Cách chọn Gà mái chọi xám đẹp, thuần chủng

Chọn theo hình dáng

Để có thể tạo ra thế hệ gà chọi con máu chiến mạnh mẽ nhất, việc chọn gà chọi mái đóng vai trò quan trọng. Từ thời xa xưa, có một câu tục ngữ được truyền tai: “Chó giống cha, gà giống mẹ”, vì vậy nếu bạn muốn sở hữu một “đội quân” gà chọi không thể thất bại, việc chọn gà mái chọi là điều không thể bỏ qua. Hôm nay, Muabangachoi.com sẽ hướng dẫn bạn cách chọn gà mái chọi xám để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc tạo ra gà chọi con.

1. Gà mái chọi xám là gì?

Gà mái chọi xám là gì?
Gà mái chọi xám là gì?

Gà mái chọi xám là gà mái nhánh thuần chủng, có màu lông xám sắt, xám hồng kết hợp với màu chân vàng, chân xanh hay chân đen. Trong đó, màu lông xám hồng được ưa chuộng hơn cả.

Màu lông gà xám thường có bộ lông không bóng như các màu lông gà ô nhưng vẫn đảm bảo gọn gàng và dày lông. Gà có bộ lông cánh và đuôi gọn gàng, đẹp, cơ thể thuôn dài cân đối cùng với gương mặt dữ lì lợm.

2. Cách chọn Gà mái chọi xám đẹp, thuần chủng

Dựa trên các nghiên cứu khoa học, được biết rằng gà con thừa hưởng lên đến 70% các đặc tính từ gà mẹ, và chỉ có 30% từ gà trống. Vì vậy, việc lựa chọn gà mái chọi là cực kỳ quan trọng trong quá trình đúc gà. Cách chọn gà mái chọi thông qua ngoại hình đóng vai trò quan trọng để tìm ra một con gà mái thích hợp để sử dụng trong quá trình đúc gà.

2.1. Chọn theo hình dáng

Chọn theo hình dáng
Chọn theo hình dáng

Dưới đây là những đặc điểm cần lưu ý khi chọn gà mái chọi xám đẹp theo hình dáng:

 • Ức gà: phần ức nhô về phía trước, không nghiêng về phía nào.
 • Vai của gà: hệ thống xương liền mạch, chắc chắn, phần vai rộng và lớn.
 • Thân hình gà: gà mái nên có hình dạng tương tự như chuối (đầu to, vai thuôn nhỏ dần về phía sau), được coi là chuẩn nhất.
 • Cánh gà: cần lưu ý đến phần lông cánh của gà mái chọi, lông cánh cần phải to và dày. Đồng thời, cánh phải ôm chặt vào thân gà, bao phủ gần hết phần phao câu và lưng.
 • Phao câu gà: có nhiều lông và to, che phủ hết phần đít của gà.
 • Xương ghim: nên chọn gà mái chọi có xương ghim khít thay vì gà có xương ghim hở. Theo nhiều sư kê, xương ghim hở dễ gây mất đòn. Hơn nữa, chọn gà có xương ghim cứng và không bị lệch.
 • Tư thế đi đứng: thông thường gà có dáng đứng hình giọt mưa được đánh giá cao hơn gà có dáng hình cân đối.

2.2. Cách lựa chọn gà mái chọi thông qua phần đầu

Cách lựa chọn gà mái chọi thông qua phần đầu
Cách lựa chọn gà mái chọi thông qua phần đầu

Các nhà chuyên môn trong lĩnh vực gà chọi thường quan tâm đặc điểm ngoại hình của gà mái chọi, bao gồm hình dáng đầu gà, mào, mắt, mỏ… Đây là một yếu tố quan trọng trong quá trình chọn gà mái chọi để đúc gà.

Việc xác định một gà mái chọi có đặc điểm ngoại hình tốt sẽ đặt nền móng tốt cho sự phát triển của thế hệ gà con trong tương lai. Dưới đây là một số đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn gà mái.

Có thể bạn quan tâm:

– Phần đầu của gà mái: Khi xem xét hình dáng gà mái chọi, chúng ta nên chọn những con có phần đầu thon gọn, điều quan trọng nhất là tỷ lệ giữa phần đầu và cổ của gà mái nên là 1:1. Khuôn mặt của gà mái cần phải thể hiện tính dữ dằn và nhanh nhẹn trước đối thủ.

– Mào của gà mái: Nên lựa chọn gà mái có mào dạng mồng dâu đỏ, đặc biệt là mào có màu đỏ tươi. Mào của gà cần phải đứng thẳng và không bị nghiêng sang hai bên.

– Mắt của gà mái: Mắt của những con gà chọi tốt thường sáng và sắc bén, liên tục di chuyển. Mắt có ánh nhìn đỏ hoặc màu mắt hoang dã được các chuyên gia đánh giá cao nhất.

– Mỏ của gà mái: Mỏ của gà mái chọi cần phải cứng cáp để có thể ra đòn, và phải cân bằng so với đầu gà. Khi mở miệng, một gà mái tốt sẽ có độ rộng mỏ phù hợp.

Ngoài ra, nên chọn các giống gà mái có cánh mũi to và hở, đây được coi là những gà mái chuẩn để đúc gà chọi.

2.3. Chọn theo dòng

Chọn theo dòng
Chọn theo dòng

Các sư kê kinh nghiệm chia sẻ rằng, nếu gà trống có giống tốt thì khi đúc gà không nên chọn gà mái từ cùng một lứa để gây giống. Bởi gà mái trong lứa đầu vẫn mang một phần gen cũ của giống gà trước đó, vì thế, con gà con từ gà mái này sẽ có tính may rủi cao và không hoàn toàn mang tính chất của giống gà mái.

Nên chọn gà trống cho lứa con thứ hai, để sử dụng gà mái chuẩn trong lứa này để gây giống là hợp lý nhất. Điều này giúp tránh tình trạng giao phối cận huyết, vì nếu không, sẽ dẫn đến sự xuất hiện của cá thể gà con biến dị với tỷ lệ dị tật cao.

Gà mái thuần chủng thường có nhiều điểm mạnh hơn so với gà mái lai tạo. Bởi gà con nhận được một phần gen tốt từ mẹ (lên đến 70%). Do đó, việc lựa chọn gà mái thuần chủng sẽ giảm đi nguồn gen quý này.

2.4. Cách chọn gà mái chọi xám theo kỹ năng

Kỹ năng ra đòn của gà mái là một yếu tố quan trọng khi các chuyên gia chọn gà để làm giống. Thông thường, để chọn gà mái chuẩn để đúc, cần xem xét những yếu tố sau:

 • Sức kháng chiến cao, khỏe mạnh, ít bị bệnh.
 • Tính hung dữ, đòn lỳ, tinh thần chiến đấu.
 • Mắt gà mái phải thể hiện tính quyết đoán, ánh mắt hung ác khi đối mặt với đối thủ.
 • Gà mái đã đẻ ra nhiều lứa gà chọi con khỏe mạnh là sự lựa chọn tốt nhất để làm giống.

Đối với gà mái chọi xám, các chủ nuôi thường tránh cho chúng đá nhau, để tránh việc chúng học được đòn và chiến thuật của nhau. Tuy nhiên, do tính cách hung hăng có sẵn của gà chọi, việc các gà mái đôi khi tham gia trận đấu là điều thường xảy ra. Qua quá trình quan sát, có thể chọn được những con gà mái có đầy đủ yếu tố để tạo ra đòn đá đẹp và chuẩn nhất.

3. Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách chọn gà mái chọi xám thuần chủng, hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Chúc các bạn có được cho mình một chiến kê như ý.