Chia sẻ những kiến thức cần thiết về giống gà tre giáp anh em nên biết

Tìm hiểu chung về giống gà tre giáp 

Giống gà tre giáp được xem là giống gà được nhiều người chăn nuôi nhất trên thị trường hiện nay. Vừa mang lại giá trị kinh tế cao lại có nhiều ưu điểm về khả năng chiến đấu trong bộ môn đá gà. Và để tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích giống gà mang lại, hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Giống gà tre giáp là giống gà gì?

Theo như các chuyên gia nghiên cứu thì giống gà này được lai tạo từ hai giống khác nhau đó là giống gà tre và gà ta. Nói về số lượng hiện nay thì giống gà này rất hiếm bởi vì lai tạp nhiều, nên rất khó tìm thấy được những con gà thuần chủng. Gà tre giáp được xem là giống gà có nhiều ưu điểm nổi trội trong các loại gà tre Nhật vì thế anh em có thể quan tâm trong việc phát triển và chăn nuôi giống gà tre này.

Tìm hiểu chung về giống gà tre giáp 
Tìm hiểu chung về giống gà tre giáp

Những đặc điểm nhận biết giống gà tre giáp

Gà tre khá đa dạng về màu lông nhưng màu chủ yếu và điển hình vẫn là màu đen. Có thể nói bộ lông màu đen là yếu tố nhận biết dễ nhất và cũng đặc trưng nhất của giống gà. Về những đặc tính của gà tre thuần chủng thì chúng cũng được thừa hưởng hầu hết.

Về ngoại hình, cơ thể

Nói đến hình dáng cơ thể của gà tre giáp thì khá thon gọn, thanh thoát. Bởi vì có vóc dáng nhỏ nên độ linh hoạt cũng được tối ưu. Trọng lượng cơ thể của chúng ước tính khoảng từ 1- 1,6kg, và tất nhiên cân nặng của giống cái sẽ nhỏ hơn giống đực.

Với gà mái thì đôi mắt của chúng sẽ có màu đen và đôi chân chì. Còn những chú trống sẽ có mắt màu vàng hổ phách, chân cũng là màu vàng. Như đã nói ở trên thì giống gà này bộ lông khá nhiều màu sắc, chúng ta có thể bắt gặp các màu chủ đạo như đen, xanh rêu hoặc màu đỏ.

Có thể bạn quan tâm:

Còn một đặc điểm dễ nhận biết đó là giống gà tre thuộc tuýp có mỏ ngắn, cổ khá là dài. Đây có thể xem là một sự chênh lệch khá hài hước, tuy nhiên tốc độ chiến đấu cũng được xếp vào hạng đánh giá khá cao.

Đặc điểm chính để nhận diện giống gà tre giáp 
Đặc điểm chính để nhận diện giống gà tre giáp

Về khả năng, tinh thần chiến đấu

Giống gà này hiện nay được khá nhiều sư kê nuôi với mục đích huấn luyện thành những chú gà chọi chiến kê trong các cuộc đá gà. Bởi vì chúng sở hữu các đòn tấn công mạnh mẽ, nguy hiểm và quyết liệt. Khả năng đấu chọi của chúng không thua gì những chiến kê hàng đầu.

Bên cạnh đó lối đánh và phản xạ trong khi chiến đấu cũng rất nhanh nhẹn và chuẩn xác. Giống gà tre có ưu điểm về cơ chân to và rắn chắc nên đảm bảo những đòn tấn công sẽ mang một sức mạnh rất lớn, có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng. Vì vậy anh em có thể tận dụng lối chiến đấu này để có thể huấn luyện những chú gà tre giáp trở thành một chiến kê thực thụ.

Những lưu ý về cách nuôi và chăm sóc giống gà tre giáp

Đối với mục đích của người nuôi thì việc chăm sóc để bán gà thịt hay huấn luyện để chiến đấu sẽ chú ý những cách thức riêng để có thể phát triển tối ưu cho gà. Nuôi gà trong chăn nuôi để bán thịt tương đối dễ dàng, các hộ chăn nuôi cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh các nguồn lây bệnh cho gà. 

Còn với những sư kê muốn huấn luyện thành công những chú gà chọi hăng sức chiến đấu thì phải có cách chăm sóc và tập luyện phù hợp. Đặc biệt nên chú ý tới những thói quen của chúng để khi có dấu hiệu bất thường thì kịp thời điều trị và thay đổi.

Dù với mục đích nào đi nữa thì người nuôi đều phải chú ý đến việc tiêm phòng định kỳ hàng tháng cho gà. Chế độ ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà, từ đó gà sẽ lớn lên khỏe mạnh và ổn định nhất có thể.

Những lưu ý trong cách chăm sóc gà dành cho anh em sư kê 
Những lưu ý trong cách chăm sóc gà dành cho anh em sư kê

Những dòng gà tre giáp nổi trội, phổ biến

Theo thực tế hiện nay thì giống gà này được chia làm ba loại đó là gà tre giáp Brazil 1, 2 và 3. Nhưng theo nguồn kiến thức của những người có kinh nghiệm thì việc chúng có cái tên Brazil đi kèm lại không liên quan cho lắm. Vậy nên chúng ta chỉ cần quan tâm tới cái tên để phân biệt ra ba loại giống khác nhau đó.

Thứ nhất là giống gà giáp Brazil 1

Với cái tên ký hiệu chúng ta có thể viết là jap hay giáp đều được. Gà jap còn được gọi với cái tên khá đặc biệt đó là K Shamo, giống gà này có nguồn gốc từ thời nhà Minh – Trung Quốc. Sau đó được đem sang nước Nhật và lai tạo giống với dòng gà chọi Shamo. Đây cũng là sự ra đời cho cái tên K Shamo của nó.

Thứ hai là giống gà tre giáp Brazil 2

Các chuyên gia đã nghiên cứu được rằng giống gà Brazil 2 này được lai giữa gà rừng và gà Shamo hay còn gọi là gà Brazil 1. Về cân nặng của chúng dao động từ 1kg – 1,5 kg. Vóc dáng so với gà thuần chủng thì khá là bé, thon hơn.

Thứ ba là giống gà Jap Brazil 3

Cũng là giống gà được lai tạo nên trọng lượng tương đối ít, chủ yếu là trên 1kg. Được lai từ giống gà Nankin Shamo và gà tre của Nam Mỹ. Hiện tại thông tin cụ thể về giống gà này thì chưa rõ lắm nên anh em có thể từ từ tìm hiểu ở các trang mạng phổ biến. 

Tìm hiểu về các giống gà tre Jap nổi trội trên thị trường 

Kết luận

Với những kiến thức về giống gà tre giáp đã được bài viết tại https://muabangachoi.com/ thống kê thì hy vọng anh em sẽ có những kinh nghiệm trong việc phát triển và chăn nuôi giống gà này. Lợi ích và giá trị kinh tế của chúng mang lại sẽ không làm anh em thất vọng, chúc thành công!