Tìm hiểu về giống gà đen Tây Bắc được săn lùng nhất hiện nay

Giới thiệu về giống gà đen Tây Bắc

Gà đen Tây Bắc trong nhiều năm trở lại đây được nhiều khách hàng biết đến là một đặc sản khá nổi tiếng của tỉnh Mộc Châu nói riêng và khu vực miền núi phía Bắc nói chung. Với chất lượng thịt cực thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên nó được ưa chuộng để bồi bổ sức khỏe. Cùng Muabangachoi tìm hiểu về giống gà đặc biệt này dưới nội dung sau.

Đôi nét giới thiệu về giống gà đen Tây Bắc

Gà đen Tây Bắc hay còn được người dân bản địa gọi với một số cái tên khác như gà H’Mông, Mông đen, gà Mèo hay gà xương đen. Chúng thuộc giống gà thuần chủng được lai tạo ở Việt Nam và cụ thể là tại các tỉnh miền núi thuộc khu vực phía Bắc.

Với đặc điểm địa hình là toàn đồi núi rộng nên được người dân chăn nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên. Do môi trường sống nên gà đen Tây Bắc có sức đề kháng khá tốt, ít bị nhiễm bệnh và tỷ lệ xuất chuồng cực cao.

Đây là giống gà đặc sản và khá quý hiếm ở tỉnh Mộc Châu và được nuôi bởi người dân tộc ở các bản như Pa Khen, Hua Tạt, Chiềng Đi,… Sở dĩ nó được gọi là gà đen bởi tất cả các bộ phận đều có màu đen như thịt đen, da đen, xương đen, lông đen, phụ tạng đen,…

Khi được chăn thả tự nhiên, không có tăng trọng và hoạt động, tìm mồi ở khu vực rộng lớn nên hàm lượng mỡ rất ít, thịt chắc, cực thơm ngon và bổ dưỡng. Chính vì vậy mà loại gà quý này đang được nhiều người săn lùng để thưởng thức cũng như bồi bổ sức khỏe.

Giới thiệu về giống gà đen Tây Bắc
Giới thiệu về giống gà đen Tây Bắc

Đặc điểm của gà Mông đen

Đây là một giống gà quý nên có những điểm khác biệt về hình thái, thể chất cũng như tập tính. Dựa vào những yếu tố đó mà chúng ta có thể dễ dàng nhận dạng và phân biệt được gà đen Tây Bắc chuẩn như sau:

Đặc điểm ngoại hình

Gà đen Tây Bắc sở hữu một ngoại hình khá là cao to với mào râu, màu lông, da, thịt, xương, chân, phủ tạng,…tất cả đều có màu đen. Vào độ tuổi trưởng thành, những con trống thường nặng từ 2,2 đến 3 kg và con mái nhỏ nhơn từ 1,6 đến 2,2kg.

Tập tính của gà đen Tây Bắc

Khi được chăn thả trong môi trường tự nhiên tại các nương đồi rộng nên gà mèo có bản tính hoang dã. Thức ăn chủ yếu được bà con cung cấp là thóc, ngô, rau cỏ và giun dế do tự bới giải trong đất.

Bên cạnh đó, những vật nuôi này có sức đề kháng cực tốt, dễ nuôi và hầu như không bị nhiễm bệnh trong suốt quá trình sinh trưởng. Chính vì vậy mà số lượng đầu con đến khi xuất bán hầu như sống sót 100%.

Khả năng sinh sản

Với những con gà đen Tây Bắc cái, khi trưởng thành khoảng tháng thứ 5 trở đi với trọng lượng đạt từ 1,8 đến 2,2kg bắt đầu đẻ bói. Khi được chăm sóc đặc biệt, chúng vẫn tiếp tục tăng trưởng về cân nặng qua các giai đoạn sinh sản.

Số lượng trứng đạt cao nhất khi ở tuần tuổi thứ 30 rồi giảm dần. Khi gà mái ở tuần tuổi thứ 60, sản lượng trứng chỉ đạt khoảng 92 quả trong một chu kỳ sinh sản.

Cách chăm sóc gà đen Tây Bắc

Đây là giống gà có bản tính hoang dã nên quy trình chăm sóc và nguồn thức ăn cung cấp cho gà không quá phức tạp. Hiện nay do nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao mà nhiều bà con đã tiến hành nuôi với số lượng lớn để lấy thịt và lấy trứng.

Gà rất ít khi bị nhiễm bệnh và thức ăn chủ yếu là các loại rau xanh trộn với cám, ngô, thóc, sẵn và có một bãi rộng để thả. Đã có rất nhiều hộ nông dân giàu lên vì lựa chọn giống gà này để chăn nuôi.

Đặc điểm dễ nhận dạng của giống gà Mông đen
Đặc điểm dễ nhận dạng của giống gà Mông đen

Giá trị kinh tế của gà Mông đen

Đây là một giống gà đặc biệt, được chăn thả tự nhiên với chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng nên giá thành khá là cao. Trong những năm gần đây, giá bán của gà đen Tây Bắc dao động như sau:

  • Với những con gà Mông đen thuần chủng 100%, khách hàng sẽ phải bỏ ra từ 300.000 -350.000 đồng/kg để mua. Vào các dịp lễ tết, giá bán sẽ tăng lên đến 400.000 đồng/kg.
  • Đối với gà đen Tây Bắc lai sẽ có giá rẻ hơn dao động từ 100.000 VNĐ – 150.000 VNĐ/kg. Xét về ngoại hình, những con gà thuộc dòng F này nhìn có vẻ giống với gà Mông đen nhưng khi ăn chất lượng thịt sẽ không thơm ngon như giống gà tông.
  • Gà Mông đen giống thuần chủng hiện nay đang được bán với giá dao động từ 80.000 đến 90.000 đồng/1 con mới nở. Với gà lai giống rẻ hơn rất nhiều chỉ từ 25.000 đến 30.000 đồng/con mới nở.
  • Trứng gà Mông đen có đực thuần chủng đang được bán với giá rất cao khoảng từ 60.000 – 65.000 đồng/quả. Tỷ lệ ấp nở thành công khi mua chỉ đạt 70%.
Giá trị kinh tế của giống gà nguồn gốc xuất xứ tại vùng núi phía Bắc
Giá trị kinh tế của giống gà nguồn gốc xuất xứ tại vùng núi phía Bắc

Có thể bạn quan tâm:

Cách lựa chọn gà đen Tây Bắc chuẩn

Do giá trị kinh tế của giống gà đặc biệt này hiện nay khá cao nên có rất nhiều giống gà lai tạp có đặc điểm y hệt. Để có thể nhận biết và mua được giống gà đen Tây Bắc chuẩn, bạn cần tham khảo qua một số đặc điểm cơ bản sau:

  • Về ngoại hình: cần chọn những con gà có mào dâu, mào cờ và chân chỉ có 4 ngón được xếp rất đều nhau. Bạn có thể vạch phần lông cánh sát sa và lưỡi ra để quan sát màu xương và thịt bên trong. Nếu như chúng có màu đen thì chắc chắn nó sẽ là thuần chủng bởi các giống lai tạo rất ít con có thể sở hữu được đặc điểm này.
  • Trọng lượng: đối với những con gà lai thường sẽ có ngoại hình to hơn nhưng trọng lượng nhẹ hơn gà Mông đen thuần chủng. Bởi khi gà được nuôi trong tự nhiên, thịt rất chắc và nặng cân.
  • Chất lượng thịt: khách hàng có thể kiểm tra bằng cách dùng tay bóp vào phần đùi của gà. Nếu như cảm thấy độ săn chắc thì đó là giống gà thuần chủng còn nếu thịt nhão sẽ là gà lai.
Cách nhận biết gà đen Tây Bắc tông
Cách nhận biết gà đen Tây Bắc tông

Kết luận

Trên đây là nội dung tìm hiểu về giống gà đen Tây Bắc đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp độc giả có thêm kiến thức về giống gà cực đắt đỏ với chất lượng thịt vô cùng bổ dưỡng này.