Gà mía – Giống gà tiến Vua có gì đặc biệt mà được ưa chuộng?

Gà mía là giống gà tiến Vua, nổi tiếng từ lâu đời

Gà mía được xem là giống gà tiến Vua nổi tiếng từ xa xưa. Đến nay, giống gà này vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng và săn đón các dịp lễ tết. So với những dòng gà thông thường thì chúng có mức giá đắt đỏ hơn nhiều.

Vậy, những con gà tiến Vua có gì đặc biệt? Mọi người cùng Muabangachoi tìm hiểu ngay nhé!

Gà mía là gì và nguồn gốc của chúng đến từ đâu?

Gà mía là giống gà tiến Vua, nổi tiếng từ lâu đời
Gà mía là giống gà tiến Vua, nổi tiếng từ lâu đời

Đây là một loài gà có nguồn gốc bản địa, có nguồn gốc ở khu vực Phùng Hưng, Phùng Thiện là Hà tây cũ (nay là Sơn Tây, Hà Nội).

Tên gọi của chúng từng được mọi người đồn đoán là có liên quan đến cây mía hoặc gà ăn mía nên có tên gọi như vậy. Thực tế thì lời đồn này đã bị bác bỏ và phủ nhận.

Theo đó, trước đâu khi xuất hiện giống gà này thì mọi người gọi chúng theo tiếng Nôm là Tổng Mía. Về lâu sau thì người dân gọi ngắn là gà mía. Giống gà này nổi danh khắp chốn khi được gọi là gà tiến Vua, dùng để chế biến những món ngon dành cho hoàng đế.

Đến năm 1999, bộ gen của giống gà tiến Vua này được các nhà khoa học phát hiện ra. Rất nhanh sau đó, chúng được xuất hiện trong danh sách những sinh vật cần được bảo tồn.

Cho đến nay, giống gà đặc biệt này không chỉ được nuôi ở khu vực ở Sơn Tây (Hà Nội) mà còn được nuôi rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Đặc điểm của giống gà mía

Giống gà mía thường bị mọi người nhầm lẫn với dòng gà Lạc Thủy ở Hòa Bình. Tuy nhiên, khi quan sát thật kỹ lưỡng thì mọi người sẽ thấy đặc điểm của giống gà tiến Vua này có những điểm khác biệt.

Ngoại hình và màu lông

Đây là giống gà ít bị pha tạp nhất hiện nay
Đây là giống gà ít bị pha tạp nhất hiện nay

Những con gà nổi tiếng được xem là giống gà ít bị pha tạp nhất. Chúng có thân hình hơi thô khi mình ngắn, mắt dâu, mào đơn, đùi to, chân có 3 hàng vảy. Các con gà trống thì thường có lông màu tía. Gà mái thì lông sẽ thiên về vàng hoặc nâu xám nhiều hơn.

Khi nuôi gà tiến Vua, mọi người sẽ thấy một đặc điểm nữa là chúng mọc lông khá chậm. Thông thường thì phải từ 15 tuần tuổi trở đi thì cơ thể gà mới được phủ kín lông.

Vì vậy, những tuần tuổi đầu tiên, gà chịu lạnh khá kém, dễ mắc bệnh khi ở trong chuồng trại không kín gió, không được đảm bảo nhiệt độ thích hợp.

Khối lượng gà mía

Theo ghi nhận của các nhà khoa học thì gà mía con mới sinh có trọng lượng trung bình là 32g. Khi được chăm sóc đúng kỹ thuật thì đến 4 tháng tuổi, gà trống sẽ nặng khoảng 2.32kg, gà mái khoảng 1.9kg. Sau 6 tháng, các chú gà tiến Vua lớn nhanh, đạt cân nặng từ 2.4kg (gà mái) – 3.1kg (gà trống).

Có thể bạn chưa biết:

Cho đến giai đoạn trưởng thành thì lượng cân nặng này có thể tiếp tục tăng lên. Gà mái có thể đặt tối đa trọng lượng là 3 – 3.5kg. Gà tiến Vua trống trưởng thành có thể đạt 5kg một con.

Năng suất trứng của gà mía mái

Gà mái tiến Vua có năng suất trứng từ 50 - 55 quả/ năm
Gà mái tiến Vua có năng suất trứng từ 50 – 55 quả/ năm

Những con gà mái của giống gà này bắt đầu đẻ trứng khi được 7 – 8 tháng. Đây là thời điểm khá muộn so với những dòng giống gà khác.

Tuy nhiên, năng suất đẻ trứng của gà mía rất cao khi từ 50 – 55 quả/ năm. Tỷ lệ trứng có phôi là 88%/năm, khả năng ấp nở thành công khoảng 83%. Gà con sau nở sống đến tuần thứ 8 đạt đến 98%.

Chất lượng thịt

Không ngẫu nhiên mà giống gà này được trở thành món ăn để tiến lên vua.Thịt của chúng có độ thơm ngon, ít mỡ, da giòn. Đặc biệt, giống gà đặc biệt thường được nuôi thả đồi nên chất lượng thịt luôn được đánh giá cao.

Đến nay, người tiêu dùng chọn mua giống gà này để ăn và làm quà biếu rất giá trị.

Giá gà mía hiện nay

Đi cùng với sự nổi tiếng, săn lùng của giống gà đặc biệt này là mức giá cả có sự chênh lệch hơn so với các giống gà khác. Đầu tiên là gà con làm giống sẽ có giá từ 10.000 – 20.000đ/con.

Gà trưởng thành được nuôi thả vườn theo cách thức truyền thống thì thường có giá là 150.000đ – 170.000đ/com. Riêng đối với các thời điểm lễ tết thì giá gà sẽ tăng lên từ 180.000đ – 200.000đ. Trường hợp, người mua đặt hàng số lượng lớn thì mức giá có thể ít hơn một tý.

Kỹ thuật nuôi gà mía thả vườn

Giống gà mía đặc biệt này thường được nuôi thả vườn hoặc thả đồi
Giống gà mía đặc biệt này thường được nuôi thả vườn hoặc thả đồi

Trước nhu cầu lớn của thị trường và giá trị kinh tế lớn, nhiều địa phương đã mở mô hình nuôi gà mía thả vườn. Mọi người cũng có ý định nuôi dòng gà này thì hãy tìm hiểu các kỹ thuật sau:

  • Chuồng trại: Gà tiến Vua phải được sống trong không gian sạch sẽ, thoáng mát và cao ráo. Chuồng gà không nên đặt nơi quá thấp, dễ bị ngập nước, ẩm mốc.
  • Dụng cụ chăn nuôi: Máng ăn, máng uống, hệ thống ánh sáng cần được trang bị đầy đủ, sạch sẽ, chất lượng đảm bảo cho gà sinh trưởng.
  • Con giống: Hiện nay, gà mía có hai dạng là gà thuần chủng và gà lai. Mỗi loại sẽ có tập tính, cách chăm sóc khác nhau nên mọi người chú ý.
  • Thức ăn: Gà con thì vẫn ưu tiên ăn các loại cám dành cho gà nhỏ. Khi lớn hơn thì chúng vừa có thể tự kiếm ăn vừa được bổ sung thêm các loại thức ăn đa dạng như thóc, lúa, cám, rau xanh…
  • Vệ sinh, ngừa bệnh: Gà cần được tiêm phòng, ngừa bệnh theo đúng định kỳ và quy định để đảm bảo an toàn, phát triển.

Kết luận

Gà mía đang mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho nhiều trang tại chăn nuôi gà hiện nay. Vì vậy, mọi người đang tìm kiếm giống gà bản địa, dễ nuôi, năng suất và giá cao thì đây là giống gà nên được chú ý.