Đối với loại có 8 cựa mức giá có thể giao động từ 5 – 7 triệu đến vài chục triệu đồng/con.

  • Giá gà thịt Quý Phi thuần chủng:

Đây là một dòng quý hiếm nên mức giá mà khách hàng phải bỏ ra để mua giống gà Hoàng Gia này là từ 300.000 đồng đến 450.000 đồng/kg hơi. Mức giá này cao hơn rất nhiều so với các giống gà khác đang được nuôi tại các trang trại ở Việt Nam.

  • Trứng:

Giá trứng 10.000đồng -15.000 đồng/quả, tuy nhiên để có thể mua được cần phải đặt hàng trước chứ không có sẵn ở ngoài chợ hay các trung tâm mua sắm hiện nay.

Giá gà thịt và trứng đang được bán ra tại thị trường Việt Nam hiện nay
Giá gà thịt và trứng đang được bán ra tại thị trường Việt Nam hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Trên đây là nội dung giới thiệu về Gà Quý Phi – giống gà có triển vọng nhất năm 2024. Tuy rằng ở thời điểm hiện tại giống vật nuôi này còn khá lạ lẫm đối với nhiều người nhưng bằng nhiều phẩm chất tốt cùng mức giá khá cao. Đây là con giống có tiềm năng trong tương lai và được khuyến cáo nên nhân rộng và phát triển nhiều hơn.