Gà tre là gà gì và các giống gà tre phổ biến được săn lùng nhất hiện nay

Chúng có các tên gọi khác là gà che, gà bi - che

Gà tre đang được xem là một giống gà đa năng hiện nay khi vừa cung cấp thịt, trứng vừa làm cảnh vừa huấn luyện để đi đá chuyên nghiệp. Vì vậy, đông đảo bà con chăn nuôi đến những tay chơi gà đều rất quan tâm đến những giống gà này. Những con gà ngoại hình nhỏ bé này có gì đặc biệt? Muabangachoi sẽ chia sẻ đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Gà tre là giống gà gì?

Chúng có các tên gọi khác là gà che, gà bi - che
Chúng có các tên gọi khác là gà che, gà bi – che

Đây là một loài gà bản địa Việt Nam, sống phổ biến ở khu vực miền Nam
(cụ thể là Tây Nam Bộ). Tên gọi gà tre bắt nguồn từ tiếng Khmer là Mon-che, nên nhiều nơi vẫn gọi chúng là gà che, gà bi – che.  Những con gà này có đặc tính linh hoạt, tinh nghịch và khá hung dữ trong khi ngoại hình khá nhỏ bé.

Chúng được xếp vào nhóm những chiến kê nhỏ nhất Việt Nam. Gà trống trưởng thành thường chỉ từ 500 – 800gr, gà mái thì nặng khoảng 400 – 600gr. Gà che sở hữu đầu, mỏ nhỏ, bờm ở cổ to dài, lông suôn mượt. Cánh gà không quá dài, ngực rộng, hông to. Mào gà bi – che kích thước vừa phải, thẳng đứng. Chân gà thon, cao, cựa sắc nhọn cong vút.

Đuôi gà có 3 lớp lông khác nhau là lông phủ, lông đỡ, lông chúa. Chúng có nhiều màu sắc và có độ bồng nên rất đẹp mắt. Đuôi gà mái thì pha các màu đen, trắng, điểm thêm nâu. Trong khi đó, con trống có đuôi đỏ, đen, trắng rất bắt mắt. Vì vậy, nhiều người chọn giống gà này để nuôi làm cảnh.

Đặc điểm chi tiết của gà tre

Ngoại hình nhỏ nhắn, thon gọn, bắt mắt của gà tre
Ngoại hình nhỏ nhắn, thon gọn, bắt mắt của gà tre

Những con gà che đẹp, ấn tượng với mọi người bằng đặc điểm ngoại hình khác biệt với các giống gà bản địa khác.

  • Vóc dáng cơ thể: Gà có dáng cao, gọn gàng, nhỏ xinh với dáng đi rất nhẹ nhàng, khỏe mạnh, đẹp mắt.
  • Mở và chân: Gà tre thuần chủng có mỏ tam giác xinh xinh màu vàng tươi. Chân gà khá cao so với các giống gà cảnh khác. Cẳng chân nhỏ, thon dài, hoạt động nhanh nhẹn khi kiếm mồi, bới đất. Gà trống có cựa kim dài, cong vút phát triển mạnh.
  • Mồng gà: Mồng lái là loại mồng phổ biến của giống gà này, có kích thước vừa phải, mồng luôn thẳng đứng.
  • Đuôi: Những chiến kê này có đuôi nghiêng 30 – 40 độ so với mặt đất, có nhiều lớp khác nhau phủ lên, uốn cong thành cung tròn. Nhiều giống có đuôi dài kéo lên xuống đất.

Khả năng sinh sản của gà che

Những con gà tre được chăm sóc đúng kỹ thuật thì sau 6 tháng đã đạt tuổi trưởng thành và bắt đầu để trứng. Tuy nhiên, gà thành thục và có thể sinh sản tốt nhất là khi khoảng 8 tháng – 1 năm. Ngoài ra, mỗi con gà mái sẽ có khả năng đẻ trứng khác nhau.

Thông thường 1 con gà mái tre có thể đẻ tự nhiên được 3 – 4 lứa/năm. Nếu mọi người không thu hoạch trứng mà để gà mẹ ấp thì mỗi lứa đẻ trứng sẽ cách nhau khoảng 20 – 30 ngày. Mỗi lứa đẻ, gà mái sẽ đẻ được trung bình trên dưới 10 quả. Tuy nhiên, một số ít cá thể có khả năng đẻ tốt thì số lượng có thể đạt đến 20 quả/ lứa.

Tập tính nổi bật của gà tre

Những con gà tre rất lì đòn
Những con gà tre rất lì đòn

Ngoài ngoại hình đẹp mắt để chọn nuôi làm cảnh, gà còn có nhiều đặc tính khiến các sư kê phải để mắt chú ý. Chúng rất hiếu chiến, thường có tính bảo vệ lãnh thổ trước các đối thủ. Những con gà mái có thể bỏ qua các con gà trống đang sống chung bầy khi chúng không chịu phục tùng.

Bên cạnh đó, gà trống cũng khá lì đòn, đá giỏi khi đạt tầm 2 năm tuổi trở lên. Nhiều sư kê đã xem gà tre đá thì có thể thấy những trận mà chúng đá liên tục hàng tiếng đồng hồ. Khi ra sân, chúng có thể đối đầu với những đối thủ nặng ký gấp 3 – 4 lần hay thậm chí là chơi được cả gà chọi nòi. Trận đấu kết thúc khi 1 trong hai con chết do bị thương nặng.

Các giống gà tre được ưa thích và phổ biến hiện nay

Gà tre hiện có nhiều giống khác nhau
Gà tre hiện có nhiều giống khác nhau

Tùy vào từng nhu cầu, sở thích của người chơi gà mà các giống gà che cũng được lai tạo, phân loại thành nhiều giống khác nhau:

  • Gà thịt: Những con gà nhỏ, vị ngon, dai thơm được chọn nuôi bán thịt là tre Bắc, tre Mái, tre lai gà kiến, tre siêu thịt…
  • Gà làm cảnh: Đây là giống có ngoại hình, lông đẹp nhưng khá nhút nhát. Mọi người có thể chọn gà tre Tân Châu, tre Serama, tre Phoenix, tre Sumatra, tre Thái Lan…
  • Tre rặc Việt Nam: Chúng là dòng thuần chủng được lai với gà Mỹ để đi đá hiệu quả hơn như tre Chuối, tre Tía, tre Rừng…
  • Gà tre lai Mỹ: Tùy vào % dòng máu gà Mỹ mà sẽ có các giống chiến kê đá khỏe, mạnh mẽ như tre lai 25% máu gà Mỹ, lai 50% máu gà Mỹ, lai 75% máu gà Mỹ.
  • Tre Mỹ: Chúng còn được gọi là tre Mỹ Rặc, được nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam như tre Asil, tre Cuban Rặc, tre Kelso, tre Hatch…

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là các nội dung thú vị và chi tiết về giống gà tre đang rất được ưa thích hiện nay. Mọi người có thể dựa trên nhu cầu mà chọn cho mình những con giống phù hợp nhé!