Năng suất và hiệu quả kinh tế của giống gà Ai Cập

Thịt gà Ai Cập khá thơm ngon

Sỡ dĩ có tên gọi là gà Ai Cập là bởi vì nguồn gốc của loại vật nuôi này được xuất sứ tại đất nước Ai Cập. Chúng được các hộ chăn nuôi cũng như trang trại lựa chọn để sản xuất trứng và rất thích hợp với khí hậu tại Việt Nam. Cùng muabangachoi tìm hiểu năng suất và hiệu quả kinh tế mà giống gà siêu trứng này mang lại dưới nội dung sau.

Năng suất thực tế của giống gà Ai Cập

Hiện nay, loại gia cầm này thường được nuôi chủ yếu để sản xuất trứng nhưng với nhiều bà con lại dùng để bán thịt. Năng suất thực tế của giống gà này dựa theo mục đích kinh doanh của người chăn nuôi đó là:

Sản lượng trứng

Khi gà Ai Cập bắt đầu đẻ bói ở giai đoạn 20 tuần tuổi khá là sớm so với các giống gà khác hiện nay. Đây là loại cho năng suất trứng cực cao, giao động từ 200 đến 210 trứng/năm khi được cho ăn và chăm sóc tốt có thể đạt được từ 250 đến 280 trứng/năm.

Chất lượng trứng của giống gà này khá thơm ngon, lòng đỏ to chiếm tới 34% kích thước của cả quả. Để đạt sản lượng cao nhất, bà con thường ghép trống và mái theo tỷ lệ ⅛ hoặc 1/10. Biểu hiện của gà khi sắp bước vào giai đoạn sinh sản đó là:

 • Mào và tích tai nở to mềm và có màu đỏ tươi.
 • Độ rộng giữa 2 háng được đo bằng 2 đến 3 ngón tay.
 • Lỗ huyệt ướt và khi gà cử động lộ ra màu nhạt.
 • Màu vàng của mỏ và chân sẽ bị nhạt dần khi bắt đầu đẻ trứng đến lúc kết thúc chu kì.

Giá trứng gà Ai Cập trên thị trường hiện nay giao động từ 2.500 đến 3.000 đồng/1 quả. Theo ước tính sản lượng trứng/năm giá thành, người chăn nuôi có thể thu được từ 650 đến 800.000 đồng/năm. Chính vì vậy mà khi lựa chọn giống gà sẽ giúp cho bà con có nguồn thu nhập ổn định và lâu dài.

Sản lượng trứng thực tế năng suất hơn các giống gà khác
Sản lượng trứng thực tế năng suất hơn các giống gà khác

Gà Ai Cập nuôi lấy thịt

Giống gà này khi được lựa chọn để nuôi lấy thịt cũng được cho là đạt năng suất khá cao. Ở giai đoạn trưởng thành và có thể xuất chuồng, gà trống sẽ nặng khoảng từ 2 cân trở lên, gà mái 1,6kg. Với chất lượng thịt thơm ngon và săn chắc, gà Ai Cập cũng đang được thị trường rất yêu thích.

Ở thời điểm hiện tại, giá gà thịt đang dao động từ 90.000 đến 120.000 VNĐ/1kg tùy vào khu vực và thời điểm. Tuy nhiên, rất ít trang trại lựa chọn giống gà này để nuôi thương phẩm bởi năng suất thịt không quá vượt trội.

Thịt gà Ai Cập khá thơm ngon
Thịt gà Ai Cập khá thơm ngon

Quy trình chăm sóc gà Ai Cập chuẩn khoa học

Để có thể đạt hiệu quả kinh tế cao nhất trong chăn nuôi giống gà này, bà con cần tham khảo quy trình chăn nuôi chuẩn khoa học như sau:

Dinh dưỡng cần cung cấp cho gà Ai Cập

Đối với gà Ai Cập nói riêng và các loại gia cầm nói chung bà con cần đảm bảo nguồn thức ăn cho gà đầy đủ các chất dinh dưỡng chính như đạm động vật, khoáng vi lượng và vitamin.

Gà con từ khi mới nở đến lúc 14 ngày tuổi chỉ nên cho ăn bằng khay, ngày 8-9 lần với lượng vừa đủ để đảm bảo thức ăn luôn tươi mới và tránh lãng phí. Nguồn nước cho gà uống cần phải sạch và ngày thay từ 2 đến 3 lần.

Có thể cho gà Ai Cập ăn thức ăn công nghiệp, tấm gạo hoặc bắp xay lẫn với rau xanh có bổ xung thêm bột đá, vỏ sò vào giai đoạn gà chuẩn bị đẻ trứng. Điều này giúp cho quá trình hình thành vỏ trứng diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, bà con nên bổ xung thêm thóc ngâm lên mầm từ 8-10% để làm tăng khả năng sinh sản.

Có thể bạn quan tâm:

Khẩu phần thức ăn mà loại gà siêu trứng này cần được cung cấp khi đang ở giai đoạn đẻ trứng tăng dần theo mức tỷ lệ như sau:

 • Gà đẻ dưới 50% cần lượng thức ăn là 110 gam/con/ngày
 • Tỷ lệ đẻ từ 50 – 65% cần bổ xung tăng thêm là 120 gam/con/ngày
 • Tỷ lệ đẻ trên 65% lượng thức ăn cho gà cần được đảm bảo là 130 gam/con/ngày để duy trì sản lượng đẻ trứng.

Bà con cần lưu ý, khi gà bắt đầu giảm sản lượng trứng cần giảm lượng thức ăn cung cấp hàng ngày khoảng 2 gam/con/ngày sau mỗi tuần.

Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho gà mỗi ngày
Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho gà mỗi ngày

Thiết kế chuồng trại, ổ đẻ cho gà Ai Cập

Dù bà con lựa chọn chăn nuôi theo mô hình lớn khép kín hay dân giã thả vườn cũng cần phải làm chuồng trại để vật nuôi trú mưa, tránh nắng và đẻ trứng. Trong quá trình thiết kế cần đảm bảo các tiêu chí cơ bản sau:

 • Chọn vị trí để dựng chuồng gà ở nơi cao ráo, dễ thoát nước, thoáng mát và đảm bảo tránh được nóng vào mùa hè, tránh được gió Bấc vào mùa đông.
 • Bà con cần thiết kế máng ăn và uống trong chuồng nuôi nhốt sao cho hợp lý.
 • Sử dụng nguyên liệu như phoi bào, trấu, cỏ rơm khô băm nhỏ để làm chất độn chuồng và phun sát trùng bằng Formol 2% trước khi thả gà.
 • Làm ổ đẻ cho gà Ai Cập phải đảm bảo cách mặt sàn từ 1 đến 1,5m và mật độ nuôi nhốt ở giai đoạn sinh sản từ 5 đến 6 con/m2.
 • Gà mới nở nên nuôi nhốt trong quây úm có hệ thống sưởi để đảm bảo nhiệt độ nhất là khi vào trời mùa đông. Bên cạnh đó cần theo dõi gà thường xuyên để đảm bảo gà không bị lạnh và chết.

Quy trình phòng bệnh cho gà Ai Cập

Ngoài việc đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và khu vực nuôi nhốt, bà con cũng cần chú ý đến vấn đề phòng bệnh dịch nguy hiểm trên gia cầm. Theo đó, chuồng trại phải luôn khô ráo, sạch sẽ và thường xuyên khử trùng khu vực nuôi nhốt, chăn thả bằng thuốc sát trùng định kỳ.

Phòng bệnh bằng vaccin cho gà đúng độ tuổi
Phòng bệnh bằng vaccin cho gà đúng độ tuổi

Kết luận

Trên đây là nội dung tìm hiểu về năng suất và hiệu quả kinh tế của giống gà Ai Cập hiện nay. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bà con có thêm nguồn kiến thức hữu ích để chăn nuôi luôn có lãi.