Gà móng: Tìm hiểu đặc điểm giống gà quý hiếm đến từ Hà Nam

Tìm hiểu đặc điểm đặc trưng nhất về gà móng

Gà móng là một trong những giống gà quý và hiếm có tại Việt Nam, được nuôi chủ yếu tại tỉnh Hà Nam. Giống gà này có ngoại hình đẹp và đặc biệt với đôi móng sắc nhọn trông rất đáng sợ.

Trong bài viết này, bạn sẽ được Mua bán gà chọi chia sẻ về các đặc điểm nổi bật của giống gà này.

Xem thêm:

Nguồn gốc của giống gà móng

Cái tên gà móng dường như vừa lạ mà lại vừa quen đối với bà con nuôi gà. Có thể nói, đây là một trong những giống gà đặc biệt còn được gọi là giống gà cổ thuần chủng.  Giống gà này có tên gọi khác là gà móng đỏ, do có ngoại hình giống với đôi chân có móng sắc nhọn ánh đỏ.

Ban đầu, giống gà này có mặt ở các khu vực của Hưng Yên sau đó mới được người dân Hà Nam biết đến và bắt đầu nuôi nhiều hơn. Vì được nuôi ở môi trường không quá bị lai tạp, do đó chúng vẫn giữ được những nét đặc trưng tốt nhất.

Tìm hiểu đặc điểm đặc trưng nhất về gà móng
Tìm hiểu đặc điểm đặc trưng nhất về gà móng

Tuy nhiên, vì tình hình kinh tế ngày càng biến động, do đó việc nuôi gà móng cũng ít nhiều gặp đôi chút ảnh hưởng. Hiện tại, chúng đã trở thành một trong những giống gà quý và được nuôi để làm giống cũng như phục vụ cho việc xuất khẩu, gia tăng kinh tế.

Đặc điểm của gà móng là gì

Để có thể nhận dạng được chuẩn xác các giống gà móng, bạn có thể phân biệt dựa trên những đặc điểm cơ bản nhất như màu sắc, hình dáng,..

Nắm rõ các đặc trưng sẽ giúp bạn chọn giống chuẩn hơn
Nắm rõ các đặc trưng sẽ giúp bạn chọn giống chuẩn hơn

Về màu sắc gà móng

Màu sắc của gà móng rất đa dạng, tùy thuộc vào từng dòng và từng cá thể. Phần lớn gà móng có màu nâu đỏ hoặc nâu đen, nhưng cũng có một số con có màu vàng hoặc trắng. Bộ lông của gà móng thường xù và rậm rạp, có lớp lông bao phủ toàn thân.

Cân nặng gà móng

Trọng lượng của gà móng cũng khá đa dạng, tùy thuộc vào từng dòng và từng cá thể. Trọng lượng trung bình của gà móng cổ khoảng 2-3kg, tuy nhiên có một số con có thể nặng đến 4-5kg.

Hình dáng của gà

Gà móng có hình dáng khá giống với gà đồng, nhưng lại có đôi móng sắc nhọn và ngang hơn so với gà đồng. Đầu của gà móng có kích thước nhỏ hơn so với gà đồng, cơ thể khá nhỏ gọn và chân dài. Phần cánh của gà cũng khá dài và chắc chắn, giúp chúng sở hữu một ngoại hình rất đẹp.

Đặc điểm nổi bật nhất của gà móng là đôi móng sắc nhọn, có chiều dài khoảng 10 – 15cm trông rất đáng sợ. Ngoài ra, chúng còn có mỏ và mắt nhỏ, bộ lông mượt mà thích thú.

Chúng sở hữu những chiếc móng sắc nhọn
Chúng sở hữu những chiếc móng sắc nhọn

Mặc dù giống gà này đã được liệt vào sách đỏ, tuy nhiên vì độ phổ biến của chúng nên đây cũng là giống gà không bị cấm nuôi, buôn bán hay vận chuyển dựa theo những quy định về việc bảo tồn giống gà quý.

Cách nuôi gà móng hiệu quả

Để nuôi gà móng hiệu quả, người nuôi cần phải đặt rõ mục tiêu nuôi để lấy thịt, hay làm giống. Từ đó sẽ có những cách chăm chuẩn xác hơn. Cụ thể:

Nuôi gà làm giống

Nếu muốn nuôi gà móng để làm giống, chúng ta cần lưu ý các điểm sau:

  • Chọn con gà trống và gà mái có ngoại hình đẹp và khỏe mạnh để lai tạo giống mới.
  • Đảm bảo môi trường và thức ăn cho gà đẻ: Khi gà mái bắt đầu đẻ trứng, chúng ta cần tạo môi trường thoải mái và đảm bảo cho gà được ăn đủ và uống đủ để sản xuất những quả trứng chất lượng.
  • Lựa chọn trứng và ấp trứng: Sau khi gà đẻ trứng, chúng ta nên lựa chọn những quả trứng có kích thước và màu sắc đẹp để ấp. Thời gian ấp trứng khoảng 21-23 ngày, sau đó sẽ có những con gà con khỏe mạnh.
  • Trong quá trình nuôi, vẫn cần đảm bảo cho gà được tiêm phòng đầy đủ. Điều này giúp bạn có thể tránh được một số căn bệnh thường gặp ở gà.
Nếu nuôi để làm giống bạn cần chọn những chú gà khỏe mạnh, ngoại hình đẹp
Nếu nuôi để làm giống bạn cần chọn những chú gà khỏe mạnh, ngoại hình đẹp

Nuôi gà móng làm thịt

Nếu nuôi gà móng để thu hoạch thịt, chúng ta cần lưu ý các điểm sau:

  • Nuôi gà móng trong những chuồng riêng biệt: Nếu muốn gà móng phát triển tốt và thu hoạch thịt chất lượng, chúng ta cần nuôi gà trong những chuồng riêng biệt để không bị ảnh hưởng bởi các giống gà khác.
  • Cho gà ăn đủ dinh dưỡng: Để gà có thể phát triển tốt và cho thịt ngon, chúng ta cần cho gà ăn đủ dinh dưỡng như cám, rau xanh,…
  • Tạo điều kiện cho gà vận động: Gà móng là giống gà chủ yếu sống trong rừng và thường di chuyển nhiều, do đó chúng ta cần tạo điều kiện cho gà có thể vận động nhiều hơn để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và có thịt ngon.

Kết luận

Với những đặc điểm nổi bật như muabangachoi đã chia sẻ, gà móng đã trở thành giống gà quý được rất nhiều người săn đón. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về giống gà này cũng như cách chăm sóc chúng hiệu quả.