Nhận diện các nhân tài đang “ẩn ấp”

Thái độ lịch sự, tôn trọng của người bảo vệ, nhân viên giữ xe, tiếp tân… sẽ tạo cảm giác thân thiện, được chào đón; từ đó họ sẽ có cái nhìn tích cực và muốn gắn bó với công ty. Trong quá trình phỏng vấn, ngoài việc chú trọng đến kiến thức chuyên môn, kỹ năng, mức độ phù hợp với văn hóa công ty, mục tiêu nghề nghiệp; nhà tuyển dụng nên chú ý đến ngôn ngữ, cử chỉ, trang phục, thái độ, tác phong… của ứng viên.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ mạng khách hàng tại Mỹ và Việt Nam, ông Chris Harvey, Tổng Giám đốc Tập đoàn Navigos, luôn chú trọng vào việc tạo ra một tổ chức mang tầm cỡ quốc tế với đội ngũ nhân lực là những người tận tâm, tài năng và đam mê. “Trong điều kiện khắc nghiệt của thương trường, cạnh tranh về nguồn nhân lực luôn là vấn đề nóng bỏng tại các công ty, nhất là những công ty đa quốc gia. Bởi vậy, để thu hút nhân tài, trước tiên, doanh nghiệp cần nhận biết đâu là nhân tài” – ông Chris Harvey nhấn mạnh.


Đặt những câu hỏi đánh giá sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận diện được nhân tài

Không chọn người “nhảy việc” nhiều

Theo ông Chris Harvey, để tuyển dụng được những người tài năng, việc đầu tiên cần làm là xác định ai là người mình cần tuyển. Muốn vậy, nhà tuyển dụng phải biết rõ sứ mệnh, tầm nhìn của công ty và những kỹ năng cần thiết để nhân viên mới hoàn thành tốt nhiệm vụ; từ đó xây dựng tiêu chí cho từng vị trí ứng tuyển. Việc xây dựng tiêu chí ứng viên cần bám sát các yếu tố năng lực, thái độ, kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Xác định rõ tiêu chí sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng viết được bản mô tả công việc để thu hút ứng viên tiềm năng. Ông Chris Harvey cho rằng: “Bản mô tả công việc chính là công cụ marketing. Nó vô cùng quan trọng và đóng vai trò chào hàng đối với ứng viên. Chúng ta hãy làm cho bản mô tả công việc trở thành một mẫu quảng cáo hấp dẫn khiến ứng viên hứng thú và muốn làm việc tại công ty”.

Ông Chris Harvey “mách nước”: Nhà tuyển dụng nên loại ngay vòng đầu hồ sơ của những người thường xuyên “nhảy việc” trong thời gian ngắn bởi họ thường là những người vô kỷ luật, thái độ tiêu cực, ít muốn gắn bó. Trước khi phỏng vấn trực tiếp ứng viên, nên dành 10 phút để phỏng vấn họ qua điện thoại. Việc này giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian và xác định ai sẽ là người mình muốn dành thời gian gặp mặt trực tiếp. “Tôi luôn đặt cho ứng cử viên hai câu hỏi trong cuộc phỏng vấn là “Tại sao bạn muốn công việc mới?” và “Thành tích đáng tự hào nhất của bạn là gì?” để kiểm tra động lực và đam mê của ứng cử viên”.

Tạo ấn tượng tốt cho ứng viên

“Để thu hút được nhân tài và giữ được nhân tài, ngoài chế độ lương, thưởng, đãi ngộ…, các doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược trong tuyển dụng” – ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia, lại phát biểu trên một góc độ khác. Ông Hưng cho biết cần tạo cho ứng viên ấn tượng tốt về công ty ngay từ khi họ bước chân vào cổng. Thái độ lịch sự, tôn trọng của người bảo vệ, nhân viên giữ xe, tiếp tân… sẽ tạo cảm giác thân thiện, được chào đón; từ đó họ sẽ có cái nhìn tích cực và muốn gắn bó với công ty. Trong quá trình phỏng vấn, ngoài việc chú trọng đến kiến thức chuyên môn, kỹ năng, mức độ phù hợp với văn hóa công ty, mục tiêu nghề nghiệp; nhà tuyển dụng nên chú ý đến ngôn ngữ, cử chỉ, trang phục, thái độ, tác phong… của ứng viên.

Một điều mà ông Hưng cũng lưu ý là nên gửi thư cảm ơn ứng viên dù người đó có trúng tuyển hay không. “Khi có kết quả, nhà tuyển dụng nên gửi cho những người không trúng tuyển một bức thư cảm ơn. này vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty vừa tránh cho ứng viên phải chờ đợi”. Việc chào đón nhân viên mới trong ngày đầu tiên họ đi làm cũng rất quan trọng. Những ấn tượng tốt sẽ đem lại năng lượng và nhiệt huyết cho nhân viên mới; ngược lại, ngày đầu tiên đi làm với những ấn tượng không tốt sẽ khiến họ băn khoăn về quyết định của mình.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>