Gà tam hoàng có những đặc điểm gì? Cách nuôi và giá bán chi tiết

Chúng là gà có nguồn gốc ở Trung Quốc

Gà tam hoàng là một trong những giống gà được nuôi phổ biến ở khắp cả tỉnh tại Việt Nam. Chúng cho thịt chất lượng và sản lượng trứng cao. Muabangachoi sẽ chia sẻ tất tần tật về giống gà này trong bài viết dưới đây. Nếu bà con muốn chọn một giống gà nuôi có giá trị kinh tế tốt thì xem ngay nội dung dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc của gà tam hoàng

Chúng là gà có nguồn gốc ở Trung Quốc
Chúng là gà có nguồn gốc ở Trung Quốc

Tên gọi khác của giống gà này là gà thạch kỳ. Chúng có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay những con gà tam hoàng này được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam.

Trước đây khi là giống thuần chủng được nghiên cứu ở Trung Quốc có kích thước nhỏ, năng suất thấp. Gà thạch kỷ đã qua nhiều lần lai tạo để ra giống Tam Hoàng như hiện tại.

Đến thời điểm hiện tại thì những tam hoàng cũng có rất nhiều dòng nhỏ khác nhau:

  • Tam hoàng 882: Đây là dòng thuần nhất, da vàng, chân vàng, cơ thể cường tráng, chân thấp hơn gà tàu, mào đơn to.
  • Tam hoàng 882 – 2: So với tam hoàng 882 thì 882 – 2 có kích thước to hơn, đẻ năng suất cao hơn từ 160 – 170 trứng/ năm.
  • Tam hoàng 882 – 3: Giống này đạt khoảng 2kg/con sau 3 tháng tuổi. Sản lượng trứng từ 160 – 170 quả/ năm/con.
  • Ma hoàng: Đây là giống có năng suất như gà 882 nhưng lai gà ta nên được ưa chuộng.
  • Jiangcun: Tuy nhỏ hơn các giống tam hoàng khác nhưng chúng có thịt ngon, thơm, giàu dinh dưỡng.
  • Lương phượng: Dòng này khá giống với ma hoàng nhưng kích thích to hơn.

Đặc điểm của gà Tam Hoàng

Gà có lông, chân, mỏ đều màu vàng
Gà Tam Hoàng có lông, chân, mỏ đều màu vàng

Quan sát những con gà giống tam hoàng, mọi người thấy chúng có đặc trưng khi trưởng thành sẽ có lông, chân, mỏ đều màu vàng. Mào màu đỏ. Cơ thể gà săn chắc, đùi to, ngực nở. So với nhiều dòng gà thuần chủng khác thì chúng có sản lượng thịt và trứng cao hơn.

Gà trống tam hoàng khi trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 2,5 – 4kg. Giống tam hoàng mái thì có thể đạt 2 – 2,5kh/con. Gà mái khi đến 4 – 5 tháng tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng với sản lượng trung bình 150 quả/ năm.

Bên cạnh ngoại hình thì một đặc điểm nổi trội khác của gà tam hoàng sức khỏe tốt, phù hợp với khí hậu cả 3 miền trên cả nước. Chúng ít bệnh, giỏi kiếm mồi, tỷ lệ chết thấp. Nhiều nơi đang phát triển mô hình nuôi giống gà này dạng trang trại nuôi nhốt và cả thả vườn.

Hướng dẫn cách nuôi giống gà tam hoàng chuẩn

Đây là giống gà mang lại hiệu quả kinh tế cao hiện nay. Vì vậy, nhiều bà con trên khắp cả nước đang tìm hiểu, học hỏi để nuôi gà tam hoàng. Dưới đây là kỹ thuật để nuôi giống gà này hiệu quả nhất.

Chọn giống gà tam hoàng

Gà giống nên chọn con khỏe mạnh, từ 20 tầm tuổi
Gà giống nên chọn con khỏe mạnh, từ 20 tầm tuổi

Gà làm giống cần có sự đồng đều, trong lượng từ 1.6 – 1.7kg là phù hợp. Mọi người không nên quá tập trung vào những con quá mập, quá thấp. Gà tam hoàng con đạt tầm 20 tuần tuổi là hợp lý.

Người nuôi loại bỏ các con giống có biểu hiện vẹo mỏ, xệ bụng, hở rốn, khô chân, bết lông, xệ cánh, rốn thâm đen để nâng cao tỷ lệ sống của gà. Trong 2 tuần đầu thì mọi người cho gà ở mật độ 100 con/m2, sau thì sẽ giãn dần ra.

Chuẩn bị chuồng nuôi

Gà con cần được nuôi trong chuồng trại sạch sẽ, xung quanh có tường bao, rèm che hoặc quây cót. Nền trải chất độn hoặc trấu để vệ sinh và giữ ấm.

Ngoài các máng ăn, máng nước uống thì khu nuôi gà luôn phải có hệ thống đèn sưởi cho gà. Những đồ dùng, dụng cụ nuôi gà phải được khử trùng, vệ sinh trước khi cho gà sử dụng  tầm 5 – 7 ngày.

Để đảm bảo ánh sáng và nhiệt độ phòng nuôi gà nên dùng 2 bóng đèn công suất 75w/100 con. Gà mới nở thì duy trì 32 – 33 độ C cho cả ngày lẫn đêm. Sau 2 tuần tuổi thì nhiệt độ sẽ thay đổi giảm xuống, ánh sáng vẫn được duy trì.

Chế độ ăn của gà tam hoàng

Gà tam hoàng ăn hầu hết mọi loại thức ăn
Gà tam hoàng ăn hầu hết mọi loại thức ăn

hức ăn cho gà con là cám chuyên dùng hoặc tấm, bắp nghiền nhỏ. Dần dần sẽ cho gà ăn các thức ăn thô, hỗn hợp. Gà trưởng thành thì chế độ ăn đơn giản khi gà tam hoàng ăn hầu hết mọi thức ăn như rau xanh, lúa thóc, ngũ cốc, thức ăn thừa của con người… Chúng có thể tự kiếm ăn ở trong vườn rất tốt. Người nuôi cho gà ăn tự do, ăn nhiều bữa trong ngày.

Bên cạnh tập tính ăn tạp thì những con gà này thích vừa ăn vừa uống nên mọi người cần đảm bảo lượng nước sạch cho chúng. Máng ăn và uống được để cạnh nhau để gà thuận tiện ăn uống. Các phần thức ăn thừa, nước uống bẩn, cũ, hoặc dính phân trấu thì nên bỏ đi, vệ sinh máng sạch sẽ trước khi cho nước, thức ăn mới.

Phòng bệnh

Tuy có sức đề kháng rất tốt, ít khi mắc bền nhưng bà con nuôi gà tam hoàng cần chủ động bảo vệ gà bằng các biện pháp:

  • Cho gà ăn sạch, uống sạch, ở sạch.
  • Tiêm chủng các vắc xin quan trọng như tụ huyết trùng, cúm gà, đậu gà…
  • Bổ sung thêm vitamin, khoáng chất vào khẩu phần ăn cho đàn gà.
  • Luôn vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn thả, khử trùng dụng cụ nuôi gà.

Kết luận

Gà tam hoàng đang là giống có nhiều ưu điểm. Khi mọi người nắm được kỹ thuật nuôi khoa học, đầu tư chăn nuôi thì năng suất và chất lượng của đàn gà được nâng cao. Nhiều bà con đã thành công khi chọn giống gà này để nuôi công nghiệp và nuôi thả vườn.