Làm giàu nhanh nhờ vào chăn nuôi gà Sussex lấy trứng

Giống gà siêu trứng có nguồn gốc từ nước Anh

Gà Sussex hiện đang trở thành giống vật nuôi thực dụng nhất trong lĩnh vực phát triển mô hình trang trại lớn. Chúng có khả năng sinh sản tuyệt vời với lượng trứng trung bình khoảng từ 250 quả mỗi năm. Cùng Mua bán gà chọi tìm hiểu về giống gà cao sản này dưới nội dung sau.

Nguồn gốc của giống gà Sussex

Vào khoảng những năm 1800, những nhà nghiên cứu ở quận Sussex ở đông nam nước Anh đã có một quy trình lai tạo thành công ra giống gà này. Từ đó cho đến nay, chúng thường xuyên được cải tiến và có 8 biến thể màu sắc khác nhau đó là nâu, trắng, đăng quang, sáng, đỏ, lốm đốm, trắng và bạc.

Tuy nhiên, những con gà Sussex được gặp nhiều nhất là khoác trên mình bộ lông màu đỏ, lốm đốm và màu sáng. Mục đích lai tạo của các chuyên gia là phục vụ sản xuất thịt. Tuy nhiên, chất lượng thịt của giống vật nuôi này không được đánh giá cao và thị trường đầu ra rất khó.

Tuy nhiên, khi được chăn nuôi tại các trang trại lớn và các con mát được chăm sóc tốt chúng có sản lượng trứng khá tốt, chất lượng trứng thơm ngon. Chính vì vậy mà nhiều người đã chọn những con gà này để phát triển lĩnh vực chăn nuôi bằng cách cung cấp nguồn trứng ổn định ra ngoài thị trường.

Giống gà siêu trứng có nguồn gốc từ nước Anh
Giống gà siêu trứng có nguồn gốc từ nước Anh

Mô tả ngoại hình của gà Sussex

Hiện nay, giống gia cầm này cũng đang được nhiều chủ trang trại nuôi tại Việt Nam với hiệu quả kinh tế cực cao. Chúng có một vài đặc điểm dễ nhận dạng đó là:

Trọng lượng ở độ tuổi trưởng thành gà Sussex

Đây là dòng gà tây nên có trọng lượng khá là khủng. Ở giai đoạn trưởng thành, những con gà Sussex mái có thể nặng đến 3 cân và con trống có thể lên đến 4,5 cân. Chúng có bộ lông khá là mịn và khít nên nhìn khá là to và đồ sộ.

Tính tình của gà Sussex

Đây là một giống vật nuôi có bản tính khá là hiền lành, thân thiện và rất là quấn chủ. Khi được chăn thả ở môi trường lớn, chúng thường đi theo con người và quan sát những hành động, trạng thái một cách rất là tò mò.

Chúng có bản năng làm mẹ khá là kinh ngạc bởi việc ấp trứng khá là khéo nhưng lại khá hung dữ khi bảo vệ đàn con trước kẻ thù.

Khả năng sinh sản của gà mái

Tuy rằng gà Sussex không được đánh giá cao về chất lượng thịt nhưng về sức sản xuất trứng lại khiến nhiều người kinh ngạc. Sản lượng sản xuất trung bình mỗi năm đạt từ 250 quả với vỏ màu nâu nhạt, nhiều lòng đỏ và rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Và hầu như nhiệt độ của môi trường cũng không làm thay đổi nhiều về mặt số lượng trứng mà chúng đẻ ra.

Ngoại hình dễ nhận biết của gà Sussex
Ngoại hình dễ nhận biết của gà Sussex

Quy trình chăm sóc giống gà siêu trứng có nguồn gốc tại Anh

Đây là loại vật nuôi không quá khó trong công tác nuôi dưỡng và chăm sóc. Chỉ cần bà con đáp ứng một số yêu cầu về quy trình chăn nuôi dưới đây là có thể đạt được hiệu quả kinh tế như mong muốn.

Dinh dưỡng cần cung cấp cho gà Sussex

Dù bà con áp dụng theo phương pháp trang trại khép kín hay chăn thả cũng cần đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ cho chúng. Không quá nhiều để chúng tăng cân, nhiều mỡ đẻ kém mà cũng không được để thiếu để chúng có thể đủ chất để sinh sản tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng cám công nghiệp với hàm lượng các chất được cân đong đo đếm hợp lý nhất. Tuy nhiên, cũng có thể tự phối trộn thức ăn có sẵn trong tự nhiên như thóc, gạo, lúa, ngô, các loại mồi tanh, rau xanh,… để chất lượng trứng thơm ngon hơn.

Gà Sussex được nuôi theo mô hình chăn thả
Gà Sussex được nuôi theo mô hình chăn thả

Thiết kế khu vực chăn thả gà Sussex và nuôi nhốt hợp lý

Đây là giống gà có ngoại hình khá là to và đồ sộ nên bà con cần lưu ý đến mật độ nuôi nhốt khi thiết kế chuồng trại. Nếu như bạn áp dụng mô hình trang trại khép kín cần đảm bảo phần diện tích là từ 2 mét vuông 1 con và nếu nuôi theo dạng chăn thả là 5-6 mét vuông 1 con.

Để đảm bảo an toàn, bà con nên vây hàng rào xung quanh với độ cao khoảng 1 mét rưỡi để chúng không bay được ra bên ngoài khu vực chăn nuôi. Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị ổ đẻ cho gà ở vị trí cách mặt đất khoảng 1 mét và cần thiết kế chỗ lên xuống để tránh chúng nhảy thẳng vào ổ gây vỡ trứng.

Chăm sóc sức khỏe cho gà Sussex

Chúng là loại vật nuôi khá cứng cáp với sức đề kháng cực cao nên rất ít khi bị nhiễm bệnh khi thời thay đổi thời tiết và môi trường sống.

Chỉ cần bà con có một quy trình chăm sóc và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng chuẩn khoa học, gà sẽ phát triển nhanh và đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Bên cạnh đó khi chọn mô hình nuôi lấy trứng, bạn cần vào vacxin cho gà theo đúng độ tuổi để phòng các bệnh dịch nguy hiểm. Môi trường nuôi nhốt luôn phải vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh để giảm nguy cơ phát sinh các vị khuẩn gây bệnh có trong môi trường.

Có thể bạn chưa biết:

Quy trình nhân giống gà Sussex

Đối với những hộ gia đình nuôi theo mô hình trang trại lớn cần lựa chọn những cơ sở cung cấp giống lớn và uy tín để đặt mua. Còn đối với bà con chăn nuôi nhỏ lẻ có thể tự đúc giống tại nhà bằng cách chọn những cá thể khỏe mạnh để chúng tự phối với nhau.

Bạn cần theo dõi sát sao quá trình sinh sản của chúng trong giai đoạn này và cần chuẩn bị khu vực để chúng có thể ấp nở. Nếu như số lượng nhiều, bà con có thể mang trứng có đực đến các lò ấp hoặc tự mua máy ấp mini tại nhà để đạt được tỷ lệ thành công cao hơn.

Chọn gà bố mẹ khỏe mạnh để nhân giống
Chọn gà bố mẹ khỏe mạnh để nhân giống

Kết luận

Trên đây là nội dung chia sẻ về cách làm giàu nhanh chóng nhờ vào chăn nuôi gà Sussex lấy trứng. Mong rằng những thông tin trong bài viết này là những kiến thức để bà con áp dụng thành công và mang đến hiệu quả kinh tế cao nhất.