Tư vấn size cựa gà đá cực chuẩn mà kê sư nên biết

Tư vấn size cựa gà đá dành cho anh em sư kê 

Việc chọn lựa size cựa cho gà đang là vấn đề được anh em quan tâm và chú ý. Bởi vì khi lựa chọn đúng và phù hợp loại cựa để trang bị cho chiến kê của mình thì khả năng chiến đấu của chúng sẽ được đảm bảo và vượt trội tối ưu.

Và để có thêm những kinh nghiệm cần thiết trong chọn size cựa, hãy cùng mua bán gà chọi khám phá bài viết tư vấn size cựa gà  sau đây nhé.

Thế nào là gà đá cựa

Đá cựa gà được xem là loại hình phổ biến và được yêu thích nhất trong bộ môn đá gà. Với những trận đấu gà cựa sắt thì thời gian thi đấu kéo dài khoảng 10 – 20 phút/trận.

Thời gian có thể rút ngắn hơn so với dự kiến nếu như một trong hai chú gà giành thắng lợi nhanh hơn, có thể hạ gục đối thủ nhờ một đòn chí mạng.

Để nâng cao được sức sát thương khi ra đòn anh em có thể trang bị các loại cựa sắt, cựa dao cho chiến kê của mình. Đặc điểm của các loại cựa đó tiêu biểu là sức nhọn, một khi đâm trúng sẽ khiến đối thủ đau đớn, bị đánh bại vì vết thương gây ra khá sâu.

Tư vấn size cựa gà đá dành cho anh em sư kê 
Tư vấn size cựa gà đá dành cho anh em sư kê

Tư vấn size cựa gà qua cân nặng

Như chúng ta đã biết thì mỗi loại cựa sẽ có những đặc điểm riêng biệt để có thể phù hợp với từng giống gà khác nhau. Kích thước chân của mỗi chú gà là khác nhau nên anh em phải chú ý để lựa chọn loại cựa phù hợp. 

Đặc biệt, nếu chiến kê của anh em có tốc độ ra đòn nhanh thì hãy chọn loại cựa ngắn, ngược lại khả năng ra đòn chậm thì nên chọn loại cựa dài, như thế thì khả năng chiến đấu sẽ được đảm bảo hơn. Anh em có thể căn cứ từ cân nặng để tham khảo các size như sau:

  • Gà có trọng lượng từ 9 lạng – 1.1kg thì nên chọn cựa size 50 – 55mm.
  • Gà có cân nặng từ 1.2 – 1.6 kg thì anh em chọn cựa size 75-76mm.
  • Còn với những giống gà đá hạng cân nặng hơn khoảng 3.5-4.2kg thì chọn size cựa là lớn từ 84 – 95mm.
Tư vấn size cựa gà đá dựa trên cân nặng 
Tư vấn size cựa gà đá dựa trên cân nặng

Đối với giống gà tre 

Với ưu điểm về thân hình cân đối, nhỏ gọn nên dòng gà tre được lựa chọn nhiều để thi đấu. Có thể nói gà tre sở hữu lối đá thông minh nên được xem là dòng gà nổi trội cho lối đá cựa.

Vì thế anh em có thể chọn lựa gà này để huấn luyện thành chiến kê mạnh nhất, tham khảo bảng size cựa chân gà tre theo khối lượng và cân nặng của chúng:

  • Với những con có cân nặng dưới 800gram thì chọn cựa size 37-38mm.
  • Còn cân nặng dao động từ 800gr -1kg thì nên chọn size từ 40 – 42 mm.
  • Riêng những con gà tre từ 1.2 – 1.5kg thì anh em chọn size lớn từ 48 – 52mm.

Một số lưu ý thêm về việc tư vấn size cựa gà đá cực chuẩn 

Bên cạnh yếu tố về cân nặng thì anh em cũng nên chú ý về đặc điểm hạng gà, giống gà anh em đang sở hữu và cả lực đá, cách tấn công của chúng. Như đã phổ biến ở trên thì việc lựa chọn cựa phù hợp rất quan trọng, bởi vì khi size cựa đưa vào chân không đúng kích cỡ thì sẽ ảnh hưởng tới việc di chuyển và tốc độ ra đòn.

Có thể bạn quan tâm:

Anh em nên nắm bắt rõ các kích thước trên cơ thể gà để chọn được size chuẩn. Bên cạnh đó những đặc điểm riêng của giống gà cũng là yếu tố giúp lựa chọn loại đế cựa phù hợp. Những con có lực đá mạnh mẽ và táo bạo thì cựa dao là hợp lý nhất còn với chú gà lực đá kém hơn thì cựa sắt hoặc cựa tròn sẽ tối ưu khả năng đá hơn.

Còn nếu anh em đang còn chưa có nhiều thông tin về việc chọn cựa thì có thể tham khảo những sư kê có kinh nghiệm hay người bán cựa. Họ sẽ tư vấn kỹ càng về cân nặng cũng như chiều cao, kích thước phù hợp với size cựa chân gà của anh em.

Một vài vấn đề anh em nên chú ý khi lựa chọn size gà đá 
Một vài vấn đề anh em nên chú ý khi lựa chọn size gà đá

Những lợi ích của việc lựa chọn đúng size cựa cho gà đá

Đối với những lão làng thì việc để tư vấn size cựa gà và chọn đúng size tương đối thuận lợi và dễ dàng. Nhưng với những người mới chân ướt chân ráo bước vào làng đá gà thì chắc hẳn việc này khá là khó.

Thông thường thì họ sẽ không nắm bắt được hết lợi ích khi chọn size cựa cho chiến kê vì thế anh em nên chú ý hơn tới việc lựa chọn chuẩn cựa để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Vũ khí mà anh em trang bị thêm ở đây là loại cựa để tăng khả năng sát thương khi ra đòn. Một khi cựa gà vừa với size chân và phù hợp với giống gà chiến của anh em thì sẽ mang lại hiệu quả đáng gờm, ra đòn phát nào chuẩn phát đấy.

Chọn đúng size cho gà đá mang đến nhiều lợi ích 
Chọn đúng size cho gà đá mang đến nhiều lợi ích

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã tóm gọn đầy đủ kiến thức về tư vấn size cựa gà, mong rằng anh em sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn để lựa chọn size cựa phù hợp cho chiến kê của mình. Loại cựa chuẩn sẽ mang lại khả năng đá vượt trội, từ đó tỷ lệ thắng lợi sẽ nâng cao hơn, chúc anh em may mắn!