Gà chín cựa – Giống gà trong truyền thuyết nhưng có thực

Giống gà quý hiếm trong truyền thuyết nhưng có thực

Gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” là cống vật được nhắc đến trong câu truyện “ Sơn tinh và Thủy Tinh” cổ xưa của dân tộc. Vậy loại vật phẩm này có thực hay không? Cùng Mua bán gà chọi tìm hiểu ngay sau đây.

Có thể bạn chưa biết:

Nguồn gốc ra đời của gà chín cựa

Tuy rằng loại cống vật này xuất hiện trong truyền thuyết và nhiều người sẽ tò mò liệu chúng có thực hay không. Hiện nay, tại các xã như Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn hoặc xã Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ đang bảo tồn giống gà đặc biệt này. Khi được hỏi về nguồn gốc, người dân bản địa ở đây không ai biết chính xác và chỉ kể lại rằng nó được người dân bẫy được ở trong rừng từ xa xưa và mang về nuôi.

Chúng được người Dao tại bản Còi thuần dưỡng. Khi đó, họ trông thấy một sinh vật lạ có bộ lông trắng muốt, tuyệt đẹp có thể bay như chim nhưng lại cất tiếng gáy giống gà. Mang về nhốt chung với gà, chúng phối giống với nhau tạo ra đời con mang nhiều cựa như hiện nay.

Giống gà quý hiếm trong truyền thuyết nhưng có thực
Giống gà quý hiếm trong truyền thuyết nhưng có thực

Mô tả ngoại hình của giống gà thuộc về truyền thuyết

Tên gọi của cống phẩm theo truyền thuyết này cũng phần nào nói lên điểm đặc trưng riêng của nó. Gà chín cựa chính là chỉ số lượng cựa được mọc lên ở mỗi chân. Giống gà này có cặp chân khá chắc chắn với những chiếc cựa dài và ngắn khác nhau xếp thành một hàng.

Điểm đặc biệt hơn nữa là ngay từ khi bước ra khỏi vỏ trứng chân đã nhú cựa và chúng được ví như hình ảnh của những chiếc lưỡi câu. Tuy nhiên, con gà chín cựa thường thấy thông thường mỗi bên chỉ có từ 3 đến 4 cái và rất hiếm thấy con nào có 9 cái.

Giống gà này có hình dáng khá là nhỏ, đến độ tuổi trưởng thành chỉ đạt trọng lượng từ 0.8 đến 1.5kg. Với những con trống có mào đỏ tươi cực nổi bật với những chiếc lông đuôi cong bóng mượt khá là đẹp mắt. Chúng sở hữu một cặp mắt sắc lẹm trông khá linh hoạt.

Hơn thế nữa, dù là gà nhưng lại có khả năng bay lượn như chim với sải cánh khá rộng. Hiện nay, dựa vào đặc điểm của chúng mà người ta chia thành 2 loại khác nhau đó là gà chín cựa hình tam giác và cựa lép hình tròn. Bộ lông mang 5 màu sắc đặc trưng theo phong thủy và ngũ hành.

Đặc điểm nhận biết gà chín cựa thông qua số lượng cựa
Đặc điểm nhận biết gà chín cựa thông qua số lượng cựa

Các tỉnh đang nuôi giống gà chín cựa tại Việt Nam

Phú Thọ và Lạng sơn là 2 tỉnh có truyền thống nuôi giống gà này nên có số lượng rất lớn. Vì sự độc lạ của gà chín cựa nên hiện nay ở nhiều vùng miền tại Việt Nam đang nhân giống và nuôi thành công.

Tuy nhiên, mặt hạn chế đó là tuổi thọ của chúng không dài nên không được lựa chọn với mục đích phát triển kinh tế. Dưới đây là một số địa phương đang nuôi giống gà thuộc về truyền thuyết này đó là:

Phú Thọ được xem là cái nôi sản sinh ra gà chín cựa

Bản Cỏi nằm trong khu vực quản lý của vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc tỉnh Phú Thọ đang được bảo tồn là nơi xuất hiện giống gà này lần đầu tiên. Với tiếng tăm được tạo dựng từ trước mà hiện nay, vào mỗi dịp lễ tết, nhiều người dân khắp nơi đổ về đây để mua cống vật truyền thuyết này.

Mục đích của họ là mua để làm mâm cỗ ngày Tết hay làm quà biếu được xem là cực giá trị mà nhiều người mong muốn có được. Chính vì vậy mà hiện nay tại khu vực này, gà chín cựa được nuôi khá phổ biến và số lượng bán ra hàng năm là lớn nhất.

Tại vườn quốc gia Xuân Sơn này cũng đang được ban quản lý nuôi để bảo tồn và kinh doanh kể từ năm 2012. Kể từ đó đến nay, địa điểm này thu hút được nhiều du khách đến để tham quan cũng như săn lùng giống gà quý hiếm này.

Gà 9 cựa tại Lạng Sơn

Tại Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn cũng đang được người dân chăn nuôi theo kiểu thả đồi hoặc ngoài vườn để chúng tự kiếm thức ăn. Chính vì vậy mà những con gà chín cựa ở đây rất chậm lớn nhưng thịt thơm ngon và cực săn chắc. Người người ở khắp mọi nơi đổ về đây để săn lùng và thỏa mãn tính hiếu kỳ với giống gà thuộc về truyền thuyết này.

Hiện nay, khi nhu cầu ngày càng tăng cao nên người dân ở địa phương này đã giữ gìn và phát triển ngành chăn nuôi này như một nét đẹp văn hóa cũng như để kiếm thêm thu nhập.

Gà chín cựa lai tại Dabaco

Dabaco là một công ty chuyên cung ứng gà thịt, cung cấp con giống có thương hiệu và uy tín lớn nhất tại Việt Nam. Hiện nay khi nghiên cứu về giống gà độc lạ, họ đã thực hiện lai tạo và nhân giống từ gà chín cựa. Mục tiêu của họ là duy trì được tinh hoa bản sắc quý báu của dân tộc mà còn cải thiện được hạn chế về tuổi thọ của giống gà hiếm này.

Các địa phương đang rất thành công khi lựa chọn con giống này
Các địa phương đang rất thành công khi lựa chọn con giống này

Giá gà chín cựa trên thị trường hiện nay

Theo những thông báo mới nhất được chia sẻ, giá của gà 6 cựa hiện nay khoảng trên 500k 1kg bán thịt. Gà càng nhiều cựa giá càng cao. Chính vì vậy mà những chú gà chín cựa chắc chắn sẽ có giá cực chát tùy vào từng thời điểm.

Càng gần tết nguyên đán, giá càng tăng cao và ở thời điểm hiện tại đang là khoảng 10 triệu đồng một cặp. Đây là mức giá khá cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi trả để có được những con gà độc lạ, quý hiếm này.

Giống gà truyền thống với giá cực đắt đỏ
Giống gà truyền thống với giá cực đắt đỏ

Hiện nay, gà chín cựa đang được nhiều người săn lùng một phần vì sự hiếu kỳ và một phần khác muốn mua của quý để mang đi biếu. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về các giống gà tại Việt Nam hiện nay.