Người mua và chủ đầu tư phải ‘cùng chung lợi ích’

Theo đó, việc đầu tiên người mua cần phải xem xét là tính pháp lý của , phải có đầy đủ giấy phép xây dựng và hoàn tất các thủ tục liên quan.

Hiện nay, hệ thống pháp lý về mua bán nhà ở tại Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện. Quyền lợi người mua nhà nói chung và mua chung cư nói riêng được bảo vệ, các rủi ro cũng hạn chế hơn.

Tuy nhiên, nhiều lý do khác nhau những mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn diễn ra tại không ít dự án, khiến niềm tin của người dân và thị trường bị ảnh hưởng.

Nguoi mua va chu dau tu phai 'cung chung loi ich' - Anh 1

Ảnh minh họa.

Cần xây dựng văn hóa ứng xử chung cư

Tại tọa đàm với chủ đề “Tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý chung cư” do Tạp chí CafeLand tổ chức sáng 23/6 tại TP HCM, những nguyên nhân dẫn đến các tranh chấp thường xảy ra tại các chung cư hay những khó khăn trong việc thực hiện các cam kết với người mua nhà đều được các chuyên gia phân tích một cách rõ ràng.

Đồng thời, tọa đàm cũng đã tháo gỡ và đưa ra các kiến nghị, giải pháp để hoàn thiện hơn việc quản lý chung cư ở Việt Nam hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Bà Huỳnh Ngọc Hiệp (Giám đốc Dự án Công ty Savista) thẳng thắn cho biết, ở chung cư, những mâu thuẫn xảy ra là do mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người mua.

Tuy nhiên, về mặt quản lý điều đáng ngại nhất hiện nay là văn hóa ứng xử giữa các cư dân đang gặp nhiều vấn đề. Cần phải xây dựng chung những nét văn hóa để gắn kết cư dân trong các dịp lễ, Tết thông qua các buổi giao lưu.

Trước tình trạng hiện nay nhiều chủ đầu tư vừa huy động tiền của người mua vừa thế chấp vay ngân hàng, ông Nguyễn Thanh Hiền (Giám đốc Công ty Luật ATIM) cho biết, điều kiện là người dân phải giải chấp đó tùy trường hợp người mua và ngân hàng đồng ý. Nếu muốn bán nhà đó cho người mua thì phải giải chấp căn nhà đó, vì nhà đang bán không thể thế chấp được.

Còn tranh chấp diện tích chung, riêng

Bên cạnh đó, vấn đề về tranh chấp diện tích chung, riêng, phí bảo trì cũng đang nổi cộm. Luật sư Nguyễn Thanh Hiền cũng cho biết cần điều chỉnh trong phần diện tích chung, riêng, công cộng. Ở góc độ pháp lý, cả luật mới và Thông tư 02 đã có những quy định và hướng dẫn rõ hơn trước.

Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự cụ thể về diện tích sử dụng chung diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư. Chỉ thấy quy định về sở hữu tầng hầm của chủ đầu tư là khá rõ.

Thông tư 02 có lồng về sở hữu chung riêng nhưng có một điều khá mâu thuẫn là cho phép chủ đầu tư được bán chỗ để xe. Chủ đầu tư còn có quyền sở hữu kinh doanh các phần tiện ích trung tâm thương mại, hồ bơi,… phần này thực tế đã có xảy ra tranh chấp.

Trong khi luật còn bỏ ngỏ nhưng Thông tư 02 lại quy định như vậy nên có thể tiếp tục xảy ra tranh chấp. Do đó, vấn đề này cần xem xét để tính giá bán và làm cơ sở để xử lý những tranh chấp xảy ra.

Riêng về những phàn nàn liên quan đến phí bảo trì tại các chung cư, bà Huỳnh Ngọc Hiệp cho hay: Phí chung cư đã được đề cập rõ trong các văn bản quy định.

Có những chung cư xây dựng trước Luật Nhà ở thì ban quản trị cũng có nhiều cách để có phí duy trì sửa chữa, hoạt động. Nhưng từ sau năm 2010 trở về sau thì phí bảo trì đã được quy định rõ ràng.

Tuy nhiên, có nhiều ban quản trị nhận được phí bảo trì đều đặn. Vướng mắc hiện nay là tiền lãi phát sinh của phí bảo trì thường gây căng thẳng trước khi chuyển qua chủ đầu tư còn vấn đề phí bảo trì gốc từng căn hộ thì đã được giải quyết…

Ông Phan Trường Sơn (Trung tâm Phát triển Nhà và Thị trường , Sở Xây dựng TP HCM) cũng đưa ra ba lời khuyên cho người dân về vấn đề mua nhà chung cư.

Theo đó, việc đầu tiên người mua cần phải xem xét là tính pháp lý của dự án, dự án phải có đầy đủ giấy phép xây dựng và hoàn tất các thủ tục liên quan.

Thứ hai là người mua nhà phải hiểu rõ được sản phẩm mình mua có những đặc điểm gì. Liên quan đến việc ký kết hợp đồng, ngoài quy định rõ từ pháp luật thì cần có điều khoản cụ thể trong hợp đồng.

Lưu ý thứ 3 là liên quan đến vấn đề bảo lãnh hay thế chấp của dự án. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư đã thế chấp rồi, muốn bán thì phải giải chấp.

Bên cạnh đó, khách hàng cần lưu ý bảo lãnh của ngân hàng là đối với các dự án đã thế chấp và bảo lãnh cho khách hàng tiến độ dự án. Khi chủ đầu tư không thực hiện không đúng tiến độ cam kết thì ngân hàng phải trả lại tiền cho người mua.

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

     

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>