Gà Rosecomb cùng những đặc điểm độc đáo và hiếm mà giống gà này có

Gà Rosecomb có nguồn gốc từ châu Âu

Gà Rosecomb đang được nhiều đại gia săn lùng để làm cảnh không chỉ bởi vẻ ngoài cực cuốn hút mà còn đem đến sự may mắn, tài lộc theo phong thủy. Cùng Muabangachoi tìm hiểu những đặc điểm hiếm có trên giống thú kiểng này dưới nội dung sau.

Nguồn gốc xuất xứ của gà Rosecomb

Theo những dữ liệu được phát tán, giống vật nuôi làm cảnh này được những nhà chăn nuôi tại châu Âu tạo ra. Hiện nay, chúng được nuôi tại các nước phương tây này để làm cảnh hoặc cũng có các sư kê huấn luyện để tham gia các cuộc thi đá gà. Nguồn gốc xuất xứ của gà Rosecomb này là do quá trình lai tạo giữa các giống gà châu Á và châu Âu.

Chúng sở hữu chiếc mồng vô cùng độc lạ nên được người dân gọi với cái tên là gà mồng trà. Do nguồn gốc xuất xứ không được ghi chép lại rõ ràng nên yếu tố thương mại cũng không được đánh giá quá cao ở thời điểm hiện tại.

Gà Rosecomb có nguồn gốc từ châu Âu
Gà Rosecomb có nguồn gốc từ châu Âu

Mô tả ngoại hình đặc biệt của gà Rosecomb

Tuy rằng nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng nhưng mục đích lai tạo ra gà Rosecomb chỉ để triển lãm hay làm cảm. Trong thời gian gần đây, tiêu chuẩn gà tre đã liệt kê gà mồng trà vào danh sách 10 giống thú kiểng phổ biến nhất ở Mỹ.

Vì được lai tạo bởi dòng gà tre nên ngoại hình của chúng tương đối nhỏ nhắn với mức trọng lượng ở độ tuổi trưởng thành chỉ từ 600g trở xuống. Giống vật nuôi làm cảnh này có chiếc mào cực đẹp cùng đôi tai màu trắng. Chiếc mồng trà có dạng đặc và khá là rộng nhưng lại cân đối với phần mào gà.

Với những con gà được lai tạo, mồng của chúng sẽ không quá hoàn hảo và có màu đỏ ở vành tai. Khi được mang ra trưng bày, con người sẽ dùng màu trắng nhân tạo để che đi màu đỏ lỗi ở vành tai. Nhiều sư kê hay những tay chơi thú kiểng lâu năm thường tỉa mồng thành những hình trạng phù hợp và cực đẹp mắt.

Mô tả ngoại hình đặc trưng của gà Rosecomb
Mô tả ngoại hình đặc trưng của gà Rosecomb

Khả năng sinh sản của gà Rosecomb

Hiện nay, với đặc tính hung dữ và khá máu chiến khi bị kích thích nhiều sư kê đã thực hiện lai tạo giống gà này. Tuy nhiên, quá trình lai tạo thường bị vướng mắc bởi tỷ lệ thụ tinh không cao. Điều này được bắt nguồn từ việc lai tạo cận huyết quá sâu khi con người muốn cố gắng bảo toàn những ưu thế nổi trội của gà Rosecomb.

Tỷ lệ nở của những quả trứng cũng được đánh giá là không cao bởi phôi của chúng khá khác biệt và vô cùng nhạy cảm với độ ẩm. Trong quá trình ấp trứng nếu như môi trường có độ ẩm cao phôi sẽ bị chết kể cả khi gà đã nở. Với những con gà con cần một thời gian để tạo ra bộ lông đầy đủ, chính vì vậy mà bà con nên căn chuẩn để ấp nở trước khi bước sang mùa đông.

Với những con gà mái khi bước sang tháng tuổi thứ 5 sẽ bắt đầu phát giục và sinh sản. Chúng đẻ khá là sai với số lượng trứng đạt từ 12 đến 14 trứng trên 1 lứa và 1 năm chỉ đẻ khoảng từ 5 đến 6 lứa tùy vào chế độ chăm sóc và thức ăn được cung cấp.

Gà Rosecomb mới nở rất dễ tử vong
Gà Rosecomb mới nở rất dễ tử vong

Chăm sóc gà Rosecomb chuẩn khoa học

Đây là một giống gà tre có xuất xứ từ nước ngoài và đã xuất hiện tại Việt nam từ khá lâu đời. Nhiều tay chơi thú kiểng khi đang sở hữu loại thú kiểng này chia sẻ quy trình chăm sóc chuẩn khoa học như sau:

Cho gà Rosecomb ăn và nguồn dinh dưỡng cần cung cấp

Ở từng độ tuổi của gà Rosecomb sẽ hấp thụ lượng thức ăn và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phát triển là khác nhau. Dưới 12 tuần tuổi, bạn có thể dùng cám công nghiệp để đảm bảo đủ dưỡng chất nhất cho gà khỏe mạnh. Từ tuần thứ 13 trở đi có thể phối trộn thức ăn có sẵn trong tự nhiên.

Bước sang độ tuổi trưởng thành, đây là giai đoạn vật nuôi này cần được ăn đủ chất và lượng để phát triển một cách tốt nhất. Bạn có thể cho chúng ăn cám, ngô, gạo, thóc, rau xanh và mồi tanh với nguồn nước sạch với liều lượng và chế độ ăn phù hợp.

Đảm bảo vật chất tại khu nuôi nhốt

Với những tay chơi thú kiểng nuôi gà Rosecomb để trưng bày có thể sử dụng lồng dây cao để nuôi nhốt. Chúng sẽ  được nhảy múa, biểu diễn trong không gian rộng rãi và đặc biệt là phải vệ sinh sạch sẽ.

Khi được nuôi với số lượng nhiều hơn và chăn thả ngoài không gian rộng như ở trong vườn cần làm hàng rào để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi. Quy mô cần đảm bảo khoảng 5 thước vuông cho mỗi một cá thể là hợp lý nhất.

Chuẩn bị chuồng trại nuôi nhốt gà Rosecomb
Chuẩn bị chuồng trại nuôi nhốt gà Rosecomb

Vấn đề về sức khỏe của gà Rosecomb

Giống gà này trải qua bao nhiêu năm đã dần hình thành hệ miễn dịch cực khỏe mạnh. Tuy rằng với những bệnh dịch nguy hiểm không thể chắc chắn 100% khả năng chống chọi nhưng rất hiếm khi chúng bị lây nhiễm. Để phòng tránh một cách tốt nhất, bạn nên tiêm phòng cho chúng theo khuyến cáo và vệ sinh khử khuẩn khu vực nuôi nhốt định kỳ.

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Trên đây là nội dung giới thiệu về gà Rosecomb với những đặc điểm độc đáo và hiếm có. Chúng vừa có thể làm cảnh mà vừa có thể huấn luyện để tham gia các trận chiến.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho độ giả khi đang tìm hiểu về giống gà cực độc lạ này.