Nằm than sau sinh những điều nên hay không nên?

Đồng thời, da của em bé vô cùng non nớt nên rất dễ bị bỏng bởi sức nóng của than. Việc cho bé vào môi trường quá nóng trên giường nằm than cộng với việc tro than bám vào người sẽ khiến bé dễ bị rôm sảy, trong thời gian dài dễ gây nhiễm trùng da, và có nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng máu.

 

 

Hình minh họa.

Hình minh họa

Muốn làm giàu thì phải luôn cập nhật và nắm bất các thông tin về tình hình kinh tế thế giới, trào lưu sống mớiphong cách sốngstatupý tưởng khởi nghiệp  trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không vào trang business của chúng tôi để xem nhưng thông tin mà bạn cần như tin về thị trường chứng khoánthị trường nhà đất!

 

Từ xa xưa, ở nhiều vùng đã tồn tại tập tục nằm than dành cho phụ nữ vừa mới sinh con, kể cả vào mùa nóng hay lạnh. Theo người xưa, nằm than sẽ giúp giữ ấm cơ thể sản phụ, cho sản phụ và cả trẻ sơ sinh trở nên cứng cáp hơn.

Bởi khi sinh con, sản phụ bị mất một lượng máu khá nhiều, khiến cơ thể yếu và lạnh hơn so với bình thường nên rất cần được ủ ấm. Đồng thời, khi đang mang thai, các cơ quan trong cơ thể như tim, mạch máu, phổi của sản phụ phải tăng cường hoạt động để nuôi thai nhi. Đến giai đoạn sau sinh, các hoạt động này giảm xuống một cách đột ngột khiến thân nhiệt của cơ thể cũng theo đó mà hạ xuống. Vì vậy, dân gian thường có tập tục phụ nữ sau sinh phải nằm than để cơ thể ấm lại, kích thích máu huyết lưu thông và tuần hoàn máu tốt hơn.

Tuy nhiên, theo BS Anh Tiên (Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Tp.HCM), thói quen này lợi ít mà hại nhiều bởi từng gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí đến tính mạng cho mẹ và bé. Bác sĩ Anh Tiên cho biết, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã từng tiếp nhận một bé quê ở Bạc Liêu nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng da nặng dẫn đến nhiễm trùng huyết. Sau khi được cấp cứu, mẹ bé mới thừa nhận mình đang nằm than từ sau sinh nhưng không biết lại gây ra tai biến như vậy.

Điều này xảy ra khi nằm than là bởi khói than có chứa rất nhiều khí CO2 – một khí độc không tốt cho sức khỏe trong khi đường hô hấp của bé rất nhạy cảm, làm bé ngạt thở, gây nên viêm phổi về sau, với mức độ nặng thậm chí có thể gây tử vong.

Đồng thời, da của em bé vô cùng non nớt nên rất dễ bị bỏng bởi sức nóng của than. Việc cho bé vào môi trường quá nóng trên giường nằm than cộng với việc tro than bám vào người sẽ khiến bé dễ bị rôm sảy, trong thời gian dài dễ gây nhiễm trùng da, và có nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng máu.

Việc nằm than sau sinh đặc biệt nguy hiểm đối với những bé sinh mổ. Khói than tác động vào đường hô hấp của trẻ, khiến chất đàm nhớt bên trong chưa được tống ra trong quá trình chuyển dạ sẽ bị khô cứng lại, khiến bé dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp như hen suyễn.

Vì vậy, nếu được những người đi trước đưa ra lời khuyên về việc nằm than sau sinh, bạn cần phải cân nhắc kỹ lại xem những rủi ro mà nó mang lại để biết cách phòng tránh.

Linh Nhi (T/H)

Pháp luật Đời Sống
Nội – Ngoại Thất
  Tin Tức Giải Trí
Chuyện Doanh Nhân
Hồ sơ Doanh Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>