Cách nhận biết giống gà nòi thuần chủng

Gà nòi là giống gà thuần Việt được nuôi để đi chọi chuyên nghiệp

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi là một giống gà được các sư kê Việt ưa chuộng nuôi dưỡng, huấn luyện để đi đá gà. Trước nhu cầu mua giống gà này càng nhiều, thị trường đã xuất hiện các giống gà chọi lai không thuần chủng. Mọi người muốn nhận biết gà mình mua có thuần chủng không thì cùng Muabangachoi com xem ngay những cách nhận biết của sư kê chuyên nghiệp.

Nguồn gốc của gà nòi

Gà nòi là giống gà thuần chủng nội địa của Việt Nam. Từ xa xưa, chúng đã được nuôi dưỡng, huấn luyện để đi đấu chọi gà nên còn có tên gọi khác là gà đá, gà chọi. Gà chọi thuộc nhóm gà trọc đầu, được sư kê rất ưa chuộng.

Gà nòi là giống gà thuần Việt được nuôi để đi chọi chuyên nghiệp
Gà nòi là giống gà thuần Việt được nuôi để đi chọi chuyên nghiệp

Ngoại hình của những con gà đá rất oai vệ, dũng mãnh, khí chất anh hùng. Khi ra sân thì bộc lộ khả năng chiến đấu cao, bản lĩnh cao khi thường tung ra các đòn đánh đẹp mắt, hiểm hóc. Chúng xứng đáng là giống gà chọi tiêu biểu của Việt Nam, nổi tiếng ở nhiều trường gà lớn ở Việt Nam, Campuchia, Philippines.

Từ hàng trăm năm trước, nuôi gà chọi là thú vui của nhiều chủ kê. Hầu hết địa phương nào cũng có những dòng gà chọi nổi tiếng. Ở phía Bắc có gà chọi Thổ Hà (Bắc Giang), gà Vân Hồ (Hà Nội), gà Đồ Sơn (Hải Phòng). Miền Trung có gà Phan Rang (Ninh Thuận), gà Vạn Giã (Khánh Hòa), gà đòn gà thế (Bình Định). Miền Nam có gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Châu Đốc (An Giang).

Đặc điểm của gà nòi

Đặc điểm nổi bật của gà chọi Việt là trọc đầu, da đỏ
Đặc điểm nổi bật của gà chọi Việt là trọc đầu, da đỏ

Những người nuôi gà chọi lâu năm cho biết đặc điểm nổi bật của những con gà chọi là chúng rất máu đá. Tầm 7 ngày tuổi là những con gà con đã biết chọi nhau. Gà khi đạt trọng lượng khoảng 1kg thì lông sẽ bắt đầu rụng ở phần đầu cổ, đùi. Da sẽ chuyển dần sang đỏ.

Gà trống có cơ thể vạm vỡ, chắc khỏe. Phần cựa sắc, nhọn và dài. Mào to, cổ cao, da đỏ rực, mắt sáng và tinh nhanh. Những con gà chọi trống thường có bộ lông màu mận, phần đuôi có pha thêm lông đen.

Trong khi đó gà mái chọi thường có màu xám hoặc và điểm hen, mỏ và chân màu chỉ. Gà trống đạt tuổi trưởng thành sẽ nặng khoảng 3 – 4kg, gà mái nặng 2 – 2,5kg.

Mỏ gà nòi có nhiều màu khác nhau như đen, trắng ngà, xanh lợt. Cấu tạo mỏ ngắn nhưng chúng có lực mổ khỏe. Chân gà có những màu trắng, vàng, đốm nâu hoặc xanh lợt. Da phần đầu, cổ, ức, đùi, hông có màu đỏ và dày hơn những vị trí khác. Nách, cánh, lưng gà thì da màu vàng hoặc trắng.

Có thể bạn chưa biết:

Một ưu điểm lớn của gà chọi thuần chủng là có sức khỏe dẻo dai, ra sân thiện chiến và ít mắc bệnh. Nhược điểm là gà mái thường đẻ ít nên khi muốn tăng số lượng đàn thì thường chậm.

Cách nhận biết gà nòi thuần chủng

Qua ngoại hình và khả năng chạy cáp để phân biệt gà lai với gà chọi thuần chủng
Qua ngoại hình và khả năng chạy cáp để phân biệt gà lai với gà chọi thuần chủng

Trước những ưu điểm của giống gà chọi Việt này, nhiều sư kê tìm kiếm và nuôi dưỡng chúng để trở thành các danh kê có tiếng. Tuy nhiên, những anh em mới chơi gà dễ mua nhầm phải gà chọi lai chứ không phải gà thuần chủng. Dưới đây là 2 cách để nhận biết đó là gà chọi lai hay thuần chủng.

  • Quán sát ngoại hình: Gà chọi lai thường thể trạng thấp bé hơn, ra đòn yếu, da mỏng và không đỏ. Mắt mỏ nhỏ, chân nhỏ, đùi ngắn. Trong khi gà thuần chủng thì sẽ da đỏ, cơ thể vạm vỡ, ra đòn khỏe, chân to chắc khỏe.
  • Cho gà đá chạy cáp thử: Nếu gà chọi đã trải qua nhiều đời lai tuyển thì mọi người sẽ khó nhận biết bằng mắt thường. Cách duy nhất để phân biết là cho chúng thử đá 3 hồ để đánh giá độ thiện chiến của chúng.

Hướng dẫn chọn gà nòi đá hay

Cách chọn gà chọi đá hay
Cách chọn gà chọi đá hay

Khi chọn gà chọi giống thuần Việt thì anh em sư kê sẽ cần dựa trên 4 yếu tố quan trọng sau:

  • Nhất mình: Thân hình gà chọi phải đặc, tay xương, nặng trì, hai đùi cân đối. Phần cánh to, chiều dài phủ tới đuôi, bề bản bự, không cong úp vào chân. Lưng đều, không đầu to đầu nhỏ. Không chọn các con gà vẹo cổ, vẹo lườn, hở xương chim.
  • Nhì chân: Xem chân gà nòi phải xem vảy, xem tướng chân. Những dáng vảy chân được ưa chuộng, săn lùng là huyết giáp, bán nguyệt, lạc mai… Cựa phải hướng vào móng, thới và cựa phải khít, hàng độ không được chèn hoặc úp.
  • Tam đầu: Phần đầu luôn hoạt động nhanh nhẹn. Mỏ cụt, mắt sâu, sọ trên phải to, mồng không úp hậu. Sư kê lão luyện có câu gà mồng trích ăn gà mồng dâu, gà mồng dâu thì ăn gà mồng lá,  gà mồng lá thì ăn gà mồng trích, gà mồng trập thì ăn gà mồng chà, gà mồng chà ăn gà mồng lỗ, gà mồng lỗ ăn gà mồng trập.
  • Tứ đuôi: Đuôi gà chọi đẹp luôn phải to, bẹ, lông đuôi mọc đều theo phao câu. Khi gà ra trận thì đuôi giúp cho thế đá của gà bền vững. Đuôi gà cụp xuống đất không bẹ thì chiến kế dễ bị mất thế khi tung đòn đánh.

Kết luận

Gà nòi thuần chủng luôn được sư kê Việt đánh giá cao về lối đá cũng như giá cả hợp lý. Nhiều tay chơi đã huấn luyện được những danh kê gà chọi rất nổi tiếng. Anh em đang chuẩn bị nuôi gà đá hoàn toàn có thể bắt đầu bằng giống gà thuần Việt này nhé!