Gà Lạc Thủy là gà gì? Đặc điểm và hiệu quả kinh tế thế nào?

Nguồn gốc của gà quý bắt nguồn ở vùng Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình

Gà Lạc Thủy là một trong những giống gà hiếm và đang rất được quan tâm ở Việt Nam. Nếu trước đây người tiêu dùng thường nghĩ đến gà Hồ, gà Đông Tảo… là giống gà quý thì hiện nay gà giống Lạc Thủy đang ngày càng phổ biến hơn. Nhiều bà con muốn cập nhật các thông tin mới nhất về giống gà này thì xem ngay bài viết của Muabangachoi com dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc của giống gà có tên Lạc Thủy

Nguồn gốc của gà quý bắt nguồn ở vùng Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình
Nguồn gốc của gà quý bắt nguồn ở vùng Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình

Lạc Thủy là tên gọi của giống gà được tìm thấy ở vùng Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Cùng với các giống gà Đông Tảo, gà Hồ, gà H’Mông, gà Đá, gà Tàu Vàng… thì gà Lạc Thủy đã được các nhà khoa học công nhận là gà quý hiếm, được nghiên cứu bảo tồn tại Viện Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Không chỉ người dân ít biết đến giống gà quý Lạc Thủy mà đến năm 2013 thì các nhà khoa học mới phát hiện ra nguồn gen quý hiếm của giống gà này. Từ đó đến nay, giống gà bản địa gen quý này đang được phát triển để được nhiều người biết đến hơn.

Đặc điểm của gà Lạc Thủy

Ngoại hình của giống gà hiếm Lạc Thủy
Ngoại hình của giống gà hiếm Lạc Thủy

Giống gà này mới được phát hiện những năm gần đây bởi vì khi nhìn thoáng qua thì chúng trông khá giống với gà Mía. Tuy nhiên, khi mọi người quan sát theo từng giai đoạn phát triển thì gà Lạc Thủy sẽ có những nét đặc điểm ngoại hình khác biệt.

Khi còn ở giai đoạn gà con

Những con gà con Lạc Thủy 1 ngày tuổi thường có màu lông trắng ngà, da vàng, da chân và mỏ đều màu vàng. Thường sau 1 tuần tuổi, gà con sẽ mọc đủ phần lông cánh. 

Từ sau 4 tuần tuổi thì bà con dễ dàng quan sát để phân biệt con trống, con mái. Điều này chỉ thấy ở giống gà Lạc Thủy chứ không dễ phân biệt với các giống gà khác. Những con gà mái con sẽ lông hồng nhạt hoặc lông trắng. Trong khi đó, gà trống Lạc Thủy con đã bắt đầu xuất hiện lông màu đỏ tía.

Gà Lạc Thủy khi đạt độ tuổi trưởng thành

Đây là thời điểm mọi người hay nhầm lẫn gà giống Lạc Thủy với gà Mía. Gà mái Lạc Thủy có màu lông lá chuối khô. Những con gà trống thì rất nổi bật với màu lông mận chín đỏ tín. Da chân vàng, dái tai dài, mào là mào đơn, màu đỏ.

Gà có tốc độ mọc lông nhanh và hoàn thiện lông trên cơ thể sớm. Do đó, chúng có khả năng chống chịu với độ khắc nghiệt ngay từ sớm, tỷ lệ sống cao từ 90 – 93%. Bà con có thể chọn giống gà này để nuôi quanh năm với mô hình nuôi nhốt hay chăn thả với quy mô hộ gia đình hay trang trại đều được.

Giống gà này được ưa chuộng và săn lùng vào dịp lễ tết vì có ngoại hình rất đẹp mắt phù hợp để cúng kiếng hay làm quà biếu. Đi cùng với đó là chất lượng thịt của gà Lạc Thủy cũng được đánh giá cao, thơm ngon.

Đánh giá chất lượng và giá của gà quý Lạc Thủy

Gà thịt Lạc Thủy thơm ngon, giá trị cao
Gà thịt Lạc Thủy thơm ngon, giá trị cao

Hiện nay, gà quý Lạc Thủy đã dần nổi tiếng trên thị trường với độ thơm ngon, dai ngọt. Không chỉ được người dân địa phương mà nhiều người tiêu dùng trên toàn quốc cũng rất ưa chuộng gà thịt Lạc Thủy.

Những con gà trưởng thành có mẫu mã đẹp, dễ nuôi, ngoại hình đồng nhất. Sau khi nuôi được từ 4 – 4.5 tháng thì bà con có thể xuất bán. Cân nặng của gà mái Lạc Thủy trưởng thành khoảng 1.5 – 1.7kg, gà trống khoảng 2 – 2.5kg.

Bên cạnh gà thịt thì trứng của gà mái Lạc Thủy đẻ cũng được đánh giá cao khi có giá trị dinh dưỡng tốt, sản lượng trứng cao. Theo nghiên cứu thì cứ 1000 con gà mái Lạc Thủy thì cho thu hoạch khoảng 400 quả trứng/ ngày.

Số lượng trứng này còn cao hơn nữa khi có kỹ thuật chăn nuôi và trang thiết bị đạt chuẩn. Ngoài ra, chúng thích nghi tốt, ít bệnh nên năng suất trứng lớn, tỷ lệ ấp nở cao.

Hiện nay, so với các giống gà truyền thống thì gà Lạc Thủy đang có giá cao hơn từ 1.5 – 2 lần. Giá thông thường từ 190.000 – 235.000đ/ kg. Vào dịp lễ tết, nhu cầu mua tăng lên thì mức giá này sẽ còn có nhiều biến động tăng cao hơn.

Quy trình và thời gian nuôi gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy có thời gian nuôi từ 4 - 4.5 tháng
Gà Lạc Thủy có thời gian nuôi từ 4 – 4.5 tháng

Chất lượng thịt và giá trị kinh tế của gà hiếm Lạc Thủy đã được thị trường đánh giá. Nhiều bà con đã nhanh chóng đầu tư để nuôi giống gà này, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  • Chọn con giống: Người nuôi có thể chọn từ gà 1 ngày tuổi, lông bông xốp, màu trắng ngà. Chân mập mạp, phần da chân bóng, mịn. Mắt gà sáng, rốn kín, đi lại ăn uống nhanh nhẹn.
  • Thời gian nuôi: Nuôi từ gà con đến khoảng 4 – 4.5 tháng là có thể xuất chuồng.
  • Chế độ ăn: Dưới 4 tuần tuổi thì gà Lạc Thủy con chỉ nên ăn các loại cám cho gà con, ngô lúa xay nhuyễn. Sau 4 tuần thì bà con cho gà ăn đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, lúa thóc, rau xanh…
  • Chuồng trại: Được xây dựng ở khu vực cao ráo, có mái che và tường bao quanh. Các dụng cụ như máng ăn uống, đèn sưởi đều được chuẩn bị đầy đủ. Phần độn chuồng thì đảm bảo vệ sinh, khử trùng định kỳ, có thể dùng vỏ mùn, cát, trấu…
  • Mật độ nuôi: Tuần đầu – tuần 3: 18 – 20 con/m2. Từ tuần tứ 4 – tuần thứ 6: 14 – 16 con/m2, từ tuần thứ 7 – tuần thứ 9: 10 – 12 con/m2. Thời gian từ 1 đến 6 tuần thì gà con được nuôi hoàn toàn trong chuông, sang tuần 7 thì mọi người có thể bắt đầu thả gà ra vườn.

Gà Lạc Thủy đang là giống gà mang lại hiệu quả kinh tế lớn trong chăn nuôi khi nhu cầu thị trường rất lớn mà giá cả cao, ổn định. Qua bài viết này, chúc bà con có thể bắt đầu mô hình chăn nuôi với giống gà hiếm, chất lượng này thành công nhé.