Gà rừng lông đỏ – Giống gà tuyệt đẹp phủ sóng toàn cầu

Giống gà rừng lông đỏ có gì khiến nhiều người nuôi thích thú?

Gà rừng lông đỏ nổi tiếng nhờ vào ngoại hình đặc biệt và những giá trị về mặt kinh tế cực kỳ cao. Với bài viết này, Muabangachoi sẽ cùng bạn tìm hiểu về giống gà rừng lông đỏ, từ nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình cho đến cách nuôi và chăm sóc để giúp bạn có được sự hiểu biết đầy đủ về giống gà này.

Có thể bạn quan tâm:

Giống gà rừng lông đỏ có gì khiến nhiều người nuôi thích thú?
Giống gà rừng lông đỏ có gì khiến nhiều người nuôi thích thú?

Đôi nét về gà rừng lông đỏ

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng điểm qua vài nét để xem thử những chú gà rừng lông đỏ này có gì đặc biệt.

Nguồn gốc gà rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ, còn được gọi là Gallus gallus. Chúng có nguồn gốc từ những nơi có khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở những vùng trung du. Theo các chuyên gia, những người dân ở các vùng này đã phát hiện ra giống gà này và đem chúng về nuôi.

Có thể nói, đến hiện tại giống gà này đã được liệt vào danh sách những động vật quý hiếm. Chúng không chỉ xuất hiện tại Việt Nam mà còn có mặt ở các quốc gia khác, điển hình như Lào, Trung Quốc, Campuchia,…

Đặc điểm ngoại hình gà rừng lông đỏ

Ngoại hình của gà rừng lông đỏ khá đặc biệt, đối với giống gà trống và gà mái cũng sẽ có những điểm khác biệt rõ rệt. Cụ thể:

– Gà trống:

  • Đối với giống gà trống, chúng sẽ có phần lông là sự kết hợp giữa các màu đỏ và đen. Màu lông khá đậm và trông sẽ có phần sặc sỡ hơn so với các giống gà khác.
  • Chúng sở hữu thân hình mảnh mai, rất gọn gàng. Cân nặng trung bình rơi vào khoảng 1.5kg đối với những chú gà trưởng thành.
  • Đuôi của chúng ít lông, hầu như chỉ có 2 cọng lớn, khá dài và có màu đen tuyển óng ả.
  • Mồng của chúng màu đỏ và nhỏ hơn so với các giống gà khác.
  • Cánh gà trống có kích thước dài khoảng 25cm, mỗi lần chúng giương cánh lên trông rất đẹp.
Đối với giống gà trống, lông của chúng hầu như là màu đỏ và đen
Đối với giống gà trống, lông của chúng hầu như là màu đỏ và đen

– Gà mái:

  • Đối với gà mái, màu của chúng có phần khác hơn so với gà trống, chúng sở hữu màu xám nhẹ, trông cũng có phần giống màu nâu xỉn.
  • Thân hình những chú gà mái rất thon gọn, mảnh mai. Chúng cũng có kích thước nhỏ.
  • Đầu của chúng khá nhỏ, ngoại hình của chúng nhìn sơ qua rất giống với chim trĩ. Đó cũng chính là lý do chúng được xếp vào giống gà rừng lông đỏ họ Phasianidae.

Cách nuôi gà rừng lông đỏ chuẩn

Khi nuôi gà rừng lông đỏ, bạn cần đảm bảo cung cấp cho chúng môi trường sống hoàn hảo giống như môi trường tự nhiên của chúng. Bạn cũng cần chú ý đến các điều kiện nuôi và các chế độ thức ăn và chăm sóc để đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển của chúng.

Chế độ ăn của gà rừng lông đỏ

Phần lớn thời gian trong ngày, gà rừng lông đỏ sẽ dành để tìm kiếm thức ăn trong rừng. Vì vậy, khi nuôi chúng trong môi trường nhân tạo, bạn cần cung cấp cho chúng một chế độ ăn phù hợp để đảm bảo chúng có đủ dinh dưỡng và năng lượng để sinh hoạt.

Cung cấp chế độ ăn thích hợp, bổ sung các loài côn trùng như kiến, nhái
Cung cấp chế độ ăn thích hợp, bổ sung các loài côn trùng như kiến, nhái

Thức ăn chính cho gà rừng lông đỏ là các hạt, côn trùng, thực vật và động vật nhỏ. Vì vậy, việc tăng cường các loại mồi như mối, kiến, nhái,… là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp cho chúng những loại thức ăn pha trộn từ các thành phần như bắp non, yến mạch, đậu nành, các loại hạt và côn trùng.

Ngoài ra, việc đảm bảo cung cấp cho gà rừng lông đỏ đủ nước để giữ cho chúng luôn khỏe mạnh là vô cùng cần thiết. Về cơ bản, mỗi con gà sẽ cần khoảng 200ml nước mỗi ngày.

Chăm gà ở giai đoạn sinh sản

Chu kỳ sinh sản của gà rừng lông đỏ diễn ra vào mùa xuân và mùa hè. Trong thời gian này, bạn cần chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sự thành công của quá trình đẻ trứng.

Trước khi bắt đầu chu kỳ sinh sản, bạn nên tách các con gà mái sang một khu vực riêng để tránh các cuộc đấu tranh và xung đột với gà trống. Bạn cũng cần cung cấp cho chúng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, bao gồm các loại thức ăn có chứa vitamin và khoáng chất để tăng khả năng đẻ trứng.

Có thể tách gà trống và mái riêng để việc sinh nở của gà thuận tiện hơn
Có thể tách gà trống và mái riêng để việc sinh nở của gà thuận tiện hơn

Khi gà mái bắt đầu đẻ trứng, bạn nên đảm bảo khu vực nuôi của chúng sạch sẽ và ấm áp để bảo đảm sự thoải mái và an toàn cho con giống. Trong vòng 21 ngày kể từ khi gà sinh nở, những chú gà con sẽ bắt đầu hình thành ngay bên trong trứng. Do đó, việc bảo vệ những quả trứng này vô cùng cần thiết.

Kết luận

Bài viết này của mua bán gà chọi đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về giống gà rừng lông đỏ. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn trở thành một người nuôi gà thành công và đạt được kết quả như mong muốn.