Gà Đông Tảo là gà gì? Các đặc điểm để phân biệt chúng

Nguồn gốc và các đặc điểm của gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo nức tiếng khắp cả nước khi được coi là giống gà quý hiếm, chất lượng thịt hảo hạng được mua nhiều vào các dịp lễ tết quan trọng. Vậy những con gà này nguồn gốc thế nào, đặc điểm nào khiến chúng nổi bật? Mua bán gà chọi sẽ chia sẻ ngay dưới đây.

Nguồn gốc và đặc điểm của giống gà Đông Tảo

Nguồn gốc và các đặc điểm của gà Đông Tảo
Nguồn gốc và các đặc điểm của gà Đông Tảo

Đây là giống gà cổ, xuất hiện từ lâu đời tại Việt Nam. Chúng được lựa chọn để làm đồ cúng tế các dịp đặc biệt, tiến vua hay các quý tộc thời xưa. Đến nay, nhiều người rất quan tâm về nguồn gốc cũng như đặc điểm của giống gà Đông Tảo được chọn làm vật phẩm dâng vua chúa.

Nguồn gốc

Một tên gọi gọi khác của chúng là gà Đông Cảo. Giống gà này được biết đến có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, thuộc huyện Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên. Tên gọi Đông Tảo được đặt theo tên của địa phương bắt nguồn giống gà đặc biệt này.

Những con gà Đông Cảo đầu tiên đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước và được xem là một phần di sản của văn hóa, lịch sử Việt. Thời xưa, chúng chỉ được nuôi để phục vụ cho vua chúa và trở thành niềm tự hào của người dân ở Hưng Yên.

Đặc điểm ngoại hình gà Đông Tảo

Đây là số ít giống gà có kích thước lớn ở Việt Nam. Mỗi con gà Đông Tảo có thể đạt 3.5 – 4.5kg. Cơ thể to, chân to lớn trông rất vững chãi. Da của chúng thường màu đỏ tươi, rắn rỏi, chắc khỏe. Lông gà thường có màu tím pha với đen.

Thịt gà mềm, ngon, không gân, không dai, thích hợp để chế biến luộc hoặc hầm thuốc bắc. Từ giá trị dinh dưỡng cùng với độ quý của giống gà này mà chúng được mua để tẩm bổ hay làm quà biếu rất hợp lý.

Hướng dẫn phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng

Phân biệt gà Đông Cảo thuần chủng với gà lai
Phân biệt gà Đông Cảo thuần chủng với gà lai

Hiện nay, thị trường đã xuất hiện nhiều dòng gà Đông Cảo lai tạo. Tuy nhiên, người mua vẫn luôn ưu tiên chọn giống thuần chủng, chất lượng thịt thơm ngon. Dưới đây là cách để mọi người phân biệt được những con gà Đông Tảo thuần chủng.

Đối với gà con

Những con gà con sẽ có 3 giai đoạn thay đổi ngoại hình mà mọi người cần nắm bắt để phân biệt đúng dòng giống gà.

 • Gà con dưới 4 tuần tuổi: Lúc này yêu cầu người nuôi lành nghề, có kinh nghiệm để xác định được độ thuần chủng dựa trên màu lông, đôi chân còn khá nhỏ.
 • Gà con từ 2 – 3 tháng tuổi: Gà lai sẽ có chân vẫn nhỏ, da vàng. Trong khi các con gà thuần chủng sẽ có chân màu đỏ, kích thước to hơn gà bình thường.
 • Gà con từ 3 tháng tuổi: Lúc này, dấu hiệu ngoại hình đã có biểu hiện rõ ràng, hai chân to, thịt dày, da đỏ, mào đỏ tía.

Đối với gà Đông Tảo trưởng thành

Những con gà Đông Tảo thuần chủng khi trưởng thành sẽ sở hữu đôi chân to bằng cánh tay người, xung quanh chân có da đỏ, sần sùi. Bốn ngón chân của gà khủng xòe ra rất cân đối. Cân nặng của gà trống Đông Tảo là 4 – 6.5kg, gà mái Đông Tảo nằm ở mức 2.5 – 3.5kg/con.

Giá gà Đông Tảo hiện nay

Giá gà hiếm Đông Tảo trưởng thành có thể hàng triệu đồng
Giá gà hiếm Đông Tảo trưởng thành có thể hàng triệu đồng

Vừa quý hiếm vừa thịt thơm ngon vừa cần quá trình chăm sóc kỳ công, giá gà Đông Tảo trên thị trường khá cao. Từ gà con làm giống đến gà trưởng thành xuất thịt đều có mức giá vượt qua các giống gà thông thường.

 • Gà con 1 – 3 ngày tuổi: 100.000 – 150.000đ/con.
 • Gà con 1 tháng tuổi: 250.000 – 300.000đ/con.
 • Gà con 3 tháng tuổi: 400.000 – 600.000đ/con.
 • Gà con 6 tháng tuổi: 1.300.000 – 1.500.000đ/con.
 • Gà trưởng thành 1.500.000đ – 3.000.000đ/con.
 • Gà trưởng thành lông đẹp, to khỏe: 5.000.000 – 8.000.000đ/con.

Lưu ý khi chọn mua giống gà hiếm Đông Tảo

Các lưu ý khi mua gà Đông Tảo
Các lưu ý khi mua gà Đông Tảo

Tuỳ vào từng mục đích là mua để nuôi, để làm giống hay để ăn thịt mà mọi người cần có những lưu ý khi mua dòng gà hiếm Đông Tảo.

 • Mua gà con vừa nở: Người nuôi chỉ chọn những con nhanh nhẹn, hoạt bát, lông mượt đẹp, ăn khỏe. Mọi người nên loại bỏ những con nở muộn, chậm chạp, cơ thể yếu ớt, quá bé, bị hở rốn hay hỏng mắt.
 • Mua gà con nuôi lấy thịt: Đối với gà Đông Tảo con nuôi để lấy thịt thì nên chọn gà đã đạt 2 tuần  – 1 tháng tuổi, di chuyển nhanh nhẹn, mắt sáng, cơ thể cân đối, chân to đều, mỏ kín, da đỏ hồng hào.
 • Mua gà con nuôi lấy trứng: Gà lấy trứng thì có các chọn gần giống với gà con. Tuy nhiên, độ tuổi thích hợp để nuôi thu hoạch trứng là gà đã được 4 – 5 tháng tuổi. Gà có mào to, lông mượt, da đỏ tươi, chân to, cân đối, khoảng cách xương chậu khoảng bằng 2 ngón tay là chuẩn.
 • Mua gà làm giống: Mọi người muốn mua gà Đông Tảo về làm giống thì cần chú ý rất nhiều yếu tố. Gà trống nên chọn con chân tròn, cân đối, to vừa phải, không chọn con chân to quá khó đạp mái, mào đỏ, thẳng, cơ thể oai vệ, trọng lượng từ 4 – 4.5kg. Gà mái thì chọn chân to, tròn, da đỏ đẹp, mào không bị méo, nặng khoảng 3.5 – 4kg.
 • Mua làm quà biếu: Ngoại hình của gà linh hoạt, mào đỏ, da săn chắc. Khi sờ vào đùi, chân thì cảm nhận được sự đàn hồi, độ rắn chắc. Đấy là gà ngon để biếu hay tẩm bổ.

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Gà Đông Tảo đang là dòng gà có thị trường mua bán nhộn nhịp ở Việt Nam. Tùy vào nhu cầu mà mọi người có thể dựa trên nội dung được chia sẻ trên đây để mua được những chú gà ưng ý và chất lượng nhé!