Chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh gà con ủ rủ nhanh chống

Chia sẻ cách trị bệnh gà con ủ rủ

Gà cảm thấy buồn chán và ít ăn là lý do gây ra sự chậm phát triển ở gà. Nếu mọi người không điều trị vấn đề này một cách đúng đắn và kịp thời, có thể dẫn đến việc lan truyền cho toàn bộ bầy gà.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải nhanh chóng nhận ra nguyên nhân của bệnh và thực hiện điều trị, đồng thời cách ly gà bị ảnh hưởng. Hãy cùng https://muabangachoi.com/ tham khảo bài viết cách trị bệnh gà con ủ rủ dưới đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách điều trị bệnh gà con ủ rủ này.

Nguyên nhân gây ra bệnh gà con ủ rũ

Gà con ủ rũ kém ăn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù vậy, bệnh Newcastle có thể coi là nguyên nhân chính trong trường hợp này.

Ngoài ra, cũng có thể do sự tác động của vi khuẩn E.Coli hoặc một số nguyên nhân khác như gà mắc các bệnh như ốm, rét, tiêu chảy, phân trắng, hay bị dính phân ở lông đuôi…

Triệu chứng của bệnh gà ủ rũ kém ăn thường bao gồm việc gà có lông xù xệ cánh, chúng thường tỏ ra buồn bã và mệt mỏi, thường đứng yên một chỗ. Lông của chúng không còn mượt mà như bình thường mà thường xù lên để bảo vệ cơ thể của gà. Gà cũng thường có xu hướng ăn kém đi.

Bệnh gà con ủ rủ
Bệnh gà con ủ rủ

Cách trị bệnh gà con ủ rủ

Sau khi đã xác định rõ nguyên nhân gây bệnh gà ủ rũ kém ăn xù lông, chúng ta cần thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp. 

Bệnh gà con ủ rũ do khuẩn E.coli gây ra

Đối với trường hợp gà bị bệnh ủ rũ khô chân do khuẩn E.Coli, điều này không quá nguy hiểm và có thể được xử lý dễ dàng bằng cách sử dụng một số loại thuốc phù hợp.

Sử dụng kháng sinh

Trộn kháng sinh trực tiếp vào thức ăn và nước uống của gà, với tỉ lệ phù hợp tùy thuộc vào số lượng gà bị nhiễm bệnh.

Đối với những con gà yếu và không thể tự ăn hoặc uống được, có thể pha kháng sinh với nước hoặc thức ăn và cho gà ăn uống trực tiếp.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Sử dụng kháng thể E.Coli – cách trị bệnh gà con ủ rủ

Sử dụng kháng thể E.Coli theo liều lượng và tần suất được đề xuất, thường là 2 lần/ngày trong 3 ngày liên tiếp.

Bổ sung chất điện giải và vitamin

Sử dụng các loại chất điện giải để tăng cường sức đề kháng cho gà, như Gluco-C và các loại vitamin ADE, trong vòng 2 tuần liên tiếp.

Đối với các triệu chứng khó thở và khò khè

Sử dụng thuốc đặc trị hen xuyễn trên gia cầm, như Bromhexin.

Bổ sung men tiêu hóa và khoáng chất vào khẩu phần ăn hàng ngày, để thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và ngăn chặn tình trạng gà ủ rũ kém ăn.

Gà ủ rũ kém ăn do Newcastle

Nếu phát hiện bệnh gà ủ rũ kém ăn là do bệnh Newcastle, đây là tình trạng rất nguy hiểm. Đầu tiên, cần phải ngay lập tức cách ly gà bị nhiễm trước khi điều trị, vì sự chậm trễ có thể dẫn đến việc lan rộng bệnh trong bầy và gây tử vong nhanh chóng.

Tiêm vắc-xin – cách trị bệnh gà con ủ rủ 

Sử dụng vaccine Medivac Clone 45 tiêm dưới da cổ theo liều lượng chỉ định. Nếu không thể tiêm được, có thể cho gà chưa mắc bệnh uống với liều lượng tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với tiêm.

Chia sẻ cách trị bệnh gà con ủ rủ
Chia sẻ cách trị bệnh gà con ủ rủ

Điều trị triệu chứng

  • Hạ sốt: Sử dụng PARADISE với liều lượng 1g/1 lít nước để giảm sốt, hạ nhiệt độ cơ thể gà và tránh hiện tượng co giật.
  • Long đờm: Sử dụng thuốc long đờm BROMECIN với liều lượng 1g/2 lít nước để giảm các triệu chứng hô hấp khó khăn và khò khè.
  • Giải độc: Sử dụng thuốc giải độc Lesthionin – V với liều lượng 1ml/1lít nước cho gà uống liên tục.
  • Sử dụng kháng sinh: Sử dụng kháng sinh DOXYCLINE 150 với liều lượng 1g/15kg, hoặc kháng sinh MOXCOLIS với liều lượng 1g/2 lít nước uống/ngày, sử dụng liên tục trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.
  • Sử dụng các loại thuốc tăng cường điện giải pha vào nước và thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Phòng bệnh gà con ủ rũ

Để phòng tránh bệnh gà ủ rũ kém ăn, có một số biện pháp quan trọng như sau:

Bảo đảm điều kiện chăn nuôi sạch sẽ và an toàn cho gà

Giữ chuồng nuôi thông thoáng và không gian sạch sẽ để giúp gia cầm phát triển tốt hơn.

Phát hiện bệnh sớm – cách trị bệnh gà con ủ rủ 

Luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của gà và phát hiện các triệu chứng của bệnh một cách nhanh chóng. Điều này giúp nhận biết nguyên nhân của bệnh và tìm cách xử lý kịp thời.

Cách ly nhanh chóng cá thể nhiễm bệnh

Cách ly cá thể gà nghi bị bệnh ngay khi phát hiện triệu chứng. Đặc biệt, với các bệnh như tụ huyết trùng hoặc Newcastle, việc cách ly sớm có thể giúp giảm nguy cơ tử vong.

Cách trị bệnh gà con ủ rủ 
Cách trị bệnh gà con ủ rủ

Tiêm vắc-xin cho gà – cách trị bệnh gà con ủ rủ 

Tiêm vắc-xin là biện pháp phòng ngừa tốt nhất để đề phòng các bệnh thường gặp như tụ huyết trùng, Newcastle, hoặc các bệnh gà ủ rũ, gà rù.

Vệ sinh chuồng trại định kỳ

Loại bỏ các chất thải từ gà như phân và lông để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Đảm bảo không khí trong chuồng luôn được lưu thông tốt, giúp duy trì nhiệt độ ổn định và giảm nguy cơ các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Bổ sung vitamin, chất điện giải và thức ăn phù hợp

Bổ sung các loại vitamin và chất điện giải phù hợp để tăng cường sức khỏe cho gà. Ngoài ra, cần bổ sung thêm thức ăn có chứa rau xanh, đậu, hoặc chuối tươi để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho gia cầm.

Kết luận

Tóm lại, để phòng ngừa và điều trị bệnh gà con ủ rủ, anh em sư kê cần thực hiện tốt các biện pháp tổng hợp. Vệ sinh, khử trùng chuồng trại, tiêm vắc-xin đầy đủ, cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng và cách ly gà con bị bệnh kịp thời là những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Với chia sẻ vừa rồi hi vọng rằng bà con đã biết cách trị bệnh gà con ủ rũ rồi. Cảm ơn bà con đã đồng hành cùng chúng tôi. Chúc bà con chăn nuôi thành công.