Quy trình chăn nuôi gà Lương Phượng chuẩn nhất 2024

Đặc điểm miêu tả ngoại hình của gà Lương Phượng

Gà Lương Phượng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc nhưng thích nghi khá tốt với môi trường khí hậu tại Việt Nam. Điểm vượt trội của giống gia cầm này đó chính là cơ thể to, khỏe mạnh và đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con chăn nuôi. Cùng Muabangachoi tìm hiểu quy trình chăm sóc gà chuẩn khoa học được chia sẻ cực chi tiết ngay sau đây.

Đôi nét miêu tả về giống gà Lương Phượng

Đây là giống gia cầm có bề ngoài khá giống với giống gà ri( gà ta) của Việt Nam với các đặc điểm cơ bản như có mào lớn, tích và tai cùng màu đỏ. Đối với gà Lương Phượng trống có mào cờ đỏ tươi và dựng thẳng đứng. Phần ngực nở to, rộng và dài với lưng phẳng, chân cao vừa phải. Màu lông thường gặp là vàng nâu nhạt hoặc đốm đen.

Với những con gà mái có phần đầu thanh tú với thân hình rắn chắc, cặp chân thẳng và nhỏ. Lông của chúng có màu giống lông cú sẫm hoặc cam sẫm điểm đốm đen rất đẹp mắt.

Chất lượng thịt được những thương gia và người dân đánh giá là săn chắc, da vàng, thơm ngon với tỷ lệ mỡ so với lạc ở mức tiêu chuẩn. Gà Lương Phượng con lúc mới nở chỉ đạt 34,5g, tới giai đoạn 8 tuần tuổi khoảng 1.2 đến 1.3 kg. Ở thời điểm có thể xuất bán, chúng nặng khoảng từ 2 đến 2,5kg đối với con trống và mái nhẹ hơn chỉ khoảng 1,7 đến 1,8kg.

Bên cạnh đó, đối với những con gà mái khi ở độ tuổi sinh sản và đẻ bói vào tháng thứ 5. Sản lượng trứng rơi vào khoảng 150-170 quả/năm được đánh giá là chỉ sau gà siêu đẻ Ai Cập một lượng nhỏ.

Hiện nay, nhiều trang trại quy mô lớn tại Việt Nam đang lựa chọn giống vật nuôi này để phát triển kinh tế bởi nói thích nghi được với khí hậu và điều kiện sinh sống. Bên cạnh đó, chúng còn có sức đề kháng cao, phàm ăn nhanh lớn nên mang lại hiệu quả chăn nuôi cho các hộ nông dân.

Đặc điểm miêu tả ngoại hình của gà Lương Phượng
Đặc điểm miêu tả ngoại hình của gà Lương Phượng

Quy trình chăm sóc gà Lương Phượng

Để giống vật nuôi này cho năng suất cao nhất khi thu hoạch, bà con cần chăm sóc giống gà này theo quy trình chuẩn khoa học như sau:

Khâu chọn giống gà Lương Phượng

Đây là bước đầu tiên mà bà con cần đặc biệt quan tâm và nó cũng chính là yếu tố quyết định hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Bạn cần lựa chọn những con gà Lương Phượng giống khỏe mạnh, không có dị tật và không có biểu hiện mắc bệnh.

Bà con nên chọn những cá thể có ánh mắt tinh nhanh, lanh lợi, rốn khô và lông bông bóng. Bàn chân tròn đầy, da căng bóng. Đối với những trang trại lớn cần chọn mua tại các cơ sở cung cấp giống uy tín để đảm bảo được giống chuẩn, gà khỏe mạnh và nhanh lớn.

Chọn giống con chuẩn giống và khỏe mạnh
Chọn giống con chuẩn giống và khỏe mạnh

Xây dựng chuồng trại

Bà con cần lựa chọn khu vực xây dựng chuồng trại ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, hấp thụ được ánh nắng vào buổi sáng nhưng cần che chắn để mưa gió không lùa vào. Khi gà mới nở, cần chuẩn bị quây úm đảm bảo mật độ và bố trí hệ thống sưởi ấm và thực hiện như sau:

  • Tuần 1: khi nhiệt độ môi trường dưới 28 độ C cần thắp điện úm cả ngày lẫn đêm.
  • Tuần 2 và 3 : chỉ úm vào ban đêm. Nếu trời mùa đông mưa, gió lạnh cần thực hiện úm cả ngày.

Đối với chuồng trại dành cho gà Lương Phượng trưởng thành có thể tận dụng lá tre để che mưa, che nắng. Bà con cần thiết kế dàn đậu cho gà ngủ đêm. Khu vực chăn thả cũng nên lựa chọn địa điểm không thấp trũng, ao tù để gà không uống nước bẩn, bàn chân khô ráo tránh được bệnh tật.

Dinh dưỡng cho gà Lương Phượng

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của gà mà bà con cần cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết để chúng ăn no, uống đủ và phát triển khỏe mạnh nhất. Theo đó, bạn cần tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng theo độ tuổi cho gà lương phượng như sau:

  • Gà con mới nở: bà con có thể tự nhân giống hoặc mua tại các địa chỉ uy tín nhưng khi bắt về cần cho chúng nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi mới cho uống nước. Lúc này cần pha thêm gói úm gà, vitamin C hoặc đường Glucose – liều lượng 1gr/lít vào nước bổ xung cho chúng và chưa cần cho ăn.
  • Chăm sóc gà đến lúc 14 ngày tuổi: trong 3 ngày đầu cần rải thức ăn lên giấy lót sàn để tránh rơi ra đệm lót gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Các ngày sau đó, khi chúng đã biết tự mổ thức ăn cần cho trực tiếp vào máng ăn nhiều lần/ngày. Nước vẫn là cần thiết và đảm bảo sạch trong giai đoạn này.
  • Từ 14 ngày tuổi trở đi: bà con có thể tập cho gà ăn thêm các thực phẩm sống và các loại bèo, rau xanh,… Bạn cần căn cứ vào lượng thực phẩm mà chúng tiêu thụ mỗi ngày để tăng thêm đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển theo đúng độ tuổi.
Dinh dưỡng cần bổ xung mỗi ngày theo độ tuổi
Dinh dưỡng cần bổ xung mỗi ngày theo độ tuổi

Có thể bạn chưa biết:

Phòng bệnh dịch nguy hiểm trên đàn gà Lương Phượng

Đây là giống vật nuôi dễ nhiễm những bệnh dịch lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong là rất cao. Chính vì vậy trong quá trình chăn nuôi bà con cần phòng tránh với các biện pháp đó là:

  • Dọn dẹp khu vực chăn nuôi: cần thường xuyên vệ sinh, quét dọn chuồng trại, máng ăn uống để loại bỏ tạp chất cũng như vi khuẩn gây bệnh.
  • Vào vacxin định kỳ và đúng liều lượng: bà con cần thực hiện theo khuyến cáo của bộ chăn nuôi đó chính là tuân thủ lịch tiêm phòng các bệnh thường gặp để giúp chúng có một hệ miễn dịch tốt nhất.
  • Phun tiêu độc và khử trùng khu vực chăn nuôi: đối với mô hình trang trại lớn, các chủ hộ cần thực hiện phun tiêu độc khử trùng trong và ngoài khu vực chăn nuôi định kỳ 2 tuần 1 lần. Với bà con chăn nuôi nhỏ lẻ, cần rắc vôi bột 2 tuần 1 lần để khử khuẩn tốt nhất.
Vào vacxin đúng độ tuổi để phòng bệnh cho gà
Vào vacxin đúng độ tuổi để phòng bệnh cho gà

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin đã chia sẻ sẽ giúp cho bà con chăn nuôi thành công với khi lựa chọn giống gà Lương Phượng. Hãy theo dõi các bài viết bổ ích khác của chúng tôi để có thêm kiến thức trong lĩnh vực này nhé!