Gà ta lai là gì | Có những giống nào và đặc điểm cũng như cách nuôi của chúng

Ngoại hình của giống gà này vẫn giữ được nét của gà ta

Gà ta lai hiện là giống gà được nghiên cứu lai tạo để nâng cấp chất lượng thịt và sản lượng trứng cho những con gà ta thuần chủng. Thành phẩm thịt gà thơm ngon, rất được thị trường trên cả nước ưa chuộng.

Hiện tại, có nhiều giống gà ta đã được lai tạo rất thành công. Mọi người có thể tìm hiểu các con giống dưới đây từ Muabangachoi để quyết định loại con giống phù hợp nhất.

Gà ta lai là gì? Có những giống nào?

Mã gà ta được lai tạo với gà ngoại nhập là J hoặc JA
Mã gà ta được lai tạo với gà ngoại nhập là J hoặc JA

Tên gọi gà ta lai được đặt dựa trên nguồn gốc lai tạo của chúng là giữa các giống gà ta truyền thống với những giống gà ngoại nhập chất lượng cao. Chúng là những giống gà được cấp phép nuôi, kinh doanh ở Việt Nam với mã gà J hoặc JA như JA57, JA90, JA55…

Hiện nay, các giống gà ngoại được kết hợp với gà ta cho ra giống gà lai chất lượng, năng suất cao, thịt thơm ngon như gà ISA, gà Tam Hoàng, gà Hubbard.

Dòng gà lai ra có gà lai ri (ký hiệu JA), gà lai chọi gồm gà nòi sọc đen, gà nòi ô tía, gà nòi chân vàng (ký hiệu là J)… Tất cả những giống gà  này được lai tạo ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Đặc điểm của gà ta lai

Ngoại hình của giống gà này vẫn giữ được nét của gà ta
Ngoại hình của giống gà này vẫn giữ được nét của gà ta

Chúng là thành phẩm được tổ hợp những giống gà đặc sản nên được đánh giá cao về chất lượng thịt thơm ngon. Các giống gà ri thì lông ôm gọn, màu cơ vừa phải, lông có màu mận đỏ chín, chân vàng nhỏ.

Gà ta lai J và JA đều có tỷ lệ mỡ thấp, tỷ lệ thịt ngực, đùi cao, thị ngọt, thơm. Màu gà J cả con trống và mái đều rất đẹp, phù hợp với tín ngưỡng của người Việt. Gà JA có ưu thế về trọng lượng, khả năng chống chịu bệnh tật, ít tiêu tốn thức ăn khi chăn nuôi theo mô hình vườn đồi.

Những giống gà được lai tạo có mức tốn thức ăn tầm 2.7 – 3kg thức ăn để đạt 1kg cân nặng. Trong thời gian nuôi từ 90 ngày – 105 ngày, gà trống có thể nặng 2.5 – 2.7kg, gà mái từ 2 – 2.1kg.

Lưu ý khi chọn con giống gà ta đã lai tạo

Gà ta lai con giống cần được chọn kỹ càng
Gà ta lai con giống cần được chọn kỹ càng

Gà con khỏe, đẹp là yếu tố tiên quyết để bà con có thể có một đàn gà ta khỏe mạnh, chất lượng. Vì vậy, bước chọn con giống đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức, kinh nghiệm để chọn được giống phù hợp nhất:

 • Chân mập mạp: Chân của gà giống mập mạp, đúng thẳng, nhanh nhẹn, vững vàng, các ngón chân không bị cong vẹo.
 • Mắt sáng: Ánh mặt của gà giống phải linh hoạt, sáng rõ thì mới có thể tự kiếm mồi, quan sát thoải mại, có thể chống chịu bệnh tật.
 • Lông mượt: Gà con có lông càng mượt thì cho thấy khi ấp được ấp đều, đúng nhiệt độ, chất lượng tốt.
 • Mỏ đều: Không chọn gà có mở dị tật vì mỏ không đều thi gà rất khó ăn uống, kiếm mồi.
 • Cánh ôm: Gà ta lai chuẩn sẽ có đôi cánh mượt, ôm sát thân, cơ cánh kéo sát vào hông, nâng cao.
 • Bụng thon: Những con gà có bụng sau phình thì đi lại nặng nề, chậm chạp sẽ có khả năng gặp vấn đề về tiêu hóa vì vậy nên chọn gà có bụng dưới thon gọn, đi lại nhanh nhẹn.
 • Rốn liền: Gà có rốn không bị hở, không sưng đỏ, viêm nhiễm hay bị ướt để đảm bảo hệ tiêu hóa sau này phát triển bình thường.
 • Cân nặng: Gà con nuôi thường sẽ chọn dựa trên trên cân nặng của từng giống, giao động từ 30g – 32g.
 • Chọn giống gà: Tùy thuộc vào khí hậu, môi trường nuôi mà mọi người chọn giống gà J hay JA để phù hợp nhất.
 • Chọn gà theo mục đích: Đối với gà thương phẩm thì gà con nên đạt trọng lượng từ 32g/con trở lên, gà để thay thế cho gà bố mẹ từ 34g/ con, gà thay thế đàn ông bà thì từ 36g/con.

Cách chăn nuôi gà ta lai hiệu quả

Chuồng trại và thức ăn cho gà cần được đảm bảo chất lượng, yêu cầu
Chuồng trại và thức ăn cho gà cần được đảm bảo chất lượng, yêu cầu

Thực tế những con gà ta đã trải qua lai tạo khá dễ nuôi và có thể nuôi theo mô  hình trang trại hay chăn thả vườn đồi đều được. Chi tiết cách nuôi sẽ bao gồm phần chuồng trại và chế độ thức ăn của chúng.

Chuồng trại

Đối với gà ta lai thì chuồng nuôi có diện tích càng rộng thì càng tốt. Không gian thông thường giúp chúng thoải mái di chuyển, vận động. Mật độ nuôi phù hợp là khoảng 10 – 20 con/m2. Nếu nuôi gà dò (gà tơ mới lớn) thì mọi người nên để khoảng 5 – 6 con/m2.

Tường có tường bao quanh khoảng 1,5m, có mái che bằng lá hoặc lợp tole để tránh nắng mưa hắt trực tiếp vào bên trong. Các vách tường có ô thông thoáng gió vào mùa hè và rèm tránh gió mùa rét.

Nền chuồng được xây cao ráo, kết hợp hệ thống cống rãnh ở dọc hành lang để xử lý nước thải, chất thải từ đàn gà. Mỗi tuần đều có lịch định kỳ để vệ sinh, khử trùng theo đúng quy trình chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm:

Thức ăn cho gà ta lai

Gà ta lai có chế độ ăn không quá cầu kỳ, khắt khe. Tùy vào từng độ tuổi mà bà con cho gà ăn các loại thức ăn phù hợp, giàu dinh dưỡng.

 • Gà con từ 1 – 21 ngày tuổi: Gà sẽ ăn các loại cám dành cho gà con sản xuất công nghiệp hoặc ngô thóc xay nhỏ. Gà ăn một lần khá ít nhưng sẽ ăn nhiều lần trong ngày nên bà con sẽ rải thức ăn vào máng ăn dày khoảng 1cm, 3 – 4 giờ sẽ cho gà ăn 1 lần.
 • Gà từ 22 – 42 ngày tuổi: Lúc này gà có thể ăn hầu hết mọi sản phẩm thức ăn cho gia cầm như lúa, gạo, rau xanh, các loại cám thức ăn công nghiệp.
 • Khi sắp xuất chuồng: Đây là giai đoạn vỗ béo để gà tăng cân nhanh chóng nên  cần thêm chất đạm, rau xanh và chế độ ăn. Gà nặng ký và chắc xương, thịt thơm ngon.

Kết luận

Gà ta lai là sản phẩm nghiên cứu khoa học mang đến những giống gà hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội từ gà ta và gà ngoại nhập. Bà con hoàn toàn có thể chọn nuôi chúng để cung ứng nguồn thịt gà chất lượng, giá tốt ra thị trường tại thời điểm này.