Giống gà đồi được ưa chuộng nhất hiện nay – Gà Tiên Yên

Ngoại hình đặc trưng của gà Tiên Yên

“Lợn Móng Cái – Gái Đầm Hà – Gà Tiên Yên” là một câu ngạn ngữ dùng để chỉ  đặc sản đặc trưng của vùng đất mỏ Quảng Ninh. Trong bài viết này, Muabangachoi sẽ chia sẻ nguồn thông tin cực hữu ích về giống vật nuôi đang cho hiệu quả kinh tế cực cao tại huyện Tiên Yên dưới nội dung sau.

Đôi nét giới thiệu về giống gà Tiên Yên

Tiên Yên được biết đến là tên của một huyện trực thuộc tỉnh Quảng Ninh – nơi có rất nhiều đặc sản phổ biến và nổi tiếng nhất đó chính là “gà”. Chúng được gắn với vùng đất này bởi chỉ khi được chăn thả tại đây, chất lượng thịt mới có vị thơm đặc trưng.

Với những du khách khi bước chân đến thị trấn này sẽ không thể không thưởng thức món mỹ vị nhân gian này. Nhiều người còn cất công lặn lội đường xá xa hôi chỉ để có thể ăn món ăn có mùi vị đặc biệt thơm ngon này. Bởi theo công bố của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam, gà đồi Tiên Yên được xếp vào danh sách 50 món ăn đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam.

Gà Tiên Yên với chùm râu đặc trưng
Gà Tiên Yên với chùm râu đặc trưng

Mô tả ngoại hình của giống gà đồi tự nhiên

Hiện nay, gà đồi Tiên Yên đang được nhiều khách hàng ưa thích bởi nó mang những hương vị thơm ngon đặc trưng rất riêng của khu vực này. Vậy chúng có ngoại hình như thế nào? Chất lượng thịt ra sao? Năng suất thực tế có cao không? Cùng chúng tôi khám phá chi tiết qua những mô tả ngay sau đây.

Ngoại hình đặc trưng của gà Tiên Yên

Đây là một giống gà chân lùn với thân hình tròn, dáng đi lịch bịch đặc trưng cho cả con trống và mái. Chiếc cổ khá là thấp cùng cặp mỏ màu vàng với phần cuống mỏ về hai phía có chùm lông chĩa ra như chùm râu. Ở những con gà trống 100% sẽ sở hữu đặc điểm có râu ở đầu hoặc lông hàm với mào phát triển màu đỏ tươi.

Gà Tiên Yên cái thường khoác trên mình bộ lông màu vàng sáng và con trống có màu sáng hơn. Do đặc tính sống trong môi trường chăn thả tự nhiên nên hiện nay màu lông đa dạng hơn rất nhiều bao gồm hoa mơ, nâu, tía, xám, tro, vàng.

Khi đến độ tuổi trưởng thành khoảng 6 tháng trở đi, những con gà trống sẽ đạt được trọng lượng từ 2,2 đến 2,7kg/con và con mái là 1,5 đến 1,7kg/con. Trong quá trình nhân giống bà con cần chọn lọc ra những con bố, mẹ có mình tròn, chân ngắn, da vàng, long đầu với râu ở hàm mới là giống gốc chuẩn.

Ngoại hình đặc trưng của gà Tiên Yên
Ngoại hình đặc trưng của gà Tiên Yên

Chất lượng thịt thực tế

Gà Tiên Yên được xếp vào hạng thương phẩm chất lượng cao bởi thịt của chúng sau khi chế biến thành các món ăn rất là thơm ngon, da dày và giòn. Đây là hương vị đặc trưng riêng khi được chăn thả tại vùng đất này nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Khi luộc lên, chúng có da màu vàng ươm như nghệ, bóng nhẫy như vừa nhũng mỡ với hương vị thịt thơm ngon, ngậy ngọt, mềm và da giòn. Có được điều này là do giống vật nuôi này được chăn thả tự nhiên ở các quả đồi rộng và nguồn thức ăn chủ yếu tự bới giải trong môi trường sống.

Khả năng thích ứng và sinh sản của gà Tiên Yên

Ở những con gà Tiên Yên mái có bản năng làm mẹ rất khéo. Chúng chăm đàn con của mình rất tốt và chịu được kham khổ. Sức đề kháng của giống vật nuôi này khá là cao bởi được chăn thả chủ yếu trong tự nhiên nên ít mắc dịch bệnh hơn một số giống gà nhập nội khác hiện nay.

Khả năng sinh sản của của những con mái khá tốt bắt đầu vào giai đoạn 6 tháng tuổi với số lượng trứng từ 13 đến 15 quả/lứa. Một năm, trung bình chúng có thể đẻ được từ 90 đến 100 trứng với tỷ lệ ấp nở cực cao khoảng từ 80 đến 90% tùy vào nhiệt độ môi trường.

Gà Tiên Yên thả đồi có sức đề kháng cực cao
Gà Tiên Yên thả đồi có sức đề kháng cực cao

Gà Tiên Yên có hương vị thịt đặc trưng khi nuôi dân dã

Vì sở hữu một đặc điểm ngoại hình rất riêng cùng với mô hình chăn thả nên nhiều người gọi chúng là gà đồi hay “gà râu” địa phương. Sở dĩ chúng được gọi với những cái tên như vậy là do dưới mỏ của gà mái có một túm lông dài như đã mô tả ở nội dung trên.

Chính vì đặc điểm đặc trưng đó là cách để những người dân tiêu dùng có thể lựa chọn được giống gà Tiên Yên chuẩn. Bên cạnh đó, chính vì được người dân ở địa phương này thả đồi, nuôi dân giã đã tạo nên những con gà có thớ thịt cực thơm ngon.

Có thể bạn quan tâm:

Theo cách nuôi dân giã này chúng sẽ thỏa sức chạy bộ, tìm kiếm nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên như kiến, mối, giun và các loại côn trùng khác. Chính những món ăn bổ dưỡng tự kiếm được này đã tạo ra sản phẩm sạch thuần khiết và rất tốt cho sức khỏe của con người.

Thịt gà Tiên Yên có chất lượng cực thơm ngon khi được nuôi dân dã
Thịt gà Tiên Yên có chất lượng cực thơm ngon khi được nuôi dân dã

Kết luận

Trên đây là nội dung giới thiệu về gà Tiên Yên – giống gà đồi được ưa chuộng nhất hiện nay. Mong rằng qua những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp quý độc giả có thêm hiểu biết về những giống gia cầm đặc sản tại Việt Nam hiện nay.