Một số giống gà Peru đang được yêu thích nhất tại Việt Nam

Gà Peru có ngoại hình cực dũng mãnh

Gà Peru là một trong những giống gà chọi được nhiều người đam mê gà chiến biết đến và cực yêu thích. Cùng Muabangachoi tìm hiểu về đặc điểm nổi trội cũng như một số giống gà đang được yêu thích tại Việt Nam dưới nội dung sau.

Xem thêm:

Đặc điểm mô tả hình dáng của gà Peru

Hiện nay, nhiều giống gà chọi có ngoại hình hay bộ lông có màu sắc giống nhau khiến nhiều sư kê dễ nhầm lẫn. Riêng đối với gà Peru chúng lại có những đặc điểm rất riêng nên phân biệt rất là dễ. Mô tả hình dáng để nhận biết các chiến kê này như sau:

Đầu gà Peru

Đặc điểm nhận dạng đầu tiên của dòng gà chiến này đó chính là cái đầu khá to với chiếc mồng lá hoặc dâu. Phần cổ khá dài với kích thước cũng tương đối lớn. Cặp mắt màu đen tuyền rất hung dữ pha lẫn nét huyền bí cực riêng. Chiếc mỏ dài và đó cũng là lợi thế khi chiến kê này tham gia thi đấu bởi những cú mổ sẽ gây sát thương cực cao.

Đặc điểm ngoại hình

Gà Peru khá là đô con với trọng lượng trung bình khi trưởng thành đạt từ 3 đến 4 cân. Với ngoại hình khá là to so với các giống gà chiến khác cùng màu da khá đẹp, xương chắc chắn nên xét về mặt tổng quát chúng có dáng vẻ rất oai phong. Khi xung trận khiến cho các địch thủ nhìn thôi đã phải khiếp sợ rồi.

Bên cạnh đó, phần lưng gà hơi gù một chút, phần lườn dài kèm đôi chân khá cao. Bàn chân có 2 ngón giữa sắc tố da sẽ không thay đổi từ lúc mới nở đến khi trưởng thành. Gà Peru với các đặc điểm trên được coi là thế mạnh khi thực hiện những cú đá mạnh mẽ và trúng đích khi xung trận.

Chiến kê này sở hữu bộ lông khá óng mượt và áp sát vào thân nên khi bị dính đòn đều bị sượt qua người nhờ vào đặc điểm này.

Gà Peru có ngoại hình cực dũng mãnh
Gà Peru có ngoại hình cực dũng mãnh

Đuôi gà Peru

Đặc điểm này của gà không có gì nổi trội và gần như đều giống với các dòng khác với các chi tiết chính như 3 cộng đuôi chính khá là dài và cong kèm theo 7 cộng lông phụ ngắn hơn. Yếu tố này sẽ giúp cho gà Peru giữ được thăng bằng trong những pha đòn bay nhảy khá tốt.

Đặc tính của gà Peru

Qua vài đặc điểm miêu tả về ngoại hình gà Peru được chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn cũng có thể hình dung được một chiến kê to khỏe và dũng mãnh. Bên cạnh đó, khi xung trận chúng khá là linh hoạt với động tác nhảy ra đòn cách mặt đất khá cao.

Đặc biệt, khi được trang bị thêm cựa dao khiến cho những đòn đá chuẩn xác với lực cực mạnh gây ra những vết thương sâu, thậm chí lấy mạng đối thủ. Đây cũng là một trong những đặc điểm khiến cho nhiều sư kê hiện nay yêu thích và lựa chọn để huấn luyện.

Đòn đá của gà Peru có tốt không?

Đây là giống gà chiến có nguồn gốc xuất xứ tại các quốc gia ở Nam Mỹ nên khi ở độ tuổi trưởng thành từ 5 đến 6 tháng sẽ được đưa ra đấu trường. Với các đòn đá cực nhanh và mạnh nên thường được các sư kê huấn luyện để tham gia các trận đá gà cựa dao.

Thế mạnh của chiến kê này đó là thường ra những cú bật thần sầu mà không cần phải dùng đến thuốc hỗ trợ. Với lối đá dồn dập khiến cho những trận đấu có sự góp mặt của giống gà này mang tính chất quyết liệt và sống còn.

Chiến kê có đòn lối xuất chúng
Chiến kê có đòn lối xuất chúng

Một số dòng gà Peru được ưa thích nhất tại Việt Nam

Với các đòn đá mạnh mẽ và linh hoạt nên chiến kê này là sự ưu tiên của nhiều người. Chính vì thế mà hiện nay, các nhà nghiên cứu đã lai tạo thành công rất nhiều chiến kê có gốc gác từ gà Peru. Một số dòng gà đang được thị trường Việt Nam ưa thích nhất đó là:

Giống gà thuần chủng

Đây là dòng chiến kê được lai tạo đầu tiên với nguồn gốc từ rất lâu đời và là kết quả của quá trình tạo giống giữa các giống gà chiến tại Bỉ, Pháp, TBN, Malay và giống gà rừng Bankiva. Đặc điểm của đời sau là hội tụ tất cả những thế mạnh được chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Giống gà Peru thuần chủng
Giống gà Peru thuần chủng

Dòng gà tre Peru siêu đẹp

Đây là giống gà Peru được lai tạo giữa dòng thuần chủng và gà tre Mỹ. Kết quả của quá trình lai tạo này khá thành công bởi những mặt hạn chế của giống gà này được cải thiện như bàn chân, lưng gù hay màu lông,… Chính nhờ vào điều này mà gà tre Peru cũng đang được nhiều sư kê lựa chọn và yêu thích nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Giống Peru Thái cực dũng mãnh

Đây là giống gà được lai tạo từ gà Peru thuần chủng với gà chọi Thái và kết quả cũng khá thành công. Đời con được tạo ra mang tất cả những đặc điểm nổi trội của cả bố và mẹ. Đây là 2 giống gà chiến có sức khỏe và đòn lối khá tốt nên khi tạo ra đời con thừa hưởng được những thế mạnh luôn được các sư kê chào đón và sẵn sàng trả mức giá cao để sở hữu.

Tuy nhiên, để có một chiến kê Peru Thái đẳng cấp, bạn cần phải chăm sóc chúng thật tỉ mỉ và khoa học. Chắc chắn rằng với những quy trình huấn luyện bài bản, các sư kê sẽ nhận về được những thành quả thật xứng đáng.

Giống gà chiến lai Peru

Đây là các chiến kê được lai tạo theo cách truyền thống tức là các sư kê sẽ tự đúc giống tại trang trại của mình. Gà bố mẹ được chọn để làm giống thông qua một vài tiêu chí khá đơn giản. Tức là nhiều người thấy một con gà Peru dũng mãnh hay một con gà mái đẹp của dòng khác sẽ cho chúng phối với nhau.

Sau quá trình sinh sản, trứng sẽ được chính gà mẹ ấp ra hoặc gửi đi các lò ấp. Khi gà con nở sẽ tự chăm sóc và lựa chọn ra những con có ưu điểm vượt trội để nuôi dưỡng, huấn luyện thi đấu.

Giống gà được lai tạo với nhiều ưu điểm vượt trội
Giống gà được lai tạo với nhiều ưu điểm vượt trội

Trên đây là nội dung giới thiệu về một số giống gà Peru đang được yêu thích nhất tại Việt Nam. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây là hữu ích giúp độc giả có thêm kiến thức để lựa chọn được một chiến kê cực xuất sắc.