Gà tây là gà gì và quy trình nuôi giống gà này

Tên gọi khác của giống gà từ Bắc Mỹ này là gà lôi

Gà tây là cái tên nghe lạ mà quen. Bởi đây là giống gà có nguồn gốc từ châu Mỹ xa xôi nhưng đến nay đã xuất hiện gà nhiều nơi ở nước ta. Thay vì nhập khẩu thì nhiều bà con ở Việt Nam đang rất quan tâm để nuôi giống gà này ngay trong nước. Vậy giống gà này có đặc điểm gì, quy trình nuôi ra sao? Bà con cùng Muabangachoi khám phá ngay nhé!

Giống Gà tây là gì?

Gà tây có một tên gọi thuần Việt là gà lôi. Đây là một loài chim lớn thuộc chi Meleagris. Chúng được xếp vào bộ gà (bộ Galliformes), pháp danh khoa học Meleagrididae, thuộc phân họ Trĩ. Giống gà này xuất hiện ở những cánh đồng hay các khu rừng khu vực Bắc Mỹ.

Tên gọi khác của giống gà từ Bắc Mỹ này là gà lôi
Tên gọi khác của giống gà từ Bắc Mỹ này là gà lôi

Sau khi nhận thấy những con gà khổng lồ này thì người dân địa phương đã quyết định thuần hóa chúng để lấy thịt và trứng. Đến nay, giống gà này đã được lai tạo qua nhiều đời để cho nhiều loại giống khác nhau, có tên gọi riêng. Tuy nhiên, vì nguồn gốc từ bên Tây nên chúng được gọi chung là gà tây để phân biệt với các loài gà bản địa.

Đặc điểm của giống gà tây

Chúng có kích thước khổng lồ
Gà tây có kích thước khổng lồ

Khi tìm hiểu về giống gà đặc biệt này thì người nuôi và người tiêu dùng sẽ nhận thấy nhiều đặc điểm khác biệt của chúng so với các giống gà thông thường:

  • Cân nặng: Đây là điều dễ nhận thấy nhất. Thông thường gà trống cần 10 tháng sinh trưởng để trưởng thành và có thể đạt tới 7.8 – 12kg. Trong khi đó gà mái cần 8 tháng để đạt tuổi trưởng thành, nặng từ 3 – 4kg. Đây là cân nặng mà ít giống gà nào có khả năng để so sánh. Vì vậy, chúng được người chăn nuôi lựa chọn nuôi lấy thịt rất phổ biến.
  • Ngoại hình: Gà có phần đầu nhỏ, cơ thể to béo, chân ngắn, đuôi xòe như đuôi công. Gà trống thường hay xòe và vẫy đuôi để hấp dẫn gà mái. Những con mái ưng ý thì cũng có thể xòe đuôi đáp trả nhưng sẽ nhỏ hơn.
  • Màu lông: Màu nguyên bản của giống gà từ Mỹ này là màu đen. Nhưng sau khi lai tạo thì chúng xuất hiện nhiều màu lông khác như màu đồng, màu trắng… Đây cũng là một yếu tố thu hút nhiều người tìm đến với giống gà khổng lồ này.
  • Chất lượng thịt: Thịt gà tây thường bắt đầu đạt từ 6 tháng tuổi trở đi. Đây là lúc gà tăng trọng nhanh, thịt đã dai ngon và săn chắc nên được thị trường rất ưa chuộng.
  • Năng suất trứng: Gà mái có thể bắt đầu đẻ trứng tính từ tuần tuổi thứ 30 trở đi. Mỗi lứa chúng có thể đẻ hơn 10 quả, khối lượng khoảng 60gr/quả. So với trứng gà Việt thì chúng có kích thước nổi trội hơn nhiều.

Quá trình nuôi gà tây có giống với gà ta không?

Nuôi giống gà khủng này không quá cầu kỳ về thức ăn
Nuôi giống gà khủng này không quá cầu kỳ về thức ăn

Thực tế thì việc nuôi gà tây khá dễ, chúng hiền lành và biết cách kiếm thức ăn trong tự nhiên rất giỏi. Thức ăn của loài gà khổng lồ này cũng không khác với gà ta. Bà con có thể cho gà ăn các loại ngũ cốc, đậu đỗ, rau xanh, cám bã.

30% lượng thức ăn của gà khủng là cỏ và rau xanh. Vì vậy, mọi người thường ưu tiên nuôi giống gà này dạng chăn thả trên khu vực đất rộng rãi hoặc cánh đồng có nhiều cỏ xanh.

Thông thường, người nuôi thấy giống gà này khó nuôi nhất là khi 3 tháng tuổi trở về trước vì chúng còn nhỏ, kỹ năng kiếm ăn chưa tốt, dễ mắc bệnh. Về sau, giống gà này ăn rất nhiều, tốc độ lớn nhanh, khả năng phòng chống bệnh tốt hơn. Trọng lượng của gà khi đến tuổi trưởng thành sẽ phụ thuộc nhiều vào giống gà và chế độ ăn uống.

Riêng đối với gà đẻ thì mỗi lứa đẻ được từ 10 – 12 quả. Mọi người có thể cho gà mái đẻ và ấp trứng tự nhiên. Thời gian cần thiết để ấp trứng nở là 28 – 30 ngày, tỷ lệ nở thành công khoảng 65 – 70%, trong đó số gà con sống sót đạt 60 – 65%. Mỗi năm gà mái sẽ cho thu hoạch khoảng 70 – 80 quả trứng.

Từ 1 – 4 tuần tuổi, gà cần ăn 4 – 5 lần trong ngày, uống nước sạch đầy đủ. Từ 5 – 8 tuần tuổi, chế độ ăn của chúng là 20% thô giàu protein, ăn 3 – 4 lần/ ngày. Từ 9 0 28 tuần thì mọi người giảm thức ăn protein thô còn khoảng 16 – 18%. Trước khi bán từ 7 – 10 ngày, bà con muốn vỗ béo cho gà thì cho chúng ăn tăng cường nhóm thực phẩm gạo, tấm, bắp…

Nên nuôi gà tây lấy thịt hay lấy trứng?

Người chăn nuôi thường nuôi gà này để lấy thịt
Người chăn nuôi thường nuôi gà này để lấy thịt

Giống gà khổng lồ có khối lượng thịt lớn nên thường được bà con ưu tiên nuôi để lấy thịt. Chất lượng thịt của gà tây cũng được người tiêu dùng Việt đánh giá cao về độ dai, ngon và phù hợp với nhiều sự kiện lớn như Giáng sinh.

Có thể bạn quan tâm:

Đối với việc nuôi giống gà này để lấy trứng thì mọi người cần xem xét thật kỹ. Bởi vì thời gian để nuôi gà lấy trứng lâu hơn nhiều so với nuôi hà bán thịt thương phẩm. Đồng thời năng suất trứng của chúng không cao.

Kết luận

Gà tây đã du nhập vào thị trường Việt Nam và được người dùng đón nhận khá tích cực. Tuy nhiên, bà con có kế hoạch nuôi giống gà này cần tìm hiểu thật kỹ về kinh nghiệm nuôi và chăm sóc giống gà ngoại nhập này nhé!