Thông tin về giống gà Padovana có hình dạng mới lạ

Giống gà padovana sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật

Gà padovana là một giống gà kiểng được cộng đồng bà con săn lùng, nhờ vào vẻ đẹp trời cho, gà có bộ lông đẹp cùng với phần râu làm điểm nhấn trên đầu giúp nó toát lên sự cao sang khác biệt so với các giống gà khác. Để biết thêm về gà padovana hãy cùng Muabangachoi com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giống gà padovana là gì?

Giống gà Padova, với những tên gọi khác như gà râu, gà Crested, là một giống gà cổ có nguồn gốc từ vùng Padova ở Veneto, Ý. Mặc dù xuất phát từ thời cổ đại nhưng nguồn gốc chính xác của chúng vẫn luôn là một câu hỏi. Xuất phát từ tên gọi Padova, giống gà này được xem là một trong những giống gà kiểng đẹp nhất.

Gà Padovana được cho là giống lai tạo giữa gà Ba Lan và gà râu Hà Lan. Được phát hiện đầu tiên vào năm 1300 tại Padovana, Italy, từ nhà thiên văn học Giovanni Dondi, giống gà này ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới sau các quá trình nhân giống.

Gà Crested không chỉ là giống gà kiểng mà còn là giống gà thịt. Thế nhưng, chúng lại có trọng lượng nhẹ và  thịt của chúng lại có hương vị đặc biệt hơn so với các giống khác. Giống gà này thường được nuôi trong gia đình và được sử dụng cho các dịp lễ hay là trong bữa ăn hàng ngày.

Thông tin về giống gà padovana
Thông tin về giống gà padovana

Đặc điểm của gà padovana

Gà padovana nổi tiếng là gà kiểng với những đặc điểm nổi trội như là:

 • Gà Crested nổi bật với chiếc mào đặc trưng được  phủ toàn bộ phần đầu.
 • Gà mái lại có mào ngắn hơn gà trống nhưng đôi tai lại nhỏ màu trắng và miệng nhỏ nhọn.
 • Chúng có tới 9 màu lông khác nhau, từ bạc, trắng, da bò, vàng đến nâu.
 • Chân gà Crested xuất hiện màu đen hoặc màu đá phiến, dài và thon.
 • Gà Crested có trọng lượng từ 1.8-2.3kg với gà trống và từ 1.5-2kg với gà mái.
 • Gà padovana rất thân thiện và thích hợp cho trẻ em nuôi chơi.
 • Gà Crested tò mò như giống chim chào mào, luôn sẵn sàng khám phá mọi thứ xung quanh.
 • Gà Crested có sức đề kháng bệnh tốt cũng như chịu nhiệt độ cao và thấp, dễ thích nghi khi chuyển đến môi trường mới.
 • Mặc dù đẻ nhiều trứng, khoảng 120-150 quả. Lượng trứng giảm khi gà già đi bởi chúng tự ấp trứng.
Giống gà padovana sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật
Giống gà padovana sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật

Hướng dẫn cách nuôi gà padovana

Nếu bạn quan tâm đến việc nuôi gà padovana, vấn đề chăm sóc chúng chắc chắn không khó. Vì đây là giống gà kiểng nên chế độ ăn uống không khác biệt nhiều so với các giống khác. Nếu bạn thật sự muốn  hỗ trợ hoặc cần  biết thêm cách nuôi tốt, hãy xem các mục dưới đây:

Chọn giống và râu tốt

Chọn một giống gà Râu tốt sẽ  là chìa khóa để sở hữu một chú gà kiểng tuyệt vời. Do đó, vấn đề lựa chọn cẩn thận và tỉ mỹ sao cho giống gà này có thể mang lại cho bạn một thú cưng có thể sống lên đến hơn 15 năm.

Điều quan trọng hơn là phải có quy trình sàng lọc và chọn giống tốt, điều này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc nuôi gà của mình.

Cách lựa chọn loại giống tốt
Cách lựa chọn loại giống tốt

Lựa chọn thức ăn cho gà padovana

Để nuôi gà Crested khỏe mạnh và có bộ lông tuyệt đẹp, việc cung cấp thức ăn phải được quan tâm đặc biệt:

 • Độ đạm trong lượng thức ăn vô cùng quan trọng, đặc biệt là protein, phải có ít nhất 20% protein để gà có thể phát triển lông một cách nhanh nhất có thể.
 • Đối với gà mái, lượng protein ít nhất trong thức ăn phải chiếm 16% để tăng khả năng sản xuất trứng, và việc bổ sung canxi cũng là yếu tố quan tâm giúp trứng có chất lượng tốt nhất.
 • Thêm vào đó, việc trộn vỏ sò nghiền kết hợp với thức ăn cũng giúp cung cấp canxi cho gà.
 • Thức ăn giàu protein như ngô, lúa mì, sâu nhỏ và rau xanh sẽ mang lại chất dinh dưỡng cần thiết nhất.
 • Bổ sung vitamin và các chất bổ trợ khác sẽ giúp gà padovana có bộ lông rực rỡ và khỏe mạnh. Quan trọng nhất là đảm bảo lượng thức ăn được cung cấp đầy đủ và cân đối để gà Padovana phát triển tốt nhất có thể.
 • Cung cấp nước sạch và đủ cũng là điều  quan trọng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia về dinh dưỡng gia cầm để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp chế độ ăn phù hợp cho gà Crested của mình.
Các loại hạt phù hợp cho gà ăn
Các loại hạt phù hợp cho gà ăn

Cách xây chuồng cho gà padovana

Việc xây dựng chuồng cho gà Crested là một phần quan trọng không thể thiếu trong việc chăm sóc chúng, bởi đây sẽ là nơi chúng sinh sống hàng ngày. Chuồng cần đảm bảo đủ không gian cũng như các khe hở phải đảm bảo thông thoáng cho gà.

Mặc dù gà có kích thước nhỏ, nhưng vấn đề thiết kế chuồng lớn hơn sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn. Chuồng cần có các khu vực đậu vì gà Padovana thích leo trèo.

Có thể bạn chưa biết:

Nên thường xuyên xịt khuẩn xung quanh chuồng để ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, giữ cho môi trường sống của gà luôn sạch sẽ và an toàn hơn.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những thông tin liên quan đến giống gà Crested, những đặc điểm cũng như cách nuôi chúng. Hy vọng, thông qua bài viết này quý bà con có thể nắm vững các kiến thức cơ bản để xây dựng cho mình một giống gà padovana phù hợp cho riêng mình.