Vẫn còn nhiều rủi ro tin cam kết lợi nhuận tại BĐS nghỉ dưỡng

Do đó, để có thể đảm bảo lợi nhuận đủ trả theo cam kết chia sẻ tối thiểu đúng hạn và đều đặn là câu chuyện không hề đơn giản.

Chủ đầu tư đưa ra mức lợi nhuận “trên trời” để thu hút khách hàng, đến khi gặp rủi ro ai là người chịu?

Những lời cam kết “trên trời”

Nhiều chuyên gia đều nhận định, thị trường BĐS du lịch – nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang trỗi dậy mạnh mẽ với nhiều lớn lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Tuy vậy, khách hàng sẽ gặp rủi ro lớn nếu như không tìm hiểu kỹ mặt hàng mà quá tin tưởng vào lời cam kết của chủ đầu tư.

Tại thành phố du lịch Đà Nẵng, nhiều người đang quan tâm đến “siêu dự án” Cocobay Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn, do Tập đoàn Empire (tiền thân là Tập đoàn Thành Đô) làm chủ.

Khách hàng sẽ phải bỏ ra số tiền từ 11 tỷ đồng trở lên để sở hữu nghỉ dưỡng tại đây rồi cho chính chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh.

Lợi nhuận thu được từ quá trình kinh doanh sẽ chia theo thỏa thuận sẽ khách hàng và chủ đầu tư.

Rui ro tin cam ket loi nhuan tai BDS nghi duong - Anh 1

Phối cảnh dự án Cocobay Đà Nẵng.

Để bán được hàng, Tập đoàn Empire đưa ra lời cam kết lợi nhuận 12%/ năm/ 8 năm. Tới năm thứ 9 thì Bên mua sẽ nhận được một khoản thu nhập cam kết lên tới 75% lợi nhuận sau thuế từ chương trình cho thuê căn hộ.

Nhưng khi đặt giải thiết, tới năm thứ 9, người mua muốn tự quản lý căn hộ mà không cho chủ đầu tư thuê lại thì nhân viên bán hàng ngập ngừng: “Sẽ hỏi lại chính sách chủ đầu tư chứ việc này không quy định trong hợp đồng nên không rõ”.

Thêm một điểm lưu ý là Tập đoàn Thành Đô chỉ có số vốn điều lệ 500 tỷ đồng nhưng lại mạnh dạn xây dự án hết 10.000 tỷ đồng (gấp 20 lần vốn điều lệ). Điều này khiến dư luận không khỏi lo ngại về khả năng tài chính đảm bảo tiến độ của dự như đã cam kết.

Nói về sự thành công của Cocobay Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh – chủ một sàn giao dịch BĐS tại Q. Hà Đông, TP. Hà Nội tỏ ra nghi ngại vì vị trí của dự án nằm cách khá xa trung tâm TP. Đà Nẵng, cũng không gần với TP. Hội An (Quảng Nam) nên rất khó thu hút khách du lịch.

Còn anh Lê Văn Cường – một môi giới BĐS tại Hà Nội thì cho rằng, khu vực đất mà Cocobay Đà Nẵng đang xây dựng có nguy cơ bị ô nhiễm môi trường cao khi mà xung quanh có KCN Điện Nam – Điện Ngọc có thể gây ôm nhiễm sông Vu Gia ở Hạ Bồn.

“Nền ở khu vực Cocobay Đà Nẵng xây dựng vốn là đất cát nên mức độ ô nhiễm lan nhanh. Dự án này còn bị kẹp giữa 2 sân golf lớn là Mongo link và Danang golf Club Vietnam, mỗi năm 2 sân golf này sử dụng một khối lượng lớn phân bón và hóa chất để chăm sóc cỏ. Thử hỏi nếu lượng hóa chất và phân bón này nhiễm xuống nguồn nước ngầm thì môi trường xung quanh sẽ như thế nào?” – anh Cường nói.

Vấn đề này không chỉ xảy ra ở Cocobay Đà Nẵng mà còn ở “siêu dự án Flamingo Đại Lải Resort do Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải làm chủ đầu tư.

Đơn vị bán hàng cũng cam kết khách hàng có thể hưởng 85% lợi nhuận từ chương trình cho thuê, tương ứng với mức 10%-12% giá trị biệt thự.

Đặc biệt, trong 5 năm đầu tiên, khách hàng sẽ nhận được tiền thuê biệt thự hàng tháng với cam kết lãi suất lên đến 12%/năm, trong đó: 10% khách hàng được nhận tiền mặt hàng năm và 2% bao gồm: hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng, thời hạn vay 15 năm, ân hạn lãi gốc trong 12 tháng, hàng nghìn ưu đãi của thẻ Kim Cương, thẻ Golf, các chương trình chăm sóc khách hàng…

Rui ro tin cam ket loi nhuan tai BDS nghi duong - Anh 2

Một căn biệt thự tại dự án Flamingo Đại Lải.

Tại những dự án BĐS du lịch – nghỉ dưỡng khác như Điền Viên Thôn, Le Mon Bavi resort & spa… khách hàng cũng đang phải sống trong lo lắng khi bỏ ra hàng chục tỷ đồng nhưng lại sở hữu căn biệt thự không có số đỏ, có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào vì xây trên nền đất nông nghiệp.

Một câu hỏi đặt ra, nếu các chủ đầu tư BĐS du lịch – nghỉ dưỡng đã biết rõ sẽ có nguồn lợi khủng là vậy tại sao họ không để lại những căn hộ đó để kinh doanh thu lãi cho bản thân mình?

Bởi lẽ, theo công thức này tài sản của chủ đầu tư cứ sau 10 năm sẽ tăng lên gấp 2, đó còn chưa kể giá trị của đất?

Singapore, Thái Lan cũng không dám cam kết lãi cao thế

Phân tích về lĩnh vực kinh doanh loại hình dịch vụ, các chuyên gia kinh tế cho rằng, thông thường các khách sạn sẽ chịu lỗ trong 3 đến 5 năm đầu sau khai trương.

Do đó, để có thể đảm bảo lợi nhuận đủ trả theo cam kết chia sẻ tối thiểu đúng hạn và đều đặn là câu chuyện không hề đơn giản.

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>