Gà nước vằn và Loại chim trời quý hiếm được thuần dưỡng

Đặc điểm nhận biết gà nước vằn

Với những người dân sống ở vùng sông nước chắc hẳn không còn xa lạ với gà nước vằn. Chúng thuộc họ nhà chim nhưng với bản tính hiền lành và thịt chúng rất thơm ngon nên đã được con người thuần dưỡng để phát triển chăn nuôi và làm thú kiểng. Cùng Muabangachoi tìm hiểu về giống vật nuôi có giá trị kinh tế cực cao này dưới nội dung sau.

Đôi nét giới thiệu về giống gà nước vằn

Giống gà nhưng thuộc họ nhà chim này với tính cách ồn ào nên còn được người dân gọi với cái tên là véo von.

Mô tả ngoại hình của gà nước vằn

Đây là giống gà thuộc họ nhà chim sống trong tự nhiên nên kích thước của chúng khá là nhỏ. Mức cân nặng của gà nước tùy vào giới tính sẽ có biểu như sau:

  • Với những con trống khi ở độ tuổi trưởng thành sẽ có trọng lượng đạt từ 700g trở xuống.
  • Gà nước vằn mái con to nhất có mức cân nặng không vượt quá 400g.

Tiếp đến là một đặc điểm đặc trưng và dễ nhận biết nhất ở loại gà họ nhà chim này đó là bộ lông. Sỡ dĩ người dân gọi nó là gà nước vằn bởi chúng có bộ lông màu lông nâu sẫm có vằn lượn sóng. Đỉnh đầu có màu hung và phần lưng, lông cánh có nhiều chấm trắng có viền nâu hơi vàng khi trưởng thành.

Lúc chúng còn nhỏ, bộ lông lại có màu đen tuyền. Mỏ màu đỏ và cặp chân màu xanh đặc trưng của họ nhà chim. Đó là những đặc điểm cơ bản để nhận biết giống gà đặc sản của vùng sông nước này.

Đặc điểm nhận biết gà nước vằn
Đặc điểm nhận biết gà nước vằn

Đặc điểm về giống loài và khu vực sinh sống

Giống gà này thuộc họ nhà chim, bộ Sếu bởi tập tính sinh sống và kiếm mồi tại những vùng nước nông và bùn lầy. Chính vì vậy mà những người dân quanh khu vực này gọi chúng là gà nước vằn.

Loài vật hoang giã này phân bổ ở rất nhiều các quốc gia trên toàn thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn độ, Indonesia và Việt Nam. Tại nước ta, chúng thường sống ở vùng miền Tây bởi tại đó có nhiều sông nước và khí hậu nóng ẩm quanh năm.

Tuy rằng chúng có tập tính kiếm ăn tại các chỗ có nước nông hay vùng bùn lầy nhưng lại làm tổ và đẻ trứng ở trên mặt đất khô ráo. Vị trí mà gà nước vằn làm tổ sẽ sẽ gần với những chỗ có nguồn thức ăn dồi dào để đảm bảo trong quá trình ấp trứng vẫn có thể đi kiếm mồi và uống nước.

Tập tính của giống gà nhưng họ nhà chim
Tập tính của giống gà nước vằn nhưng họ nhà chim

Giá gà nước vằn trên thị trường hiện nay

Với những con được săn bắt tự nhiên sẽ có giá cao hơn là nuôi công nghiệp, nó sẽ dao động khoảng từ 300 đến 350k 1 cặp. Đối với những con được bà con thuần chủng và nhân giống tại nhà sẽ có giá từ 200 đến 250k 1 đôi.

Mỗi con gà mái khi đến độ tuổi sinh sản sẽ đẻ được khoảng từ 3 đến 6 quả trứng và một năm chỉ đẻ từ 2 đến 3 lứa. Hiện nay, với giá cả và nhu cầu thị trường đang tăng cao mà chúng còn khá dễ nuôi nên nhiều bà con ở miền Tây đang khai thác con giống này để phát triển kinh tế.

Thường thì gà nước vằn sẽ được nuôi để lấy trứng và lấy thịt. Chính vì vậy, chúng hiện đang được nhiều người tham khảo để nuôi với quy mô lớn bởi tốn ít diện tích, thức ăn và dễ chăm sóc nên mang đến hiệu quả khá cao.

Quy trình nuôi gà nước vằn chuẩn khoa học

Để vật nuôi này sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bà con nên tham khảo một vài cách chăm sóc chi tiết và cực khoa học dưới đây.

Chuẩn bị khu vực chăn thả và nuôi nhốt gà nước vằn

Với tập tính hoang dã nên bà con cần chọn những nơi có nhiều cỏ, cây cối và phải có vũng nước, ao hồ để chúng kiếm mồi. Nếu như bạn phát triển theo mô hình trang trại có thể kết hợp trồng những cây thảo dược để làm thuốc tẩm bổ cho chúng theo cách tự nhiên nhất.

Nếu như gà nước vằn được sống trong môi trường này chắc chắn thịt của chúng sẽ rất thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Trong thiết kế, bà con cần đảm bảo mật độ từ 0.5 đến 1m cho mỗi con gà ở độ tuổi trưởng thành.

Tuy rằng chúng thích mò mẫm ở nơi đầm lầy, vũng nước nông nhưng khi chọn địa điểm để nuôi không nên chọn ở những chỗ trũng. Hơn thế nữa, khi được nuôi tại môi trường nhân tạo bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp khu vực chăn thả và nuôi nhốt để đảm bảo vấn đề vệ sinh và sức khỏe cho chúng.

Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi để thuần dưỡng gà nước vằn
Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi để thuần dưỡng gà nước vằn

Cho gà nước vằn ăn gì?

Tuy rằng loại chim này đến từ tự nhiên và có bản tính hoang dã nhưng thức ăn chính của chúng là thóc lúa. Để vật nuôi này hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt nhất, bà con cần bổ xung thêm một loại khác như Ngũ cốc, Ốc, Tôm, Cua, Cá, Tép,…

Rau xanh cũng được xem là loại thực phẩm cần thiết để bổ xung lượng chất xơ và Vitamin tốt nhất cho gà nước vằn. Bên cạnh đó, nước sạch cũng không thể thiếu trong suốt quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng loại gà họ chim này.

Phương pháp phòng bệnh cho gà nước vằn

Bởi giống vật nuôi này sống ngoài tự nhiên nên sức khỏe và khả năng miễn dịch cực tốt. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi mà bà con không biết cách chăm sóc sẽ khiến chúng dễ nhiễm phải những căn bệnh nguy hiểm thường gặp trên gà hiện nay. Chính vì vậy mà công tác sát khuẩn khu vực chuồng nuôi cần được đảm bảo thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm:

Đặc biệt trong 3 ngày đầu, bà con có thể bổ xung một vài dòng kháng sinh để phòng các bệnh như Viêm dây rốn, Sốt, E.coli, Thương hàn,… Bên cạnh đó, cần liên tục bổ xung các loại khoáng chất và vitamin có sẵn trong các gói úm gà được bán tại các cửa hàng thuốc thú y hiện nay để tăng sức đề kháng tốt nhất.

Chăm sóc và phòng bệnh cho vật nuôi từ khi mới nở
Chăm sóc và phòng bệnh cho gà nước vằn từ khi mới nở

Kết luận

Trên đây là nội dung giới thiệu về gà nước vằn – loại chim trời quý hiếm đang được con người thuần dưỡng cho hiệu quả kinh tế cực cao. Mong rằng những chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp bà con biết thêm được một giống vật nuôi và kiến thức bổ ích trong chăn nuôi.