Muốn giàu có, phải biết chọn thời điểm để nói “Không”

Bạn nghĩ rằng “đặt mình lên trên hết” là điều quan trọng để đạt được thành công? Không phải lúc nào cũng vậy. Những người thực sự thành công luôn có động lực từ mong muốn phục vụ những người khác. Vậy hãy ngừng nghĩ rằng muốn thành công thì phải tàn nhẫn và hãy nói không với sự ích kỷ. Altucher gợi ý bạn thử cách này: Mặc dù điều này nghe có vẻ kỳ cục, nhưng hãy biến việc này trở ý mục đích của bạn trong mọi mối tương tác hàng ngày: “đối xử với mọi người như thể đây là ngày cuối cùng trong cuộc đời họ”, và hãy xem điều gì sẽ xảy ra.

Bạn muốn giàu có hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn không? Nếu đó là sự lựa chọn của bạn, hãy bắt đầu tập nói “không” với tất cả những trải nghiệm và những người tiêu cực ngay từ bây giờ.

Mặc dù chỉ được cấu thành từ vài chữ cái, nhưng từ “không” lại thực sự có sức mạnh và rất khó để nắm giữ. Nói ra từ này vào đúng lúc là một trong những kỹ năng khó học nhất đối với các doanh nhân mới. Tuy nhiên, đây lại là một kỹ năng thiết yếu để thành công.

  • Vấn đề Tìm Việc Nhanh đã không còn là điều gì quá khó khăn trong thời đại hiện nay. Các trang web về việc làm, Việc Làm Nhanh mọc lên rất nhiều và phổ biến, nhưng điều đó không làm lu mờ khả năng của Mạng Việc Làm .com. Hãy đến với chúng tôi – MangViecLam.com, để được hỗ trợ mọi vấn đề của bạn!

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-1

Học cách nói không một cách có chiến lược sẽ làm tăng hiệu suất của bạn, làm rõ các ưu tiên và đảm bảo bạn có thời gian cần thiết để dành cho những người và dự án quan trọng nhất với bạn. Cách bắt đầu hay nhất là lập ra một danh sách đơn giản những việc “không làm” có thể cắt giảm tối đa những việc thường tiêu tốn thời gian và công sức trong ngày của bạn. Nhưng theo doanh nhân kiêm người quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm James Altucher, bạn cần làm nhiều hơn thế, bằng cách học cách nói “không” với tất cả các trải nghiệm và những người tiêu cực. Theo ông, dưới đây là một vài điều bạn nên bắt đầu từ chối ngay từ bây giờ.

1. Sức ép xã hội

Altucher viết rằng: “Khi còn nhỏ, chúng ta được dạy là phải lịch sự, tử tế, nói có với tất cả những việc không đúng lúc. Điều này đã khiến chúng ta bị các đồng nghiệp, tổ chức, sếp và gia đình gây sức ép bắt chúng ta làm theo nhu cầu của họ”. Bạn muốn mình tốt (xem mục 7 dưới đây), nhưng bạn không muốn mình trở thành cái thảm chùi chân. Để lập lại sự cân bằng, Altucher khuyên bạn nên theo quy trình A-B-C đơn giản (viết tắt theo từ tiếng Anh): xác nhận những việc bạn đang chịu sức ép, đặt ra ranh giới của bạn và chốt lại.

2. Những giọng nói nhỏ tiêu cực

Nhiều người kém tử tế với bản thân hơn với những người khác. Hãy ngừng ngược đãi bản thân với những cuộc tự trò chuyện tiêu cực và hãy tắt giọng nói khó chịu trong đầu bạn đang hỏi: “Mình mặc thế này trông có xấu xí không?” hoặc “Vì sao công việc lại khốn khổ thế này?” hay thậm chí là “Hừ, gã kia trông như một thằng ngốc”.

3. Ghen tị

  • Bạn mong muốn tìm Viec Lam Nhanh hay đang trong tình trạng tìm kiếm nhân lực cho công ty mình? MangViecLam.com sẽ đáp ứng điều đó cho bạn, Tuyển Dụng Nhanh chóng, tìm được công việc làm ưng ý sẽ không còn là chuyện khó khăn nữa!

OK, có thể bạn sẽ không bao giờ có thể khuất phục được hoàn toàn tính ghen tị, nhưng bạn có thể nói không với những nỗi ghen tị đang khiến bạn khổ sở. Thay vì để cảm giác ghen tị ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn, hãy dành một chút thời gian xem xét xem những cảm xúc này nói gì về các mục tiêu và những nỗi lo lắng của bạn. Altucher đã viết rằng: “Nỗi ghen tị là kẻ dẫn đường tới những điều đang diễn ra bên trong bạn. Điều đó không liên quan tới một người khác. Hãy dùng sự ghen tị của bạn để làm sáng tỏ những điều bạn muốn và những điều bạn đang lo sợ và nói không với việc xấu hổ vì nó hoặc bất cứ điều gì mà bạn nghĩ mình còn thiếu”.

4. Sự tấn công của các suy nghĩ

Altucher thú nhận ông là một trong những người thường tỉnh dậy lúc 3 giờ sáng với nỗi lo lắng. Ông khuyên bạn hãy nói không với những “cuộc tấn công bất ngờ của những suy nghĩ” này. Những lo lắng, hoang mang kiểu này chẳng đi đến đâu. Ông chia sẻ: “Khi nhìn lại, những việc tôi đã phỏng đoán lúc 3 giờ sáng rốt cuộc đã không xảy ra”.

5. Vận rủi

Vận rủi không phải là điều bạn nguyền rủa. Đó là điều bạn làm – một cách để bạn tiếp cận cuộc sống và đóng lại (hoặc để lỡ hoàn toàn) các cơ hội. Vì vậy, bạn chỉ cần đơn giản là từ chối đắm chìm trong những vận rủi này (và thậm chí là hãy đào tạo bản thân trở nên may mắn hơn).

6. Những người khiến bạn tụt hậu

Altucher  cho rằng điều này đơn giản: Mọi người có thể hỗ trợ bạn tiến lên hoặc kéo bạn xuống. Đối với mỗi người trong cuộc đời bạn, hãy xác định họ thuộc kiểu người gì trong hai kiểu trên và với những người bị đặt nhầm chỗ trong sự phân chia trên thì đã tới lúc nói không với những lời mời mọc của họ.

7. Sự ích kỷ

Bạn nghĩ rằng “đặt mình lên trên hết” là điều quan trọng để đạt được thành công? Không phải lúc nào cũng vậy. Những người thực sự thành công luôn có động lực từ mong muốn phục vụ những người khác. Vậy hãy ngừng nghĩ rằng muốn thành công thì phải tàn nhẫn và hãy nói không với sự ích kỷ. Altucher gợi ý bạn thử cách này: Mặc dù điều này nghe có vẻ kỳ cục, nhưng hãy biến việc này trở ý mục đích của bạn trong mọi mối tương tác hàng ngày: “đối xử với mọi người như thể đây là ngày cuối cùng trong cuộc đời họ”, và hãy xem điều gì sẽ xảy ra.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>