Mách bạn TOP những mẫu chuồng gà tre đẹp phổ biến nhất 2024

làm chuồng gà tre đẹp

Chuồng gà tre đẹp, khoa học là một trong những tiền đề giúp gà sinh trưởng cũng như phát triển khỏe mạnh. Không những vậy chuồng còn có khả năng giúp người nuôi tiết kiệm chi phí mang đến hiệu quả kinh tế cao hơn. Cùng muabangachoi hướng dẫn cách làm chuồng siêu đơn giản nhé. 

Chuẩn bị trước khi làm chuồng gà tre đẹp

Khâu chuẩn bị trước khi làm chuồng gà rất quan trọng giúp đảm bảo độ an toàn thông thoáng. Đồng thời tạo điều kiện phát triển, sinh trưởng của gà tre để có được bộ lông đẹp, cựa chắc khỏe,…. Có thể kể đến những khâu chuẩn bị cụ thể dưới đây: 

làm chuồng gà tre đẹp
làm chuồng gà tre đẹp

Chọn hướng và vị trí làm chuồng gà tre đẹp

Vị trí để xây chuồng gà cần phù hợp với tổng thể của khu vực xung quanh, dễ quản lý, chăm sóc, xử lý chất thải. Tốt nhất không làm chuồng gà tre chung với khu vực nuôi các loại gia súc, gia cầm khác. Bên cạnh đó bạn nên lựa chọn hướng Đông Nam để tránh được những hạn chế về yếu tố thời tiết. 

Vật liệu làm nền chuồng

Đối với gà tre khâu làm nền chuồng rất quan trọng cần chú ý đặc biệt để không ảnh hưởng đến mỏ và đôi chân. Thiết kế nền chuồng không quá mềm hoặc quá cứng khiến gót chân gà có thể bị sưng tại vị trí cụm bàn. 

Thực tế nhiều người thường sử dụng gạch, xi măng để láng phần dưới sau đó cho thêm một lớp cát phủ lên trên khoảng 3 đến 4 cm. Quá trình thực hiện cần đảm bảo độ tơi xốp tạo khả năng thích ứng cho gà.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng mùn cưa, rơm khô, vỏ trấu băm nhỏ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

mẫu chuồng gà tre đẹp
mẫu chuồng gà tre đẹp

Làm hàng rào

Chuồng gà tre yêu cầu về độ thông thoáng nhưng cần đảm bảo tính an toàn, hạn chế thất thoát. Chính vì vậy xung quanh khu vực nuôi gà cần sử dụng các loại thép lưới cao trên 1m để tạo sự an toàn. Bạn cũng có thể dùng cọc tre, gỗ, lưới nilon làm rào chắn xung quanh nhằm tiết kiệm chi phí xây dựng.

Mẫu chuồng gà tre đẹp phổ biến

Nguyên liệu để thiết kế nên một chuồng gà tre đẹp phụ thuộc vào điều kiện từng người cũng như mục đích chăn nuôi. Có thể kể đến các mẫu chuồng dưới đây:

Chuồng gà tre làm từ thép

Chuồng gà tre được thiết kế từ thép lưới được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi cách thi công đơn giản. Đồng thời chất liệu còn có thể đảm bảo độ thông thoáng cũng như quan sát mọi hoạt động bên trong của gà. 

Tuy nhiên mẫu chuồng gà này lại có một hạn chế chính là gió lùa vào mùa đông. Chính vì vậy bạn cần có những biện pháp quây bọc xung quanh để giải quyết mọi vấn đề phát sinh. Đồng thời khu vực đặt chuồng cần phải đảm bảo độ cao, cột trụ chắc chắn tránh tình trạng bị đổ.

chuồng gà tre đẹp phổ biến
chuồng gà tre đẹp phổ biến

Chuồng gà tre đẹp làm từ gỗ

Chuồng gà làm từ chất liệu gỗ rất dễ kiếm giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí khá cao. Tuy nhiên độ bền theo thời gian của chuồng lại là một hạn chế. Bên cạnh đó các thanh gỗ khi thi công phải vót thật mịn, phẳng tránh ảnh hưởng đến gà.

Chuồng gà làm bằng gỗ cần chia thành nhiều ô nuôi khác nhau kích thước rộng khoảng 2 đến 3m. Sử dụng các loại lá cọ, lá dừa để lợp mái tạo sự mát mẻ và độ thông thoáng trong quá trình chăm sóc.

Làm chuồng gà tre bằng xi măng, gạch

Khi điểm tên các loại chuồng gà tre không thể bỏ qua thiết kế từ chất liệu gạch xây, xi măng. Kiểu chuồng có khoảng 3 mặt là gạch xây, các mặt còn lại sử dụng sắt để bao quanh cho chắc chắn.

Độ cao chuồng khoảng 2m giúp đảm bảo độ thoáng cũng như độ phát triển của gà. 

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý khi làm chuồng gà tre đẹp

Trong quá trình làm chuồng nuôi gà tre bạn cần chuẩn bị kho chứa thức ăn, dụng cụ chăn nuôi. Đồng thời thiết kế khu vực sát trùng trước cửa chuồng có hố chứa nước thải, chất thải, nới xử lý gà bị bệnh, tiêu hủy,….

Xung quanh khu vực nuôi gà phải san bằng đất để không bị đọng nước đồng thời xây rào kín hoặc xây tường bao quay. Bên cạnh đó hạn chế cho người cùng các loại gia súc, gia cầm qua lại, không nuôi chung nhiều loại trong một không gian chuồng. Đặc biệt chỉ nuôi một lứa gà có cùng thời gian sinh sản giúp dễ quản lý và hạn chế dịch bệnh.

Xung quanh chuồng nuôi bạn cần thiết kế hệ thống rèm che có khả năng điều chỉnh linh hoạt nhằm giữ ấm cho gà vào mùa đông, che nắng, che mưa mỗi ngày. Đồng thời chia chuồng thành nhiều ô khác nhau tùy diện tích  bằng lưới thép, nan tre nhằm dễ quản lý nhất là khi sinh sản.

Lưu ý khi làm chuồng gà
Lưu ý khi làm chuồng gà

Kích thước chuồng nuôi còn phải tùy thuộc vào số lượng gà nhưng phải đảm bảo về mật độ trong hình thức như gà sinh sản hướng thịt, gà sinh sản hướng trứng, gà sinh sản thả vườn, gà thịt thả vườn, gà thịt công nghiệp,…. 

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về thiết kế chuồng gà tre đẹp mà mua bán gà chọi chia sẻ trên đây sẽ mang đến hữu ích cho bạn. Thực hiện ngay một loại chuồng phù hợp với khả năng để tạo không gian nuôi dưỡng gà hiệu quả nhất nhé.