Khám phá nguồn gốc, đặc điểm và giá bán của Gà Lai Hồ

Đặc điểm ngoại hình của gà Hồ lai

Gà Lai Hồ đang là một giống gà đặc sản được người chăn nuôi và người tiêu dùng đánh giá cao. Giống gà dễ nuôi và nhanh lớn, phù hợp với thị hiếu của thị trường hiện nay. Bài viết này, Muabangachoi sẽ chia sẻ đến bà con, bạn đọc các thông tin từ A – Z chi tiết về giống gà đang nổi tiếng này nhé!

Nguồn gốc của gà Lai Hồ

Đây là gà có nguồn gốc ở thị trấn Hồ (tỉnh Bắc Ninh)
Đây là gà có nguồn gốc ở thị trấn Hồ (tỉnh Bắc Ninh)

Tên gọi khác của dòng gà này là gà Hồ. Đây là đặc sẵn hiếm có và vô cùng nổi tiếng, bắt nguồn từ làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ (thuộc huyện Thuận Thành của tỉnh Bắc Ninh). Những con gà Hồ đầu tiên xuất hiện từ thời xa xưa và là giống gà thượng hạng chỉ để dụng để tiến vua, phục vụ các quan lại lớn trong cung định.

Bên cạnh đó, quan niệm xưa có chia sẻ rằng gà Hồ thuần chủng được xem là linh kê khi sở hữu các 5 đức tính Văn – Võ – Dũng – Nhân – Trí – Tín. Đên nay, gà Lai Hồ ra đời đáp ứng quy mô nuôi lớn, gia tăng sản lượng thịt và trứng. Các nhà khoa học, bà con đã không ngừng sáng tạo để hình thành nên giống gà lai ưu việt hơn, chất lượng hơn.

Theo đó, gà Hồ lai là kết quả giữa những con gà Hồ thuần chủng ở Việt Nam và gà Lương Phượng ở Trung Quốc. Giống gà lai này được xem là gà Hồ lai thành công nhất và được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của gà Lai Hồ

Đặc điểm ngoại hình của gà Hồ lai
Đặc điểm ngoại hình của gà Hồ lai

Gà Hồ lai đã trải qua quá trình lai tạo có kích thước khá lớn so với gà Hồ thuần chủng và các giống gà khác ở tại địa phương. Những con trống có đầu như con công, cánh mạnh mẽ, thân hình xoắn ốc, đuôi hình nơm.

Da cổ và bụng có màu đỏ bắt mắt, chân tròn, mào kép, da vàng, lông mượt màu mận chín, cho thịt thơm ngon. Trong khi đó, những con gà mái Hồ lai thì hay có màu võ nhãn hoặc lá chuối, ngực nở, mào trái dâu, tính hình lành nhút nhát. 

Khi là gà con mới nở thì gà Hồ lai con thường đạt 45g/con. Đến độ trưởng thành thì gà mái thường nặng từ 3,5 – 4kg/con và gà trống từ 4,5 – 5,5kg/con. Gà mái sẽ bắt đầu đẻ từ khoảng 185 ngày tuổi, mỗi năm từ 3 – 4 lứa. Mỗi lứa gà Lai Hồ đẻ từ 10 – 15 quả, trọng lượng đạt 50 – 55g/quả.

Giá gà Hồ lai hiện nay

Gà Hồ lai có giá trị kinh tế cao
Gà Hồ lai có giá trị kinh tế cao

Không phải ngẫu nhiên mà gà Hồ lai được đánh giá là giống gà có giá trị kinh tế và được đầu tư nuôi nhiều như hiện nay. Trong khi đó, nhu cầu mua ăn, quà biếu từ giống gà đặc sản này đang là rất lớn, vượt khả năng cung cấp của các trang trại.

Giá gà Hồ lai con làm giống hiện ở mức 25.000 – 40.000đ/con. Giá thị gà trưởng thành từ 350.000 – 500.000đ/kg. Đặc biệt những cặp gà khủng, đẹp làm quà biếu có thể ở mức giá cao cao hơn giá trị thông thường.

Đối với trứng thì gà Lai Hồ đẻ khá ít nên hầu hết sẽ được sử dụng để ấp nở, không bán trứng nhiều. Phía người nuôi cũng ưu tiên mua các loại con giống từ 1 tháng tuổi, cơ thể cứng cáp để hạn chế những rủi ro khi mới bắt đầu nuôi.

Cách nuôi giống gà Hồ lai

Hướng dẫn chi tiết nuôi gà lai Hồ
Hướng dẫn chi tiết nuôi gà lai Hồ

Gà Hồ lai thực sự đang là giống gà đáng nuôi và đầu tư hiện nay. Bà con hoàn toàn có thể bắt đầu tìm hiểu cách nuôi ngay tại đây từ lựa chọn con giống, chuẩn bị chuồng trại đến chế độ ăn cho gà.

Chọn con giống

Khi chọn gà Lai Hồ con làm giống, người nuôi cần chú ý các yếu tố sau:

  • Nên chọn mua gà giống từ 1 tháng tuổi trở lên.
  • Mắt sáng, da săn chắc, màu hồng hào, lông mịn.
  • Mỏ thẳng, không xô lệch hay bị dị tật, không bị hở rốn.
  • Trung bình trọng lượng gà con đạt chuẩn là 45g – 50g.
  • Chỉ nên mua gà Hồ giống ở các cơ sở, trang trại giống uy tín.

Chuẩn bị chuồng trại gà Lai Hồ

Chuồng nuôi gà Hồ lai cần đảm bảo:

  • Cao ráo, thoáng mát, có mái che để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, liên tục.
  • Ban đêm gà vào chuồng thì có được che chắn đầy đủ, không để gió lùa vào chuồng.
  • Trong chuồng được trang bị máng ăn uống đầy đủ. Đối với gà con thì sẽ có thêm đèn sưởi để úm trong giai đoạn đầu.
  • Có lịch vệ sinh chuồng và dụng cụ chăn nuôi mỗi tuần để đảm bảo không gian sạch sẽ, loại trừ mầm bệnh cho gà.

Chế độ ăn cho gà Lai Hồ

Để đặt được cân nặng 3,5 – 5kg, những con gà Lai Hồ phải được ăn đủ lượng, đủ chất. Chế độ dinh dưỡng dành cho gà cần đa dạng, cân đối giữa các chất xơ, đạm, vitamin và khoáng chất. Người nuôi hoàn toàn có thể dùng thức ăn công nghiệp sẵn hoặc thức ăn tại nhà chế biến. Giống gà này có thể cho ăn thóc ngô, cám, đậu, rau xanh…

Có thể bạn quan tâm:

Chăm sóc và phòng bệnh

Gà Hồ khá khỏe mạnh, ít bệnh tuy nhiên cần được theo dõi sát sao mỗi ngày để phát hiện các dấu hiệu bất thường như bỏ ăn, mệt mỏi, sốt… Ngoài ra, đàn gà cần được tiêm chủng các vắc xin cho gà theo ý kiến của bác sĩ thú y. Khi nuôi trang trại số lượng lớn thì cần có định kỳ kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng cho gà.

Kết luận

Hiện nay, gà Lai Hồ được cung cấp ra vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Vì vậy đây là thời điểm tốt để bà con bắt tay khám phá, triển khai kế hoạch để nuôi giống gà này hiệu quả.