Khám phá top 5 giống gà siêu trứng đang được nuôi tại Việt Nam

Giống gà đẻ trứng cực sai với sản lượng 160 đến 200 trứng/năm

Giống gà siêu trứng đang được nhiều nông dân cũng như các chủ trang trại lớn đang tìm hiểu để phát triển kinh tế. Cùng Mua bán gà chọi tìm hiểu top 5 giống gà cho sản lượng trứng/năm nhiều nhất hiện nay dưới nội dung sau.

Gà siêu trứng Leghorn với sản lượng 160 – 220 quả/năm

Đây là giống gà có nguồn gốc từ nước Ý với bộ lông màu trắng toát với khả năng đẻ trứng đạt kỷ lục vào năm 1835. Gà Leghorn có dáng nhỏ nhắn với những con mái khi ở độ tuổi sinh sản chỉ đạt trọng lượng từ 1.6 đến 1.8kg.

Bàn chân vàng, bắp đuôi lớn với dáng đi lanh lẹ và trứng có nhiều mồng.

Mỗi năm, giống gà siêu trứng này lúc mới được lai tạo có thể đạt từ 300 trứng hoặc hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của giống vật nuôi này là không biết ấp trứng bởi gần như không có thời gian nghỉ đẻ cách chu kỳ.

Đến mãi năm 1974, nhờ sự viện trợ từ Cuba mà Gà Leghorn đã theo đường tiểu ngạch vào nước ta. Khi được nhập quốc tịch Việt Nam, chúng thích nghi khá là tốt đối với khí hậu và điều kiện môi trường sống mới.

Tuy nhiên điều không mong đợi lúc này đó chính là khi được chăm sóc đặc biệt, giống gà siêu trứng này chỉ đạt được 160 đến 220 trứng/năm.

Nhưng ở thời điểm đó tại nước ta, sản lượng đó cũng được đánh giá là khá cao so với các giống gà khác và cũng được nhiều chủ hộ chăn nuôi hài lòng.

Giống gà đẻ trứng cực sai với sản lượng 160 đến 200 trứng/năm
Giống gà đẻ trứng cực sai với sản lượng 160 đến 200 trứng/năm

Gà Rhode Island Red có sản lượng 150 – 180 quả/năm

Giống gà siêu trứng này xuất hiện lần đầu tiên tại New England ở vùng Rhode Island. Chúng được du nhập vào Việt Nam cùng thời điểm với gà Leghorn nhưng năng suất chỉ đạt 150 – 180 trứng/năm.

Tuy gà Rhode Island Red đẻ ít hơn nhưng vẫn được các chủ hộ chăn nuôi tại Việt Nam đánh giá cao bởi có nhiều ưu điểm phù hợp.

Rhode Island là một vùng ôn đới lạnh nhưng gà Rhode lại thích nghi và phát triển khá tốt khi ở nước ta. Giống gà siêu trứng này rất mau lớn, dễ nuôi và sức đề kháng cực cao.

Trứng của chúng khá là to, mỗi trái có thể nặng hơn 50g với vỏ nâu nhạt, lòng thơm ngon nên được thị trường khá là ưa chuộng.

Gà Rhode Island Red siêu trứng với sức đề kháng cực cao
Gà Rhode Island Red siêu trứng với sức đề kháng cực cao

Gà siêu trứng New Hampshire trung bình 180 quả/năm

Tuy rằng sản lượng mà giống gà này đẻ trung bình mỗi năm chỉ khoảng 180 quả nhưng vẫn được xếp vào top 5 giống gà siêu trứng nhất hiện nay. Lý do là sản lượng trứng của gà New Hampshire bằng với giống gà ri ta tại Việt Nam với hương vị cực thơm ngon và bổ dưỡng.

Chúng ra đời là kết quả của quá trình lai tạo từ giống gà Rhode Island Red. Tuy sản lượng trứng không cao nhưng nó lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn thế hệ trước. Gà mái trưởng thành khá là to, cân nặng trung bình khoảng từ 2,3 đến 3kg gấp đôi các giống gà khác hiện nay.

Chúng đẻ trứng cũng khá là to, trọng lượng của 1 quả trứng lên tới 60g với màu nâu nhạt. Gà New Hampshire hiện đang được lựa chọn để lai tạo ra các giống gà đẻ trứng có sức sống cao.

Giống gà đô to với sản lượng đạt từ 180 trứng/năm
Giống gà đô to với sản lượng đạt từ 180 trứng/năm

Gà Nagoya có sản lượng trung bình trên 200 quả/năm

Đây là giống gà siêu trứng có nguồn gốc xuất xứ tại Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào tuyệt đẹp. Gà Nagoya du nhập vào Việt Nam ở những năm đầu của thập niên thứ 50. Chúng là kết quả của quá trình nghiên cứu và lai tạo thành công giữa các giống gà tại địa phương và gà Cochin từ Trung Quốc.

Đặc tính của chúng là thích sống trong môi trường chăn thả tự nhiên. Chính vì vậy mà gà Nagoya không chỉ được biết đến là dòng siêu trứng mà chất lượng thịt rất thơm ngon.

Năng suất trứng thực tế đang được các trang trại lớn áp dụng kỹ thuật chăm sóc khoa học thống kê đạt khoảng từ trên 200 trứng/năm.

Có thể bạn quan tâm:

Trọng lượng trứng đứng ở tầm trung là khoảng 50g 1 trái với vỏ màu trắng. Do đặc tính thích sống trong môi trường hoang dã nên rất dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường sống với sức đề kháng tốt, ít bệnh tật.

Tuy nhiên tại Việt Nam, giống gà siêu trứng này lại không được giới chăn nuôi ưa chuộng chỉ bởi đôi chân chì kém thu hút.

Gà Nagoya đẻ cực sai, dễ thích nghi với môi trường sống
Gà Nagoya đẻ cực sai, dễ thích nghi với môi trường sống

Gà siêu trứng Isa Brown với sản lượng 280 – 300 quả/năm

Giống gà này có nguồn gốc xuất xứ tại Hà Lan và hiện nay xuất hiện khá phổ biến tại các khu vực có khí hậu ôn đới. Chúng là kết quả của quá trình lai tạo thành công giữa giống gà Rohde đỏ và Rohde trắng. Gà Isa Brown là giống gia cầm đẻ trứng sai được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Những con gà Isa Brown mái trưởng thành và bắt đầu sinh sản có màu nâu và đây là giống gà có thể phân biệt trống mái qua màu lông ngay từ khi mới nở. Khi được chăm sóc với điều kiện tốt nhất, chúng sẽ đẻ trứng rất đều và thời gian nghỉ ngắt quãng rất ngắn.

Sản lượng trứng mỗi năm được các trang trại chăn nuôi thống kê chính xác là rơi vào khoảng 280 đến 300 quả/năm. Giống gà siêu trứng này cũng được nhiều chủ hộ nhận xét là khá dễ nuôi, ít bệnh, năng suất cao.

Trọng lượng trứng đạt từ 58 đến 60g 1 trái với vỏ màu nâu và chất lượng cực thơm ngon, nhiều lòng đỏ. Tại Việt Nam, gà Isa Brown là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều trang trại lớn hiện nay.

Gà siêu trứng Isa Brown đang được nhiều trang trại lựa chọn nhất tại Việt Nam
Gà siêu trứng Isa Brown đang được nhiều trang trại lựa chọn nhất tại Việt Nam

Kết luận

Trên đây là nội dung khám phá top 5 giống gà siêu trứng đang được nuôi tại Việt Nam. Mong rằng qua những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bà con có thêm kiến thức và lựa chọn được con giống để có thể làm giàu từ lĩnh vực chăn nuôi.