Cách chọn vảy gà tốt chuẩn mang lại may mắn

Vảy gà tốt là như thế nào?

Những ai đam mê chọi gà có thể tìm hiểu về cách lựa chọn vảy gà chọi thông qua bài viết dưới đây. Bài viết sau đây của muabangachoi sẽ cung cấp thông tin về cách lựa chọn gà mái dòng và cách nhận biết vảy gà tốt.

Chọn giống gà chọi có vảy gà tốt

Việc lựa chọn giống gà chọi đóng vai trò cực kỳ quan trọng, vì gà cũng giống như các loài động vật khác – dù thuộc cùng một loài nhưng có con chọi xuất sắc và có con lại chọi kém do yếu tố duy truyền.

Nếu bạn muốn tìm gà chọi tốt, bạn nên bắt đầu nuôi chúng từ quả trứng. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm một con gà bố chọi tốt hoặc một chú gà mái có phẩm chất tốt để làm giống.

Việc quan sát và lựa chọn gà chọi cũng quan trọng như việc chọn gà mái mẹ có vảy. Bạn nên chọn gà mái từ cùng bầy với các chú gà trống chọi có phẩm chất tốt.

Vảy gà tốt là như thế nào?
Vảy gà tốt là như thế nào?

Sau khi có được giống gà tốt, bạn cần bắt đầu quá trình gây giống. Trong một bầy gà, cả gà xấu và gà tốt đều có mặt, và bạn phải tiếp tục sàng lọc bằng cách nuôi riêng từng chú và sau đó cho chúng chọi với nhau để tuyển chọn những con chọi xuất sắc.

Phương pháp gây giống cũng rất quan trọng vì nếu thực hiện không đúng cách, gà tốt có thể trở thành gà kém chất lượng. Việc cho gà mái và trống cùng bầy giao phối (đạp mái) có thể dẫn đến hiện tượng cận huyết và làm suy giảm chất lượng của đàn gà con. Vì vậy, vảy tuyệt đối không được sử dụng gà cùng bầy đàng để phối giống.

Cách chọn gà mái dòng

Trong gà chọi, đến 70-80% thành công là do mái dòng. Việc chọn gà mái dòng đòi hỏi sự quan sát kỹ lưỡng và các tiêu chí cụ thể sau:

  • Trước hết, bạn cần chọn con mái rặc nòi. Nếu là gà cựa, phải là gà cựa chân; nếu là gà đòn, phải là gà đòn. Sau đó, kiểm tra tướng cách và xem xét về lông, vảy để đảm bảo chất lượng trước khi quyết định nuôi.
  • Thực Hiện Nguyên Tắc “Nhứt Thủ, Nhị Vĩ, Tam Hình, Tứ Túc”: Điều này có nghĩa là bạn cần xác định rằng mặt gà phải lanh, cỗ phải to và khoẻ mạnh, đuôi phải cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực phải nở và lườn phải thẳng. Về chân, ngón phải dài, khoẻ mạnh, vảy phải đều đặn và không có vảy xấu. Màu sắc của vảy trên cả hai chân phải sáng và đồng đều. Nếu gà có những vảy quý, đó là điều khuyến khích.
  • Xem Vảy Chân Gà để Tìm Gà Chọi Hay: Các đặc điểm của các loại vảy như án thiên, phủ địa, vấn cán cũng cần được xét đến một cách cẩn thận.

Việc chọn gà mái dòng là quá trình quan trọng và cần sự tinh tế để đảm bảo bạn có được những con gà chọi chất lượng nhất.

Các loại vảy gà tốt 
Các loại vảy gà tốt

Vảy gà tốt – Giáp vy đao

Giáp vy đao là loại vảy của hàng quách, có mũi nhọn giống như mũi dao chỉa vào cựa. Giáp vy đao cần từ 3 vảy trở lên. Nếu có 2 mũi, gọi là song phủ đao. Gà có giáp vy đao thường tung ra đòn ác độc, tấn công liên tục từ trên xuống dưới, khiến đối phương không có cơ hội phản kích.

Vảy gà tốt – Nội hoa đăng

Nội hoa đăng là loại vảy của hàng nội, đi thẳng lên tới cựa. Nếu vảy này lên tới gối và xuất hiện ở cả hai chân, gà được xem là hàng thần kê. Gà này có khả năng phá đòn thủ của đối thủ, khiến cho đối phương gặp khó khăn khi tấn công. Khi tung ra đòn liên tục, gà này thường chiến thắng nhiều trận.

Vảy gà tốt – Kích giáp

Kích giáp là loại vảy bắt đầu từ gối xuống, có vảy giống như quấn cán nhưng không phải là xiên đao. Gà có vảy này được cho là hàng tướng kê, tung ra đòn nhanh nhẹn và mạnh mẽ, tấn công một cách nhanh chóng khiến đối thủ thường chết tại chỗ do mất máu.

Vảy gà tốt – Thất đao thiên

Thất đao thiên là loại vảy giống như xiên đao, tính từ cựa hướng lên tới gối, bao gồm 7 vảy. Gà này thường tung ra đòn nhẹ nhàng nhưng vô cùng độc, khiến đối thủ không có cơ hội phản đòn.

Vảy gà tốt – Giáp thới phòng đao

Giáp thới phòng đao là hàng vảy tại thới đi đều lên qua cựa và ôm vòng quanh cựa. Đây là loại gà không phổ biến nhưng rất hiếm khi gặp. Nếu xuất hiện ở cả hai chân, gà này cũng thuộc hàng tướng kê, có khả năng tấn công nhanh nhẹn và dứt khoát, khiến đối thủ khiếp sợ và thường phải bỏ chạy hoặc chết tại chỗ.

Vảy gà tốt – Vảy hàm long

Vảy hàm long là vảy lớn hơn các vảy khác trên cán, có một đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài. Nếu có vảy nhỏ nằm giữa, gọi là “Hàm Long”, còn nếu không có vảy nhỏ, gọi là “Hổ Khẩu”. Gà có vảy hàm long thường được coi là tài năng và chất lượng, nhưng cần chú ý đến vị trí của vảy này, nếu nó nằm gần cựa, mới được coi là tốt.

Vảy gà tốt cho anh em sư kê 
Vảy gà tốt cho anh em sư kê

Vảy gà tốt – Gà 3 hàng vảy

Gà 3 hàng vảy là gà có 3 hàng vảy song song trên cán. Đây là loại gà hiếm gặp, được coi là văn võ song toàn vì khả năng tấn công thông minh và linh hoạt. Gà này thường khó bị phân thắng bại, và nếu gặp đối thủ cao hơn, có thể chiến thắng bằng sự tài năng và khéo léo trong cách sử dụng cựa.

Kết bài

Tóm lại, việc chọn vảy gà tốt là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một chiến kê ưng ý. Người chơi cần chú ý quan sát, học hỏi và đúc kết kinh nghiệm để có thể lựa chọn được những con gà chọi có vảy tốt nhất. Việc sở hữu một con gà chọi có vảy tốt sẽ giúp người chơi nâng cao khả năng chiến thắng và đạt được thành công trong các trận đấu.