Cách chăm sóc gà Hồ để đạt được hiệu quả kinh tế cao

Đặc điểm nhận dạng của gà trống và mái

Gà Hồ được xem là giống gà nội địa khá nổi tiếng ở một vài địa phương và hiện tại là một giống quý hiếm. Cùng Muabangachoi com tìm hiểu về đặc điểm nhận biết và cách chăm sóc dòng gia cầm lấy thịt nổi tiếng này dưới nội dung sau.

Đôi nét giới thiệu về gà Hồ

Khi tìm hiểu về giống vật nuôi đang được săn lùng nhiều nhất tại Việt Nam thì không thể bỏ qua cái tên gà Hồ. Chúng có nguồn gốc xuất xứ và một số đặc điểm nhận dạng đặc trưng như:

Nguồn gốc xuất xứ gà Hồ

Đây là giống gà được những nhà nghiên cứu, lai tạo thành công và nuôi tại làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Sở sĩ chúng được gọi với cái tên gà Hồ là để biểu trưng cho tập quán văn hóa cổ truyền làng nghề tranh Đông Hồ khá nổi tiếng tại tỉnh Bắc Ninh.

Mô tả ngoại hình của giống gà có nguồn gốc tại Bắc Ninh

Đây là một giống vật nuôi có kích thước khá lớn so với các giống gà được nuôi lấy thịt tại Việt Nam hiện nay. Những con gà Hồ trống ở độ tuổi trưởng thành được ví theo thành ngữ được người dân địa phương chế tác đó là: đầu hình con công, mình xoắn ốc, cánh to mạnh mẽ, đuôi hình nơm, da màu đỏ, mào kép, chân tròn, lông bóng mượt màu mận chín và thịt rất thơm ngon.

Với những con gà mái ở độ tuổi trưởng thành thường mang trong mình bộ lông màu lá chuối khô hoặc vỏ nhãn. Thân hình của chúng khá cồng kềnh bởi trọng lượng ở độ tuổi trưởng thành với con trống có thể lên đến 5kg/con và con mái là 4kg/con.

Gà Hồ có tính cách khá hiền lành và khi được nuôi theo mô hình trang trại khép kín chúng khá chậm chạp và nhút nhát. Gà giống mới nở có trọng lượng khoảng 45g/con. Những con mái sẽ bắt đầu chu trình sinh nở của mình từ 185 ngày tuổi. Mỗi năm, chúng có thể đẻ từ 3 đến 4 lứa với số lượng trứng đạt từ 10 đến 15 quả nặng từ 50-55g/quả khá là to.

Đặc điểm nhận dạng của gà trống và mái
Đặc điểm nhận dạng của gà trống và mái

Cách lựa chọn gà Hồ giống đạt chuẩn

Để đảm bảo hiệu quả của quá trình chăn nuôi, bước đầu tiên bà con cần đảm bảo đó chính là chọn giống. Cần đặt mua tại những cơ sở có uy tín và gà Hồ con phải đồng đều, mắt sáng, lông bông mịn và hoạt bát. Phải đảm bảo rằng chúng không bị hở rốn và mỏ gà không bị lệnh hoặc có bất cứ dị tật, dị dạng nào.

Theo các chuyên gia, bà con nên đến tận làng hồ vào trại nhân giống lớn và uy tín ở đó để có thể mua được những cá thể thuần chủng nhất. Giống gà này có tốc độ tăng trưởng cực nhanh ở giai đoạn từ 1 đến 11 tuần tuổi, chúng có thay đổi nhiều nhất từ lúc 1 đến 3 tuần tuổi.

Sau khoảng 11 tuần chúng sẽ chững lại và tăng trưởng chậm hơn. Khi gà vừa bước ra khỏi vỏ trứng sẽ có trọng lượng là 45g. Đây là một vài đặc điểm để bà con có thể lựa chọn được con giống khỏe mạnh mang đến hiệu quả chăn nuôi cao nhất.

Tiêu chí để lựa chọn con giống chuẩn và khỏe mạnh
Tiêu chí để lựa chọn con giống chuẩn và khỏe mạnh

Quy trình nuôi gà Hồ đúng cách

Để giống vật nuôi này có thể đạt được mức cân nặng đạt chuẩn và số lượng đầu con được đảm bảo ở thời điểm thu hoạch, bà con cần tham khảo cách chăm sóc như sau:

Chuẩn bị chuồng nuôi

Địa điểm để xây dựng khu vực nuôi nhốt gà Hồ phải ở nơi cao ráo, thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp. Bên cạnh đó cần đảm bảo khu vực mái và bốn xung quanh phải được che chắn để mưa gió không hắt vào chuồng khi màn đêm buông xuống.

Bà con cần trang bị hệ thống bóng đèn vàng để tạo nhiệt độ ấm khi gà còn nhỏ và nhất là vào những ngày nhiệt độ xuống thấp. Bên cạnh đó cũng cần có máng ăn và uống được bố trí hợp lý để chúng có thể tự tìm kiếm thức ăn. Có thể sử dụng thêm máng cát hoặc sỏi viên nhỏ để giúp hệ tiêu hóa của gà hoạt động tốt hơn.

Chuẩn bị khu vực chăn nuôi gà Hồ
Chuẩn bị khu vực chăn nuôi gà Hồ

Dinh dưỡng cần đảm bảo cho gà Hồ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng xuyên suốt quá trình chăn nuôi. Bà con nên cung cấp cho chúng một chế độ ăn đa dạng và cân đối nhưng phải đảm bảo các nguồn chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Với những mô hình trang trại quy mô lớn, bạn có thể sử dụng thức ăn công nghiệp mua ngoài hoặc tự đùn tại nhà.

Về nguồn thức ăn cũng không quá phức tạp, gà thích ăn ngô vỡ, đậu tương, mồi tanh và rau xanh,… Bên cạnh đó, nguồn nước sạch cũng là yếu tố không thể thiếu trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của vật nuôi.

Bảo vệ sức khỏe gà Hồ

Để gà có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bà con cần thực hiện quy trình chăm sóc và bảo vệ chuẩn khoa học. Thường xuyên theo dõi và quan sát các biểu hiện bất thường của gà như mất năng lượng, thức ăn còn thừa nhiều, ủ rũ,…

Có thể bạn chưa biết:

Bà con khi phát hiện những dấu hiệu trên, hãy đến ngay các cơ sở thú y gần nhất để được tư vấn và điều trị dứt điểm. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình sinh trưởng của gà Hồ lịch vào vacxin cho vật nuôi cần được đảm bảo và không được bỏ sót.

Quy trình thu hoạch

Khi gà đã đạt đến ngày tuổi với trọng lượng và kích cỡ như mong muốn, bà con có thể tiến hành thu hoạch. Với mô hình trang trại lớn, các hộ chăn nuôi cần được thực hiện một cách nhanh chóng để tránh gây stress cho vật nuôi dẫn đến sụt cân, giảm sản lượng.

Thu hoạch khi gà đạt chuẩn
Thu hoạch khi gà đạt chuẩn

Kết luận

Trên đây là nội dung tìm hiểu về cách chăm sóc gà Hồ để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích giúp bà con có thêm kiến thức trong việc chọn giống và chăm sóc giống vật nuôi này.