Gà nước là gì? Những thông tin hay về loại gà đặc biệt này

Gà nước là loài chim hoang dã, chủ yếu sống ở miền Tây

Gà nước đang khá lạ với đông đảo người Việt. Bởi chúng chỉ xuất hiện ở vùng Tây Nam bộ, sát vùng biên giới Tây Nam. Trong bài viết này, Mua bán gà chọi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú về về loại gà đặc biệt này.

Xem thêm:

Gà nước là gì?

Đây thực chất là tên của một loài chim sống hoang giã ở khu vực miền Tây. Chúng còn có tên gọi khác là con núm. Chúng là chim thuộc bộ Sếu. Các nhà khoa học thống kê có đến 150 loài gà này và xếp vào hơn 6 bộ chi.

Gà nước là loài chim hoang dã, chủ yếu sống ở miền Tây
Gà nước là loài chim hoang dã, chủ yếu sống ở miền Tây

Những con núm này được người dân đồng bằng Nam Bộ chế biến thành nhiều món ăn đặc sản thơm ngon. Về sau, những món ăn này nổi tiếng nên nhiều người biết đến con vật này.

Tên gọi dân giã con núm do người dân đặt cho con vật này khi chúng phát ra tiếng kêu cúm… núm… Mọi người thường thấy con gà nước xuất hiện ở các cánh đồng vắng vào lúc trời bắt đầu chạng vạng tối. Thịt giống gà lạ này ngọt, ngon và bổ dưỡng.

Đặc điểm để nhận diện gà nước

Chim núm có màu lông nâu sẫm sọc xen kẽ
Chim núm có màu lông nâu sẫm sọc xen kẽ

Những con chim núm có kích thước nhỏ. Cân nặng trung bình của chúng chỉ khoảng 400 – 600gr. Lông của chúng thường có nâu sẫm viền sọc xen kẽ lẫn nhau. Màu sắc sẽ nhạt dần về phía đuôi chim.

Những con chim còn non thì lông tơ sẽ màu đen, mỏ vàng nhạt, dưới chân sẽ có một nhúm lông nhỏ. Lớn lên thì lông mới dần đổi màu. Con núm thường sẽ đi ăn vào lúc chập choạng tối ở các vũng bùn.

Một đặc điểm nổi bật khác của giống gà lạ này là chúng liên tục phát ra tiếng kêu khi đi săn mồi. Chính vì vậy, người dân miền Tây con chúng là một trong những loài gà ồn ào nhất. Khi đi qua cánh đồng mà nghe tiếng cúm… núm… thì đó chính là tiếng kêu của những con chim núm.

Giá của gà nước có đắt không?

Giá của chim núm trên thị trường khá cao
Giá của chim núm trên thị trường khá cao

Được xem là giống gà ngon, làm được nhiều món ăn đặc sản nên giá của gà nước cũng khá cao. Thông thường, người bán chim núm sẽ bán theo con. Gà mái có trọng lượng khoảng 400gr sẽ bán với giá là 70.000đ/ con. Những con gà đực sẽ được bán giá cao hơn khoảng 100.000đ/ 400gr/con.

Nhiều người dân ở miền Tây đã có công việc thu nhập cao nhờ bán giống gà này. Các nhà hàng, quán nhậu rất ưa chuộng loại gà đặc biệt này khi chế biến được nhiều món hấp dẫn, được thực khách ưa thích.

Tuy nhiên, bên cạnh nguồn cung con núm hoang dã thì thị trường đã có những trang trại bán con núm nuôi nhốt. Mức giá của gà nuôi công nghiệp sẽ nhẹ hơn và dễ tìm mua hơn. Mọi người muốn mua gà núm số lượng lớn thì có thể tìm hiểu thêm về các trang trại chuyên nuôi.

Hai loại chim núm phổ biến ở Việt Nam

Có hai loại gà nước xuất hiện phổ biến ở Việt Nam
Có hai loại gà nước xuất hiện phổ biến ở Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam có hai loại gà nước xuất hiện phổ biến và dễ tìm mua nhất là gà họng nâu và gà họng trắng.

  • Gà họng nâu

Phần lông khu vực dưới diều của gà có màu nâu nhạt. Chúng di chuyển nhanh nhẹn, hoạt bát. Khi trưởng thành thì phần vai, bên trong cánh có lông màu nâu hung. Lông mặt, bụng có màu đen. Đuôi sẽ có màu phớt hung.

  • Gà họng trắng

Loại này ít xuất hiện hơn gà họng nâu. Chúng có phần cơ thể hơi dẹt, đi lại thoăn thoắt. Phần cổ họng sẽ có lông trắng, cơ thể có xen màu lông vàng nhạt hoặc xanh lục. Đôi mắt tinh anh cùng mỏ dài cho chúng tìm kiếm thức ăn ở trong bùn nhanh chóng, quan sát kẻ thù xung quanh rất nhanh.

Hướng dẫn cách nuôi gà nước

Nhiều người đã nuôi chim núm thành công tại nhà
Nhiều người đã nuôi chim núm thành công tại nhà

Như đã nói ở trên thì hiện nay, chim núm không chỉ được khai thác hoang dã mà chúng đã được chăn nuôi trong các trang trại. Cách nuôi của loài vật này sẽ cần chú ý những điều sau.

  • Khu vực nuôi

Thông thường nuôi gà nước sẽ không nuôi nhốt 100% mà cần có không gian bãi cỏ, ruộng nước để chúng vận động và tìm kiếm thức ăn. Nếu khu vực chăn nuôi không có vũng nước hay đầm thì cần bày biện them các chậu đựng nước sạch cho chim núm đầm mình, tắm táp.

  • Chuồng trại

Chuồng nuôi chim núm không quá khác các giống gà khác. Mọi người cần xây dựng chuồng đủ rộng (mỗi con khoảng 0,5m2), có mái che, vách ngăn, nền chuồng có rải trấu. Các máng chứa đồ ăn, nước uống được treo cao, luôn đảm bảo sạch sẽ, không chứa thức ăn thừa.

  • Thức ăn

Chim núm ăn đơn giản bằng các loại cám gà thông thường kết hợp rau xanh, các loại tấm, ngũ cốc. Mọi người có thể tăng khẩu phần ăn khu muốn vỗ béo cho chúng.

  • Phòng bệnh

Loại gà này là dòng hoang dã, có sức sống mãnh liệt. Tuy nhiên, mọi người nuôi từ gà con thì cần chủ động phòng các bệnh thường gặp ở gà như CRD, E.Coli, sốt thương hàn… Trong nước uống, bà con pha thêm vitamin A, E, D, B cho gà uống.

Trên đây là những thông tin thú vị về loài gà nước. Mọi người quan tâm đến những giống gà lạ, đặc biệt thì có thể theo dõi thêm các bài viết khác tại website nhé!