Thiết kế kiến trúc ánh sáng tâm không – tre

Đó là một không gian mở đa năng và đã được sử dụng để triển lãm nghệ thuật ở bảo tàng dân tộc MƯỜNG, một bảo tàng tư nhân duy nhất tại thành phố Hòa Bình, cách Hà Nội 80 km về phía tây.

AnhSang190615-7

Một nhóm kiến ​​trúc sư trẻ, sinh viên Hà nội và với vài người thợ địa phương, đã cùng nhau xây dựng trên cơ sở kết cấu liên kết con xỏ đơn giản của tre để tạo nên một không gian hiện đại và tự do. Đó là một không gian mở đa năng và đã được sử dụng để triển lãm nghệ thuật ở bảo tàng dân tộc Mường.

AnhSang190615-1

Công trình được thực hiện ở Không gian văn hoá Bảo tàng Mường – Hoà Bình

Thông tin dự án:

Thiết kế: ASA + architects
Kiến trúc sư: Hoàng Minh, Đỗ Anh Quân
Nhóm xây dựng: sinh viên Phạm Hoàng Long, Phạm Đức Thắng, Nguyễn Thị Hường, Trần Đức Dũng, Hoàng Phương Nam, Khương Thị Ngọc, Nghiêm Mạnh Đạt
Thợ địa phương: ông Bùi Văn Thọ và 4 người dân tộc khác
Hỗ trợ và quản lý chung: họa sĩ Vũ Đức Hiếu, Giám đốc bảo tàng không gian văn hóa Mường – Hòa Bình
Địa điểm: Bảo tàng không gian văn hóa Mường – Hòa Bình- www.muong.vn
Kết cấu: Móng đá và tre
Diện tích: 350m2
Thời gian thi công: 8/2014

AnhSang190615-2

Tre tự bản thân đã là hoàn thiện không cần bất cứ tác động tạo hình nào, nhưng khó kết hợp với nhau để tạo nên một khối tích kiến trúc lớn.

Ở Việt Nam, những nghệ nhân địa phương từ xưa đã thâm hiểu và biết cách liên kết chúng một cách đơn giản nhất bằng một que tre ngắn: liên kết con xỏ.

AnhSang190615-3

Chiều dài, trọng lượng và hình thức của tre rất đặc biệt so với các vật liệu tự nhiên khác, tre được định dạng và cấu trúc bởi những nhận thức của con người từ xa xưa đến nay.

Ý tưởng chính là làm thế nào để làm nổi bật giá trị vật liệu tre và tất cả mọi người đều dễ dàng lắp dựng, tiết kiệm chi phí, vì chúng tôi không có ngân sách cho việc này.

AnhSang190615-4

Hình ảnh những người thợ đang gấp rút hoàn thiện công trình

Đó là một không gian mở đa năng và đã được sử dụng để triển lãm nghệ thuật ở bảo tàng dân tộc MƯỜNG, một bảo tàng tư nhân duy nhất tại thành phố Hòa Bình, cách Hà Nội 80 km về phía tây.

 

AnhSang190615-5

Không gian phía trong

Một cách tổng thể, việc thiết kế được cảm hứng từ chất lượng của hiệu ứng ánh sáng tự nhiên cho không gian triển lãm nghệ thuật và hình thang tre, một vật dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Việt nam. Đó là một cấu trúc với giải pháp kết nối 3D đơn giản và hiệu quả, một không gian tự do được tạo hình bằng các thang tre với quan niệm: tường như một mái nhà mở – một cách xây dựng từ thời nguyên thủy.

AnhSang190615-6

Điều quan trọng nữa là ánh sáng từ mái theo dạng bảo tàng – không có bóng đổ, hiệu ứng này làm nổi bật giá trị tự thân của tre từ bên trong và tạo nên ánh sáng phù hợp cho triển lãm nghệ thuật.

Ở đây, tre rỗng tạo nên khoảng trống mới!

AnhSang190615-8

AnhSang190615-9

AnhSang190615-10

AnhSang190615-11

AnhSang190615-12

AnhSang190615-13

AnhSang190615-14

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>