Gà Leghorn – Năng suất của giống gà Italia siêu trứng

Những đặc điểm của gà Leghorn

Gà leghorn, đây là một giống không thể nào bỏ quan khi nhắc gà, bởi đây là giống gà được nhiều người chăn nuôi lựa cho và đạt năng suất và đem lại lợi nhuận cao. Vậy gà leghorn có đặc điểm gì? Hãy cùng Mua bán gà chọi đi tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của giống gà leghorn

Gà leghorn hay còn được gọi là gà Lơ-go – giống gà nổi tiếng không còn xa lạ với thị trường Việt Nam bởi những đặc điểm nổi trội như sau:

Ngoại hình gà leghorn

Gà Leghorn có những đặc điểm ngoại hình không giống nhau bởi gà Lơ-go thường biến đổi theo từng màu lông cụ thể tùy thuộc vào loại khác nhau.

Những đặc điểm của gà Leghorn
Những đặc điểm của gà Leghorn

Gà leghorn trống

Gà leghorn thường có kích thước trung bình, nhỏ hơn so với các giống gà chăn nuôi khác. Trọng lượng trung bình được dao động từ 1-2kg, gà Lơ-go tùy thuộc vào loại giống trống hay mái. Gà Lơ-go trống thường  có trọng lượng khoảng từ 2 đến 2.5kg lúc trưởng thành.

Thân hình của gà Lơ-go tại thời điểm trưởng thành tương đối gọn gàng, thon dài và nhẹ nhàng.

Chân của gà Lơ-go cao, không có lông phủ, nên chúng rất nhanh nhẹn và linh hoạt hơn trong tất cả các hoạt động hàng ngày.

Phần lớn gà gà Lơ-go có lông màu trắng với ánh vàng là màu lông phổ biến nhất ở giống này.

Mào của gà leghorn đơn có năm răng cưa và có màu đỏ tươi. Một đặc điểm phân biệt giới tính là gà trống có mào thẳng đứng.

Tai thường có màu trắng xanh nhằm tạo điểm nhấn trên bộ lông trắng ánh vàng của nó.

Gà leghorn mái

Gà leghorn này có bộ lông màu trắng rất sang trọng và nó còn được biết đến với trứng màu trắng đặc trưng. Theo thời gian, một số giống lai có thể chuyển từ màu lông ban đầu sang màu nâu nhạt.

Đặc điểm của gà mái là chúng có dái tai phát triển, một mào to che mắt, thường nghiêng về một bên. 

Lúc trưởng thành, chúng đạt trọng lượng từ 1.5kg đến 2kg, đặc biệt là tỉ lệ chuyển hóa thức ăn sang trứng rất tốt.

Để duy trì sức khỏe cũng như khả năng sản xuất trứng, gà mái leghorn phải ăn 125 gram mỗi ngày. Do đó, cung cấp lượng thức ăn đủ giúp chúng duy trì khả năng đẻ trứng ổn định.

 

Nhận biết gà mái Leghorn
Nhận biết gà mái Leghorn

Gà con

Gà Lơ-go con lúc mới nở lông lại có màu vàng sẫm với thể trọng là 9 tuần dao động khoảng 700-800g gà trống, 600-700g gà mái.

Năng suất trứng của gà leghorn

Gà leghorn nổi tiếng là  kỷ lục sản lượng trứng cao nhất trên toàn cầu. Thời gian đẻ trứng của chúng thường rất nhanh, chỉ  từ 1 đến 2 tháng so với những giống gà lấy trứng thông thường khác. 

Các chỉ số  thống kê cho thấy, từ tháng 4, gà leghorn đã bắt đầu sản xuất trứng, và chỉ một năm, mỗi con có thể đẻ dao động từ 260 đến 280 quả trứng. Tuy ngoại hình của chúng trung bình nhưng kích thước trứng của gà Lơ-go lại không quá lớn. 

Ở những lứa trứng đầu, chúng có thể rất nhỏ với  trọng lượng trung bình dao động từ 50-60g. Vỏ trứng màu trắng hồng và khá mỏng, điều này làm cho việc kiểm tra phôi trong quá trình ấp trứng trở nên thuận lợi  hơn. 

Tỉ lệ nở trứng trên tổng số trứng ấp thường đạt từ 70-80% nhưng với tỷ lệ sống sau khi nở lại lên đến 90% trở lên, cho thấy khả năng nuôi sống của giống gà này rất cao.

Giống gà với năng suất trứng cao
Giống gà với năng suất trứng cao

Cách nuôi gà leghorn để có nhiều trứng

Muốn gà leghorn đạt năng suất cao như mong muốn, việc lựa chọn giống và phòng bệnh không là chưa đủ, bà con nên lưu ý một số vấn đề khi lựa chọn giống và nuôi chống để cho ra nhiều trứng:

Cách làm chuồng gà leghorn

Để chăm sóc gà Lơ-go một cách hiệu quả, khi lựa chuồng trại và môi trường sống của chúng cần đáp ứng một số  tiêu chuẩn nhằm tạo ra không gian sống lý tưởng cũng như quản lý và phòng ngừa các dịch bệnh tiềm ẩn cho đàn gà.

Nhiệt độ trong chuồng trại là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc gà Lơ-go. Duy trì nhiệt độ ổn định từ 21-25 độ C luôn lý tưởng để đảm bảo sự phát triển và sinh sản của chúng. Môi trường quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm thất thoát thức ăn và giảm sản lượng trứng. 

Hệ thống làm mát, đèn sưởi và quạt thông gió nên được bố trí phù hợp để điều chỉnh nhiệt độ, đặc biệt là trong thời tiết thay đổi. Chọn vị trí chuồng nuôi nằm xa khu nhà ở và nguồn nước sử dụng của con người. 

Có thể bạn chưa biết:

Chuồng cần được thiết kế chắc chắn, cao ráo, không ngập nước. Đảm bảo vệ sinh hàng ngày và phải  khử trùng chuồng trại thường xuyên. Đặt giàn tre cách nền chuồng 50-70cm có thể giúp gà đậu lên đó để ngủ, tạo không gian vệ sinh và thoải mái hơn cho chúng.

Thiết kế chuồng cho gà Lơ-go
Thiết kế chuồng cho gà Lơ-go

Dinh dưỡng và thức ăn cho gà leghorn

Để tăng lượng trứng, dinh dưỡng luôn vai trò quan trọng trong vấn đề chăm sóc gà leghorn. Mọi người có thể tìm mua thức ăn công nghiệp cho gia cầm ở các cửa hàng thức ăn.

Nên chia thức ăn  hai bữa chính vào buổi sáng và tối với tỉ lệ 75:25 và cung cấp đủ nước sạch. Ngoài ra thức ăn này, vấn đề bổ sung vitamin, thức ăn tươi và rau củ giúp tiêu hóa của  gà Lơ-go phát triển tốt.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin liên quan đến gà Lơ-go mà người chăn nuôi có thể tham khảo. Hy vọng, qua chia sẻ này bà con có thể trang bị cho một phương pháp nuôi gà leghorn đạt năng suất cao.