Gà ô là gì? Gà chọi Ô chân vàng có đá hay không?

Gà ô chân đen

Gà chọi ô chân vàng đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người đam mê bộ môn đá gà. Có quan điểm cho rằng những con gà này được cho là có tiềm năng sinh ra gà chọi và gà tài. Bài viết dưới đây của muabangachoi.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về gà ô, loại gà ô nào chọi hay nhất, và đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi này nhé.

1. Gà ô là gì?

Gà ô là gì?
Gà ô là gì?

Gà ô có bộ lông màu đen trên toàn thân. Ngoài tên gọi “gà ô,” chúng còn được biết đến với các tên khác như gà đen, gà ô ướt và gà hắc… Dù có nhiều tên khác nhau nhưng cái tên phổ biến nhất vẫn là gà ô.

Theo quan niệm phong thủy, gà ô màu đen thuộc mệnh Thủy, nằm trong ngũ hành tương sinh và tương khắc. Màu này thường khắc với mệnh Hỏa của gà tía và gà điều. Chúng dễ dàng khắc chế mệnh này. 

Tuy nhiên, khi đối đầu với gà có màu bịp hoặc màu vàng thuộc mệnh Thổ, chúng sẽ bị khắc chế lại. Do đó, khi tham gia đá gà, bạn cần xem xét màu mạng gà đá và ngày gà đá để lựa chọn thời điểm xuất hành mang lại khả năng chiến thắng cao nhất.

2. Có những loại gà ô nào?

Giống gà ô rất phổ biến với nhiều loại khác nhau và được biết đến như là “đánh đâu thắng đó”. Các chơi gà thường ưu tiên lựa chọn những con gà ô để có một chiến kê riêng cho mình. Những con gà này thường được sử dụng trong các trận đá gà hội xuân và các sàn đá gà lớn ở Thái Lan và Campuchia…

2.1 Gà chọi ô chân vàng

Gà chọi ô chân vàng được phổ biến rất nhiều, tương tự như gà chân xanh. Tuy nhiên, chúng thuộc vào giống gà đại chà được lựa chọn để nuôi. Thông thường, các sư kê sẽ lựa chọn những con gà chọi ô chân vàng có vảy hiểm, những hàng vảy đều và đẹp hay chân có những đốm đen.

Gà chọi ô chân vàng
Gà chọi ô chân vàng

2.2 Gà ô chân vàng điểm mực

Giống gà ô chân vàng điểm mực có màu nền vàng và có những lốm đốm màu đen, xanh trông giống như vết mực trên chân. Nhiều người cho rằng đây là giống gà có sức đá vô cùng mạnh mẽ. Nếu được chăm sóc đúng cách, sức đá của chúng được coi là không giới hạn, có thể gãy cần đối thủ. 

Có thể bạn quan tâm:

Màu sắc kết hợp giữa vàng và đen mang lại vẻ khỏe khoắn trong trận đấu. Nếu được huấn luyện tốt, khả năng của những con gà này còn có thể phát triển hơn nữa. Đó là lý do tại sao gà ô chân vàng điểm mực đang được nhiều người săn đón.

Gà ô chân vàng điểm mực
Gà ô chân vàng điểm mực

2.3 Gà ô chân đen

Gà ô chân đen, hay còn được gọi là gà chân chì, không được ưa chuộng bởi đông đảo người chơi. Tuy nhiên, những con gà chân đen được ví như hắc công tử oai vệ với vẻ đẹp độc đáo khi toàn thân màu đen. Ngoài khả năng đá hay, chúng mang đến cảm giác thẩm mỹ với sự đồng nhất của màu đen từ đầu đến chân. 

Về mặt phong thủy, loại gà này cũng được nhiều người ưa chuộng tương tự như chó mực. Hiện nay, chó Phú Quốc đen được nhiều người săn lùng và mua nhiều không kém so với các màu khác, và với gà ô chân đen cũng vậy.

Gà ô chân đen
Gà ô chân đen

2.4 Gà ô chân trắng mỏ ngà

Đây là dòng gà nổi tiếng nhất khi sở hữu màu chân và màu mỏ gà. Bộ lông đen kết hợp với chân trắng và mỏ trắng ngà tạo nên sự nổi bật. Được cho là những con gà này có những đòn đánh độc đáo và có thể tung ra đòn cáo. Câu nói “gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua” đã phổ biến để ám chỉ rằng dù cha mẹ mắng chửi thì vẫn quyết tâm sở hữu những con gà ô chân trắng mỏ ngà. Với những đặc điểm độc đáo như vậy, không nên bỏ lỡ những con gà này.

Gà ô chân trắng mỏ ngà
Gà ô chân trắng mỏ ngà

2.5 Gà ô chân xanh mắt ếch

Giống gà ô tiếp theo được nhắc đến là gà có chân xanh và cặp mắt oai vệ giống như loài ếch. Màu chân xanh được đánh giá là thuộc mệnh Thủy và khi kết hợp với màu bản mệnh sẽ tăng cường sức mạnh của cung mệnh đó. 

Cặp mắt nhanh nhẹn và oai vệ giống như loài ếch cho thấy sự nhanh nhẹn và quan sát xung quanh để tránh bị bắt. Điều này cho thấy tính nhanh nhẹn quan trọng trong việc né tránh đòn và tung ra đòn chính xác và hiệu quả trong trận đấu.

Gà ô chân xanh mắt ếch
Gà ô chân xanh mắt ếch

3. Gà chọi Ô chân vàng đá hay không?

Gà chọi ô chân vàng là một dòng gà chọi khá phổ biến, cũng được người trong ngành đánh giá là gà có khả năng chọi tốt. Tuy nhiên, khi nói về sức mạnh chiến đấu và danh tiếng, không thể sánh bằng với gà chân xanh và trắng.

Nếu phải đánh giá, chúng tôi chỉ cho rằng gà chọi ô chân vàng ở mức khá, không thể coi là gà hay. Tuy nhiên, nếu chân của chúng có đốm đen như mực, đó sẽ là một điểm công tuyệt vời cho chúng. Gà chọi ô chân vàng với chân có điểm mực cũng được nhiều người yêu thích.

4. Có nên nuôi gà chọi ô chân vàng không?

Việc nuôi gà chọi ô chân vàng hay không phụ thuộc vào sở thích và mục đích nuôi gà của mỗi người. Qua chia sẻ ở trên thì đây là một trong những dòng gà rất bình thường.

Nếu bạn quan tâm đến việc nuôi gà chọi ô chân vàng để giữ làm vật nuôi trong sân nhà hoặc vì đam mê với các hoạt động chọi gà truyền thống thì bạn có thể nuôi chúng. Nhưng nếu mục đích nuôi để đá thì cần phải xét rất nhiều yếu tố khách quan khác thì mới phán đoán được là chúng hay, dở như thế nào.

5. Lời kết

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn hiểu hơn về các giống gà ô phổ biến nói chung và gà chọi ô chân vàng nói riêng, đây được coi là những giống gà quý và được cộng đồng chơi gà rất ưa thích.