Gà Shamo – Top giống gà chọi được ưa chuộng nhất hiện nay

host

Thông tin về giống gà Shamo

Gà Shamo là một dòng vua gà chọi đang được các anh em săn đuổi với ngoại hình khá giống với gà đòn Việt Nam. Vậy gà Shamo có hình dáng như thế nào? Nguồn gốc và ưu điểm của chúng ra sao? Mời các bạn cùng Muabangachoi tìm hiểu về nó nhé!

Xem thêm:

Giới thiệu về giống gà Shamo

Gà Shamo xuất phát từ Nhật Bản với hình dáng oai phong, vững vàng, đứng thẳng nên còn được gọi là Quân Kê. Loài này có thể sử dụng cho đá gà hoặc làm gà cảnh. Ngoài ra chúng có nhiều biến thể khác nhau như Chu-Shamo, O-Shamo, Nankin-Shamo, Ko-Shamo.

Nguồn gốc giống gà Shamo

Giống gà Shamo có mối liên hệ mật thiết với gà Asil, được lưu truyền qua nhiều thế hệ lịch sử. Asil lại có nguồn gốc từ Ấn Độ và đi qua Siam (Thái Lan), Đài Loan sau đó đến Nhật Bản. Ở Nhật, gà Shamo lại được vua Chu Nguyên Chương mang đến từ Trung Quốc trong thời kỳ Minh.

Gà Shamo xuất hiện từ việc lai con từ  người Nhật. Họ có khả năng tạo ra nhiều loại giống gà khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Ví dụ như gà chọi gamefowl, gà cảnh như Ko-Shamo, hoặc gà có đuôi dài như Ohiki, onagadori và Phoenix. 

Ngoài ra, họ còn lai tạo các giống gà có kích thước phong phú từ nhỏ đến lớn, như Nankin-Shamo và Chu-Shamo, tạo ra nhiều hình dạng cũng như chủng loại khác nhau cho giống gà chọi Shamo.

Thông tin về giống gà Shamo
Thông tin về giống gà Shamo

Gà Shamo là loại dòng gà gì?

Gà Shamo vừa làm cảnh vừa tham gia thi đấu. Có nhiều biến thể như Chu-Shamo, Ko-Shamo, O-Shamo và Nankin-Shamo. Với vẻ hình dáng đặc biệt, nên giống này được ưa chuộng rộng rãi không chỉ ở phương Tây và Châu Âu mà ở Việt Nam không phổ biến. 

Đặc điểm của giống gà Shamo

Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng giống gà Shamo, anh em có thể tham khảo:

  • Giống gà Shamo được gọi là “Quân Kê” không chỉ  có hình vóc oai vệ mà còn có trọng lượng lớn, với trọng lượng 4-5kg hoặc hơn cũng như chiều cao 0,7m. 
  • Chúng có kích thước lớn với cơ bắp săn chắc được di truyền từ gà Asil.
  • Dáng đứng thẳng tắp khiến lông đuôi ngắn nên ít có tác dụng trong thi đấu, khác biệt với nhiều giống gà khác có đuôi dài giúp giữ thăng bằng khi bay. 
  • Cánh của chúng gắn sát vào thân nên khung xương nhô lên, tạo dáng oai vệ, lẫm liệt. 
  • Phần ức và đùi lại không có lông, tỷ lệ đùi và cẳng chân chênh nhau khoảng 1.5cm. 
  • Chân có màu vàng hoặc xanh ô liu, khác biệt với chuẩn màu chân ở Nhật Bản và phương Tây.
Những đặc điểm nổi bật ấn tượng
Những đặc điểm nổi bật ấn tượng gà Shamo

Ưu điểm của giống gà chọi Shamo

Giống gà Shamo là một chiến binh tài ba trong tất cả trận đấu, đối với một số nước phương Tây, họ chỉ tập trung vào việc tạo ra giống gà với sắc đẹp tuyệt trần hơn hơn là chiến đấu. 

Gà mái Shamo đẻ trứng rất ít, nhưng chúng lại  nuôi con rất khéo léo, nên vẫn được chăm sóc và bảo tồn ở các quốc gia Mỹ và Nhật Bản. Mặc dù có trọng lượng lớn nhưng thịt của chúng lại tương đối dai và không ngon nên nó không thích hợp trong công nghiệp chăn nuôi sản xuất gà Shamo thương phẩm. 

Tuy nhiên, ưu điểm nổi bật của giống gà này là tính cách chiến đấu mạnh mẽ trên sàn đấu, nó luôn sẵn sàng đối mặt và đấu đá đến hơi thở cuối cùng. Với vẻ ngoài hung hăng, dữ dằn, vốn có từ tổ tiên nên  điểm này xuất hiện ở cả con trống và con mái.

Giống gà có khả năng chiến đấu cực tốt
Giống gà có khả năng chiến đấu cực tốt

Một số dòng gà Shamo nổi tiếng

Giống gà Shamo cũng có nhiều dòng phục vụ nhu cầu chơi gà và chăn nuôi, tương tự như gà chọi ở Mỹ.

Gà chọi O-Shamo

Giống gà Shamo là giống gà có kích thước lớn, đặc biệt ở con trống trưởng thành có thể nặng hơn 5kg và khoảng 4,5kg với con mái. So với giống gà Asil thuần chủng, cả hai  giống gà này đều có ngoại hình tương đương giống nhau.

Gà Chu- Shamo

Giống gà Chu-Shamo lại có trọng lượng nhẹ hơn so với Shamo bình thường, con trống nặng khoảng 4kg và con mái khoảng 3kg khi trưởng thành. Giống gà này được nhập khẩu vào Nhật từ thời vua Chu Nguyên Chương, do đó tên gọi của chúng xuất phát từ dòng giai đoạn này.

Gà Nankin-Shamo

Dòng gà Nankin-Shamo thường lại  nhỏ và nhẹ hơn rất nhiều so với các anh em của chúng. Đây được  cho là phiên bản gà chân lùn Nhật Bản khác của giống Shamo.

Gà Ko-Shamo

Dòng gà Shamo lại nhỏ nhất với cân nặng khoảng 1,5kg, gần bằng trọng lượng của gà tre. Mặc dù có tính hiếu chiến  nhưng được nuôi làm gà cảnh vì kích thước nhỏ.

Các giống gà Shamo được yêu thích nhất
Các giống gà Shamo được yêu thích nhất

Nên mua gà chọi Shamo ở đâu có uy tín tại Việt Nam?

Giống gà Shamo với các đòn lối linh hoạt cùng với khả năng chiến đấu được nhiều người Việt hâm mộ. Tuy nhiên, việc sở hữu gà Shamo thuần chủng không mấy dễ dàng. Do đó, anh em chơi gà nên cần tìm hiểu thật kỹ càng về chính sách giao dịch cũng như uy tín của cơ sở.

Ở Việt Nam, muốn tìm gà Shamo thuần chủng tại Việt Nam khó và có giá cao nhưng giá của gà Shamo nhỏ dao động từ khoảng 500.000 đồng và  gà trưởng thành có thể lên đến 3-4 triệu đồng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến gà Shamo mà chúng tôi chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng, thông qua  bài viết các bạn có thể nắm vững được những thông tin bổ ích cho bản thân và tìm cho mình một con gà ưng ý.

Leave a Comment